ข่าวหุ้นล่าสุด

BTS คาดปี 62/63 ผู้โดยสารโต 4-5% ยันไม่เพิ่มทุนแม้ลงทุนมาก จ่อชิงสีส้ม

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -6 ธ.ค. 62 11:52 น.

  BTS คงเป้าจำนวนผู้โดยสารปี 62/63 โต 4-5% แม้เปิดส่วนขยายสายสีเขียว แย้ม Q4/62-63 บันทึกกำไรพิเศษขายหุ้น Bayswater ให้ CPN ยืนยันไม่จำเป็นต้องเพิ่มทุน แม้มีหลายโครงการต้องลงทุน

  นายสุรยุทธ ทวีกุลวัฒน์ ผู้อำนวยการใหญ่สายการเงิน บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ BTS เปิดเผยว่า บริษัทยังคงเป้าหมายปริมาณผู้โดยสารเฉลี่ยทั้งปี 62/63 (1 เม.ย.62-30 มี.ค.63) เติบโต 4-5% หรือ ประมาณ7.9-8 แสนเที่ยวคนต่อวัน โดยในช่วง 7 เดือน ผู้โดยสารโตแล้วประมาณ 4% ซึ่งเป็นผลจากส่วนขยายเส้นทางเดินรถหมอชิต-คูคต

  ในปี 62/63 (เม.ย. 62-มี.ค. 63) บริษัทจะมีการบันทึกกำไรพิเศษ จากการจำหน่ายเงินลงทุนในบริษัท เบย์วอเตอร์ จำกัด ให้กับ CPN เบื้องต้นยังไม่สามารถระบุในส่วนของกำไรที่จะต้องบันทึกได้ โดยได้มีการจำหน่ายเงินลงทุนไปประมาณ 7,600 ล้านบาท

  ส่วนกรณีการต่ออายุสัญญาสัมปทาน รถไฟฟ้าสายสีเขียว โดยล่าสุดได้เจรจากับคณะกรรมการเจรจา ที่มีปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นประธาน ซึ่งได้ข้อยุติแล้วในการที่จะรับสัมปทานติดตั้งระบบไฟฟ้า จัดการเดินรถไฟฟ้า และบริหารการเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียวทั้งเส้นทาง

  บริษัทยอมรับในหลักการจัดเก็บค่าโดยสารไม่เกิน 65 บาท รวมทั้งภาระหนี้จากการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียวใต้และเหนือที่การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) จะโอนมาให้กรุงเทพมหานคร (กทม.) รวมประมาณ 100,000 ล้านบาท แต่อย่างไรก็ตามจะต้องรอการอนุมัติจากคณะรัฐมนตรี

  นอกจากนี้ บริษัทมีความสนใจที่จะเข้าประมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม (ตะวันตก) ช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) ระยะทาง 16.4 กม. วงเงินลงทุนประมาณ 120,000 ล้านบาท คาดว่าจะเปิดให้ซื้อซองประกวดราคาในช่วงไตรมาส 1/63 หรือไตรมาส 2/63

  สำหรับกรณีที่บริษัทได้รับเงินจากการใช้สิทธิใบสำคัญแสดงสิทธิที่จะซื้อหุ้นสามัญของบริษัท (BTS-W4) ประมาณ 13,000 ล้านบาท ซึ่งบริษัทได้นำเงินดังกล่าวไปชำระหนี้เงินกู้ทั้งหมด โดยทำให้ลดอัตราดอกเบี้ยจ่ายได้ประมาณ 200 ล้านบาท และทำให้อัตราหนี้สินต่อทุน (D/E) ต่ำกว่า 0.8 เท่า

  ส่วนกรณีที่บริษัทมีแผนการเข้าประมูลโครงการโครงสร้างพื้นฐานของภาครัฐหลายแห่ง รวมถึงการลงทุนด้านรถไฟฟ้า มองว่ามีกระแสเงินสด และแหล่งเงินทุนเพียงพอที่ไม่มีความจำเป็นจะต้องเพิ่มทุน ตามแผนของโครงการที่วางไว้ในช่วงระยะเวลา 3 ปี

ลักษณะธุรกิจของ BTS
ประกอบธุรกิจ 4 ประเภทหลัก ได้แก่ (1) ธุรกิจระบบขนส่งมวลชน (รถไฟฟ้าบีทีเอสและรถโดยสารด่วนพิเศษบีอาร์ที) (2) ธุรกิจสื่อโฆษณา (3) ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ และ (4) ธุรกิจบริการ

 
รายงาน    สันติภาพ เกตุสร้อย 
เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด