ข่าวหุ้นล่าสุด

`ซัคเซสมอร์ บีอิ้งค์` เตรียมขาย IPO 150 ล้านหุ้น ลุ้นเข้า SET ปีนี้

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -11 ก.ย. 62 13:39 น.

   นายประเสริฐ ตันตยาวิทย์  กรรมการผู้จัดการ ฝ่ายวาณิชธนกิจ บริษัทหลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) , นพ.สิทธวีร์ เกียรติชวนันต์ ประธานกรรมการบริหาร และ นายนพกฤษฏิ์ นิธิเลิศวิจิตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซัคเซสมอร์ บีอิ้งค์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCM เปิดเผยในงาน SCM แถลงข่าวเตรียมความพร้อมเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ว่า "ซัคเซสมอร์ บีอิ้งค์"เตรียมขาย IPO 150 ล้านหุ้น ลุ้นเข้า SET ช่วงQ4/62 หรือ Q1/63 นำเงินระดมทุนรุกขยายโรงงานเพื่อผลิตสินค้าเองกว่า 10 SKU -ตั้งศูนย์อบรม-เงินทุนหมุนเวียน

   - บริษัท "ซัคเซสมอร์ บีอิ้งค์" มีแผนเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนให้แก่ประชาชนเป็นครั้งแรก (IPO) จำนวนไม่เกิน 150 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 0.50 บาท คิดเป็นร้อยละ 25.00 ของทุนจดทะเบียนชำระแล้วของบริษัทฯ ภายหลัง IPO โดยคาดว่าจะเสนอขายหุ้น IPO และเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) ภายในไตรมาส 4/62 หรือภายในต้นปี 2563 ซึ่งพิจารณาตามความเหมาะสมกับสภาวะตลาดในตอนนั้น โดยจำนวนหุ้นดังกล่าวแบ่งให้ผู้มีอุปการะคุณ 15% และนักลงทุนรายย่อย 85%
   - สำหรับเงินจากการระดมทุนจะใช้พัฒนาโรงงานเพื่อผลิตสินค้าเองกว่า 10 SKU (Stock Keeping Unit) จากเดิมที่ผลิตเอง 2 SKU โดยเป็นสินค้าประเภทอาหารเสริมส่วนใหญ่ , ใช้สร้างศูนย์อบรมพนักงงาน และใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน ทั้งนี้ปัจจุบันบริษัทมี 60 ผลิตภัณฑ์ และ 80 SKU
   - ด้านผลการดำเนินงานในช่วงครึ่งปีแรก 2562 บริษัทมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 16.82 ล้านบาท ลดลงจากช่วงเดียวกันปีก่อนที่ทำได้ 37.18 ล้านบาท เนื่องจากยอดขายในเมียนมาหยุดชะงักตั้งแต่ช่วงครึ่งปีหลัง 2561 จากภาครัฐบาลอยู่ในระหว่างการร่างกฎหมายใหม่เกี่ยวกับขายตรง ซึ่งคาดว่าจะอนุมัติได้ในช่วงปลายปีนี้ และสามารถดำเนินการขายในเมียนมาได้ในปี 2563 เป็นต้นไป โดยยอดขายในปี 2561 บริษัทมีสัดส่วนในประเทศประมาณ 1,100 ล้านบาท ต่างประเทศ 150 ล้านบาทซึ่งในส่วนนี้มาจากเมียมาประมาณ 100 ล้านบาท และรายได้ในส่วนที่เหลือมาจากบริการและอื่นๆ
   - ทั้งนี้บริษัทดำเนินธุรกิจจำหน่ายสินค้าในกลุ่มผลิตภัณฑ์อุปโภคและบริโภคทั้งในและต่างประเทศในลักษณะเครือข่ายขายตรง แบ่งเป็น 3 กลุ่มธุรกิจ ประกอบด้วย 1. กลุ่มธุรกิจแบบเครือข่าย  เป็นธุรกิจหลักของกลุ่มบริษัทฯ จำแนกเป็น 6 กลุ่มผลิตภัณฑ์ มีสัดส่วนรายได้แบ่งตามนี้ 1. กลุ่มผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร 65%  2. กลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง 11%  3. กลุ่มผลิตภัณฑ์ของใช้ส่วนตัว 9%  4. กลุ่มผลิตภัณฑ์สินค้าใช้ในครัวเรือน 2%  5. กลุ่มผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร 9%  6. กลุ่มผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี 4% ซึ่งดำเนินธุรกิจโดย SCM
   - 2. กลุ่มธุรกิจให้บริการคำปรึกษาในการดำเนินธุรกิจเครือข่ายและรับจัดงานสัมมนา ดำเนินธุรกิจโดย SPT และ SPM เพื่อสนับสนุนธุรกิจเครือข่ายในประเทศ และตัวแทนจำหน่ายสินค้าในต่างประเทศที่มีเครือข่ายสมาชิกและฐานลูกค้าเป็นของตนเอง และ 3. กลุ่มธุรกิจโรงงานผลิตสินค้า ดำเนินธุรกิจโดย SML ซึ่งปัจจุบันเป็นบริษัทย่อยที่จัดตั้งขึ้นเพื่อเป็นโรงงานผลิตสินค้าให้กับบริษัทฯ เท่านั้น
    - โดยบริษัทก่อตั้งเป็นปีที่ 7 มีเครือข่ายสมาชิกกว่า 2 แสนคนทั่วประเทศ และมีสาขากระจายอยู่ทั่วทุกภูมิภาคของไทย 23 แห่ง มีตัวแทนจำหน่ายสินค้าในต่างประเทศถึง 6 ประเทศ คือ เมียนมา ลาว กัมพูชา เวียดนาม มาเลเซีย และสิงคโปร์

 

 
รายงาน    ชุติมา อภิชัยสุขสกุล 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด