ข่าวหุ้นล่าสุด

ซีอีโอเว็บเทรด Binance เชื่่อว่า CBDC อาจคุกคามบิตคอยน์ได้

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -23 ต.ค. 63 7:51: น.          ผู้บริหารระดับสูงของ Binance เชื่อว่าสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ที่ออกแบบมาดีพอ อาจกลายเป็นภัยคุกคามต่อบิตคอยน์ได้

          Changpeng Zhao ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอเว็บเทรดคริปโท Binance เชื่อว่าสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ที่ออกแบบมาดีพอ อาจกลายเป็นภัยคุกคามต่อบิตคอยน์ได้ แต่ไม่ใช่เรื่องเลวร้าย เพราะคล้ายกับภาษาเว็บ HTML5 ที่เข้ามาแทนที่ HTML4

          Zhao ตอบคำถาม Jeff Roberts นักเขียนอาวุโสของ Fortune ในประเด็นที่ว่าการริเริ่มเงินหยวนดิจิทัลของ ธนาคารแห่งประชาชนจีน (PBoC) จะส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมคริปโตอย่างไร
เขาตอบว่าบล็อกเชนหรือสกุลเงินดิจิทัลใดๆ จะดีต่ออุตสาหกรรมโดยรวม เนื่องจากมันทำให้สินทรัพย์ดิจิทัลถูกต้องตามกฎหมายและขยายการรับรู้ในวงกว้าง

          เขาเสริมว่าในขณะนี้มีการแข่งขันระหว่างประเทศใหญ่ ๆ เพื่อเปิดตัว CBDC ส่วนใหญ่มีแนวโน้มที่จะเข้มงวดมากขึ้นในตอนแรก แต่จะมีการพัฒนาไปเรื่อยๆ

          เมื่อถูกถามโดยตรงเกี่ยวกับภัยคุกคามต่อบิตคอยน์ เขาตอบว่า น้อยมากที่ CBDC จะมีอิสระเช่นเดียวกับ บิตคอยน์ เพราะมันจะเป็นลักษณะของการรวมศูนย์และมีการควบคุม อย่างไรก็ตาม ในระยะยาวเขาเตือนว่า หากรัฐบาลผลักดันสกุลเงินดิจิทัลอื่นๆ ที่เปิดกว้างมากขึ้น อิสระมากขึ้น มีข้อจำกัดน้อยกว่าบิตคอยน์ ใช้งานเร็วกว่า ถูกกว่า สิ่งนั้นจะคุกคามบิตคอยน์

          แต่นั่นเป็นสิ่งที่ดีสำหรับอุตสาหกรรมนี้ เป็นเพียงสิ่งที่ดีกว่าที่จะเข้ามาแทนที่บิตคอยน์ในอนาคต พร้อมเสริมว่ามันไม่ใช่เรื่องเลวร้าย เพราะมันจะคล้ายกับภาษาเว็บ HTML5 ที่เข้ามาแทนที่ HTML4 นั่นเอง

          

          ที่มา : cointelegraphเรียบเรียง  ชัชชญา อังคุลี 
                อีเมล์. chatchaya@efinancethai.com


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด