ข่าวหุ้นล่าสุด

SMPC ลั่นยอดขายถังแก๊สปีนี้โต 30% รับดีมานด์ตลาดต่างประเทศเพิ่ม

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -13 ก.ค. 63 13:05 น.

  SMPC คงเป้ายอดขายถัง LPG ปีนี้ทำได้ 7.3 ล้านถัง โต 30% รับดีมานด์ต่างประเทศยังโต ชี้โควิดไม่กระทบธุรกิจ แย้มปี 64 เริ่มลงทุนโรงงานผลิตถังแก๊สในต่างประเทศ เผยราคาหุ้นวิ่งเพราะนักลงทุนเชื่อมั่น ลุ้นผลงาน Q2/63 โตต่อเนื่อง

  นางปัทมา เล้าวงษ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท สหมิตรถังแก๊ส จำกัด (มหาชน) หรือ SMPC เปิดเผยกับ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ว่า บริษัทยังคงเป้าหมายยอดขายถังแก๊สปิโตรเลียมเหลวสำหรับบรรจุก๊าซปิโตรเลียมเหลว (LPG) ในปี 63 ไว้ที่ 7.3 ล้านถัง โต 30% โดยยังคงมีความต้องการใช้ถัง LPG อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในกลุ่มประเทศแอฟริกา อเมริกาเหนือ รวมถึงในเอเชีย อีกทั้งบริษัทได้เริ่มกระจายฐานลูกค้าไปยังกลุ่มประเทศละตินอเมริกา

  ขณะเดียวกันจะพยายามรักษาอัตรากำไรสุทธิให้อยู่ในระดับ 10-15% ถึงแม้ว่าค่าเงินบาทจะมีทิศทางที่แข็งค่า โดยบริษัทมีการบริหารและควบคุมการบริหารความเสี่ยงจากความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนประกอบกับพยายามควบคุมต้นทุนด้านกระบวนการผลิต รวมถึงการที่ราคาเหล็กซึ่งเป็นต้นทุนของบริษัทขณะนี้อยู่ที่ระดับ 400-500 เหรียญต่อตัน ซึ่งถือว่ายังอยู่ในระดับต่ำ

  นอกจากนี้ บริษัทมีความสามารถในการผลิตถังเพื่อรองรับก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) ที่ขณะนี้มีหลายประเทศให้ความสนใจในการใช้ก๊าซดังกล่าว แต่อย่างไรก็ตามเบื้องต้นบริษัทจะรอดูภาวะตลาด และความต้องการใช้ก๊าซดังกล่าวให้มากกว่านี้ จึงจะสามารถเริ่มลงทุนปรับปรุงเครื่อจักร ผลิตเพื่อรองรับคำสั่งซื้อ

  ส่วนการลงทุนสร้างโรงงานผลิตถังแก๊สในต่างประเทศ ขนาดกำลังการผลิต 2.5 ล้านถังต่อปี ภายใน 5 ปี คาดจะเริ่มก่อสร้างได้ในปี 64 เป็นต้นไป มูลค่าการลงทุน 13-15 ล้านเหรียญสหรัฐ ขณะนี้ได้ข้อสรุปของการตั้งโรงงานดังกล่าวแล้ว ซึ่งจะช่วยให้บริษัทลดต้นทุนด้านการขนส่งสินค้า และลดค่าใช้จ่ายทางภาษีด้านต่างๆ

  กรณีที่ราคาหุ้นของบริษัทปรับตัวเพิ่มขึ้น เชื่อว่านักลงทุนมองผลประกอบการไตรมาส 2/63 จะเติบโตต่อเนื่องจากไตรมาส 1/63และเติบโตเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากการดำเนินธุรกิจไม่ได้รับผลกระทบจากโควิด หรือการล็อกดาวน์ของแต่ละประเทศ ประกอบกับเงินบาทไม่แข็งค่าเหมือนกับในปีก่อน รวมถึงราคาต้นทุนเหล็กยังทรงตัวระดับต่ำ ดังนั้นจึงเป็นปัจจัยที่ทำให้นักลงทุนมองว่าผลประกอบการของบริษัทน่าจะออกมาดีต่อเนื่อง

  "ที่ราคาหุ้นปรับขึ้นคงเป็นเพราะนักลงทุนมองว่างบไตรมาส2/63 น่าจะเติบโตต่อเนื่อง ซึ่งก็คาดว่าจะดีขึ้นจากไตรมาส 1/63 และช่วงเดียวกันของปีก่อน เพราะราคาเหล็กที่เป็นต้นทุนหลักของเราก็ลดต่ำลง และค่าเงินบาทก็ไม่แข็งค่าจนเกินไป รวมถึงในไตรมาส1/63 เราก็แสดงให้เห็นแล้วว่าธุรกิจไม่ได้กระทบจากโควิด"นางปัทมา กล่าว

  หุ้น SPMC ปิดภาคเช้าที่ 10.20 บาท เพิ่มขึ้น 0.65 บาท หรือเพิ่มขึ้น 6.81% โดยมีมูลค่าการซื้อขาย 46 ล้านบาท

ลักษณะธุรกิจของ SMPC
ผลิตถังแก๊สปิโตรเลียมเหลวสำหรับบรรจุก๊าซปิโตรเลียมเหลว (LPG)

 
รายงาน    สันติภาพ เกตุสร้อย 
เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด