ข่าวหุ้นล่าสุด

Ethereum เตรียมอัปเกรดครั้งใหญ่ `London hard fork` 5 ส.ค.นี้

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -4 ส.ค. 64 14:06 น.             วันพรุ่งนี้แล้ว สำหรับการอัปเกรด London hard fork ของ Ethereum ที่ทุกคนรอคอย ที่รวมไปถึง EIP-1559 ที่จะเข้ามาเปลี่ยนรูปแบบการคำนวณค่าธรรมเนียมใหม่

             ใกล้เข้ามาแล้ว สำหรับการอัปเกรด Ethereum ที่ทุกคนรอคอยอย่าง London hard fork และ EIP-1559 โดยถ้าหากอ้างอิงจากเว็บไซต์อย่างเป็นทางการ ethereum.org การอัปเกรดในครั้งนี้ จะเกิดขึ้นในช่วงเดือนสิงหาคม ใน Block ที่ 12,965,000 ซึ่งในเว็บไซต์คาดการณ์ว่าจะเกิดขึ้นในช่วงราว 6 โมงเย็นในวันที่ 5 สิงหาคมนี้

             โดยการอัปเกรด London hard fork ในครั้งนี้จะประกอบไปด้วย 5 EIP (Ethereum Improvement Proposal) แต่ EIP ที่ดูเหมือนจะถูกให้ความสนใจมากที่สุดก็คงจะเป็น EIP-1559 ที่จะเข้ามาเปลี่ยนรูปแบบการคำนวณค่าธรรมเนียมใหม่, จัดการวิธี Refund ค่า Gas ใหม่ และรับมือเหตุการณ์ Ice age ที่จะส่งผลกระทบต่อค่าความยากในการขุด

             Ethereum Improvement Proposal 1559 หรือเรียกย่อๆ EIP-1559 จะส่งผลกระทบโดยตรงต่อเครือข่าย ด้วยวิธีการคิดค่าธรรมเนียมแบบใหม่ และแต่ละธุรกรรมก็จะมีการเผาค่าธรรมเนียมส่วนหนึ่งที่เรียกว่า Base fee จุดประสงค์เพื่อลดปริมาณ Supply ที่มีอยู่ในระบบ และจะเปิดให้ผู้ทำธุรกรรมมอบ Tip เพื่อสนับสนุนการคำนวณธุรกรรมที่รวดเร็วของระบบ และนักขุดก็จะได้ Tip ไปแทน Base fee ที่ถูกเผาไปนั่นเอง

     ข่าวที่เกี่ยวข้อง : ETH เริ่มทดสอบเผาค่าธรรมเนียม เตรียมพร้อมสำหรับอัปเกรด EIP-1559

          ซึ่งมันจะส่งผลกระทบต่อนักขุดโดยตรง โดยก่อนการอัปเกรด นักขุดก็จะได้รับค่าตอบแทนการขุดพร้อมกับ Block reward อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย แต่หลังการอัปเกรดครั้งนี้ นักขุดก็จะได้เพียงแค่ Block reward และ Tip เท่านั้น

             และในทางด้านของผู้ใช้งานเครือข่าย หลังการอัปเกรดระบบก็จะมีวิธีการคำนวณค่าธรรมเนียมใหม่ ซึ่งผู้ใช้อาจจะได้จ่ายค่าธรรมเนียมที่ถูกลง ก็เพราะว่าไม่ใช่ว่าเครือข่ายเก็บน้อยลงแต่อย่างใด แต่จะเป็นในลักษณะของการคำนวนค่าธรรมเนียมที่แม่นยำยิ่งขึ้น ทำให้การจ่ายค่าธรรมเนียมเกินจริงเกิดขึ้นน้อยลง

             ผู้ใช้งาน Twitter ที่ใช้ชื่อว่า korpi ก็ได้ชี้ให้เห็นถึงมุมมองต่างๆ ของการอัปเกรดในครั้งนี้ ในวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า มันจะไม่ได้ทำให้ Ethereum กลายเป็นสินทรัพย์เงินฝืด (Deflationary) อย่างทันทีทันใด และไม่ได้ลด Supply ในระบบไป 90% อย่างที่บางคนเข้าใจ

             “หลังการอัปเกรด EIP-1559 ค่าธรรมเนียมส่วนหนึ่งจะถูกเผาทิ้งไปจากระบบ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า ETH จะกลายเป็นสินทรัพย์เงินฝืดอย่างทันที ถ้าจะเกิดอย่างนั้นขึ้นได้ ปริมาณการเผา จะต้องมากกว่าปริมาณการออกเหรียญขึ้นมาใหม่จาก Block reward” korpi ระบุในทวิตเตอร์ของเขา

             อย่างไรก็ตาม การอัปเกรดในครั้งนี้ก็ถือว่า เป็นหนึ่งในการอัปเกรดที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของ Ethereum และก็เป็นก้าวที่สำคัญไปสู่ ETH 2.0 ที่เป็นการเปลี่ยนแปลงรูปแบบอัลกอริทึมของเครือข่ายไปเป็นแบบ PoS หรือ Proof of Stake ที่มีกำหนดการในปี 2565 ถ้าหากไม่มีการเลื่อนใดๆ

            

           ที่มา : cointelegraph  ethereum.org

 

 

 
รายงาน    พงศภัค รจนา 
เรียบเรียง  ชัชชญา อังคุลี 
                อีเมล์. chatchaya@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh