ข่าวหุ้นล่าสุด

รฟม.เผย BTS-BEM สนใจลงทุนรถไฟฟ้ารางเบา จ.ภูเก็ต มูลค่า 3.4 หมื่นลบ.

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -11 ม.ค. 62 10:52 น.

  รฟม. เตรียมเสนอรูปแบบให้เอกชนร่วมลงทุนให้ ครม.พิจารณา กลางปีนี้ ให้สัมปทาน 30 ปี เฟสแรก วงเงินลงทุน 3.48 หมื่นล้านบาท คาดเปิดประมูลไตรมาส 3/62 เริ่มก่อสร้างปี 63 และเปิดให้บริการปี 66  แย้มกลุ่มบีทีเอส-BEM สนใจร่วมลงทุน  

  นายธีรพันธ์ เตชะศิรินุกูล รองผู้ว่าการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนกรุงเทพ (รฟม.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการรถไฟฟ้ารางเบา (แทรม) จ. ภูเก็ต ว่า โครงการเฟส 1 ช่วงท่าอากาศยานนานาชาติชาติภูเก็ต-ห้าแยกฉลอง ระยะทาง 41.7 กม. วงเงินลงทุน 3.48 หมื่นล้านบาท ขณะนี้อยู่ระหว่างปรับแบบเส้นทางร่วมกับกรมทางหลวง เพื่อไม่ให้ส่งผลกับการจราจร เบื้องต้นจะปรับเส้นทางเป็นอุโมงค์ใต้ดิน เพิ่มอีก 2 จุด ซึ่งอาจต้องเพิ่มวงเงินลงทุนอีกราว 1-1.6 พันล้านบาท คาดว่าจะเสนอให้คณะรัฐมนตรี พิจารณาอนุมัติในกลางปี 62

  สำหรับรูปแบบการลงทุนจะเปิดให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ โดยให้สัมปทาน 30 ปี ปัจจุบันมีนักลงทุนสนใจเข้าร่วมลงทุนจำนวนมาก ทั้งนักลงทุนใน และ ต่างประเทศ ทั้งจากฝรั่งเศส อิตาลี ญี่ปุ่น เยอรมันนี จีน ส่วนนักลงทุนไทยได้แก่กลุ่ม บีทีเอส กลุ่ม กับบริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM รวมทั้งบริษัทก่อสร้างขนาดใหญ่เช่นกลุ่ม บริษท ช.การช่าง จำกัด (มหาชน) หรือ CK กลุ่มบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จากัด (มหาชน) หรือ ITD รวมถึงบริษัทท้องถิ่นคือบริษัทภูเก็ตพัฒนาเมืองจำกัด

  สำหรับประมาณการรายได้โครงการจากค่าโดยสาร จะจัดเก็บตามระยะทาง มีค่าโดยสารสูงสุดที่ 100-137 บาท/คน/เที่ยว ตลอดระยะทาง 41.7 กม. คาดว่าจะมีผู้ใช้บริการปีแรก จำนวน 1.63 หมื่นคน/วัน คิดเป็นรายได้รวม 165 ล้านบาท และเพิ่มเป็น 1,020.87 ล้านบาท และปี 96 ผู้ใช้บริการจะเพิ่มขึ้นเป็น 6 หมื่นคน /วัน มีรายได้ 4,856 ล้านบาท โดยตลอดอายุสัมปทาน 30 ปี (ปี 66-96) จะมีรายได้รวม 74,576 ล้านบาท


เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด