ข่าวหุ้นล่าสุด

ซีอีโอ Calibra ยัน Libra ไม่ได้คุกคามอำนาจอธิปไตยของชาติ

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -17 ก.ย. 62 9:45: น.

          ซีอีโอของ Calibra ซึ่งเป็นกระเป๋าเงินดิจิทัลของเฟซบุ๊ก ยัน Libra ไม่ได้คุกคามต่อระบบการเงินทั่วโลก เพราะไม่ใช่สกุลเงินใหม่ แต่เป็นเครือข่ายการชำระเงินที่ดีกว่า

          นายเดวิด มาร์คัส ซีอีโอของ Calibra ได้ออกมาปกป้องจุดยืนของสมาคม Libra (Libra Association) บนโพสต์ข้อความในทวิตเตอร์ เมื่อวันที่ 16 กันยายนที่ผ่านมา การโพสต์ดังกล่าวเกิดขึ้นท่ามกลางการประชุมระหว่างผู้ก่อตั้ง Libra และธนาคารกลางทั่วโลก 26 แห่งในเมืองบาเซิล
          เขาทวีตหัวเรื่องว่า “อำนาจอธิปไตยทางการเงินของชาติต่างๆ กับ Libra” โดยระบุว่า เมื่อเร็วๆ นี้ มีการพูดคุยกันมากมายในประเด็นที่ว่า Libra จะเข้ามาคุกคามอำนาจอธิปไตยของชาติ ซึ่งเขาต้องการที่จะหักล้างแนวความคิดนั้น
          คริปโตเคอร์เรนซี Libra ไม่ได้มีความตั้งใจที่จะสร้าง "สกุลเงินใหม่" แต่จะสร้าง "เครือข่ายการชำระเงินและระบบที่ดีกว่า โดยทำงานบนสกุลเงินเดิมที่มีอยู่" เพื่อที่จะส่งมอบคุณค่าที่มีความหมายต่อผู้ใช้งานทั่วโลก
          เหรียญ Libra จะถูกหนุนหลังด้วยตะกร้าสกุลเงินที่เป็นที่ยอมรับแบบ 1:1 และมาร์คัส เน้นย้ำ
ว่า สมาคม Libra ยินดีที่จะมีการกำกับดูแลที่เข้มงวด เพื่อที่จะทำตามสัญญาในการหนุนหลังเหรียญ Libra แบบ 1: 1
          ขณะเดียวกัน Libra จะยังคงมีส่วนร่วมกับธนาคารกลาง หน่วยงานกำกับดูแล  และผู้กำหนดนโยบาย เพื่อให้แน่ใจว่าโปรเจกต์นี้จะจัดการกับข้อกังวลต่างๆ ผ่านการออกแบบ และการดำเนินงานของ Libra

          ทวีต ของนายมาร์คัส เกิดขึ้นท่ามกลางการประชุม ที่น่าจะเป็นการเผชิญหน้าครั้งสำคัญครั้งแรกระหว่างผู้ก่อตั้ง Libra และผู้กำหนดนโยบายในระดับโลก
          โดยเมื่อวันที่ 16 กันยายน ธนาคารเพื่อการชำระหนี้ระหว่างประเทศ (BIS) เป็นเจ้าภาพการประชุมกับเจ้าหน้าที่ระดับสูง จากหน่วยงานภาครัฐทั่วโลก เพื่อหารือเกี่ยวกับปัญหาด้านกฎระเบียบของโครงการสเตเบิลคอยน์ ที่มีสถาบันการเงินและบริษัทเทคโนโลยีต่างๆ เป็นผู้สนับสนุนอยู่เบื้องหลัง
           การประชุมดังกล่าว ยังรวมถึงการนำเสนอโดยสมาคม Libra และธนาคารเพื่อการลงทุนระดับโลกอย่าง JP Morgan และบริษัทด้านบล็อกเชนอย่าง Fnality International

ที่มา : cointelegraph

 

 


เรียบเรียง  ชัชชญา อังคุลี 
                อีเมล์. chatchaya@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด