ข่าวหุ้นล่าสุด

ก.ล.ต.เผยมีคำขอ ICO 30 บริษัท กำลัง Pre-consult - ก.ค.ปิดระดมทุน 1 ราย

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -18 ส.ค. 65 15:36 น.

 

            ก.ล.ต.เผย ณ สิ้น ก.ค.65 มีคำขอ ICO จำนวน 30 บริษัท ที่อยู่ระหว่าง Pre-consult  และมีที่ปิดระดมทุนไป 1 รายคือ "Destiny token" มูลค่าการเสนอขาย 265.23 ล้านบาท

            สำนักงาน ก.ล.ต.ได้สรุปภาวะตลาดทุนรายเดือน ก.ค.65 เผยสถิติระดมทุนผ่านสินทรัพย์ดิจิทัลมี 1 บริษัทคือ Destiny token มูลค่าการเสนอขาย 265.23 ล้านบาท  

            Destiny token คือ โทเคนดิจิทัลเพื่อการลงทุนในภาพยนตร์บุพเพสันนิวาส ๒ โดยมีบริษัท คิวบิกซ์ ดิจิทัล แอสเสท จำกัด (Kubix) ในเครือธนาคารกสิกรไทย เป็นผู้ให้บริการระบบเสนอขายโทเคนดิจิทัล (ICO portal)

            👉ข่าวที่เกี่ยวข้อง : Kubix ปลื้ม ยอดจองซื้อ DESTINY TOKEN ขายหมดเกลี้ยง

            นอกจาก Destiny token แล้ว ข้อมูลจาก ก.ล.ต.เผยด้วยว่า ล่าสุดมีคำขอ ICO 30 บริษัท ซึ่งอยู่ระหว่าง Pre-consult ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นบริษัทที่ขอ Pre-consult ตั้งแต่ปี 2564 ส่วนบริษัทที่ "อยู่ระหว่างการพิจารณา" ยังไม่มีแม้แต่รายเดียว

            ทั้งนี้ บริษัทที่จะระดมทุนผ่านการเสนอขาย ICO จะต้องออกผ่าน ICO Portal ซึ่งปัจจุบันในไทยมี ICO Portal ทั้งหมด 7 บริษัท แต่มีเพียง 2 บริษัทที่เพิ่งจะได้ให้บริการลูกค้าในการระดมทุน ICO ได้แก่ บริษัท เอ็กซ์สปริง ดิจิทัล จำกัด โดยการเสนอขายโทเคน "สิริ ฮับ" และบริษัท คิวบิกซ์ ดิจิทัล แอสเสท จำกัด โดยการเสนอขายโทเคน "เดสทินี"

            "ICO portal" มีหน้าที่กลั่นกรองโครงการที่มาระดมทุนด้วยการเสนอขายโทเคนดิจิทัลต่อประชาชน เช่นเดียวกับ FA ในกรณีการออกเสนอขายหลักทรัพย์

             ก.ล.ต. เพิ่งจะปิดรับฟังความคิดเห็น เรื่อง การปรับปรุงกฎเกณฑ์การกำกับดูแลผู้ให้บริการระบบเสนอขายโทเคนดิจิทัล (ICO portal) และกฎเกณฑ์การเสนอขายโทเคนดิจิทัลที่เกี่ยวข้อง ไปเมื่อวันทื่ 23 ก.ค.ที่ผ่านมา แต่ยังไม่มีผลสรุปของเฮียริ่งเผยแพร่ออกมา

            👉ข่าวที่เกี่ยวข้อง : ก.ล.ต. เปิดเฮียริ่งปรับปรุงเกณฑ์การกำกับ ICO portal-การเสนอขายโทเคน

             รายงานดังกล่าวนี้ เป็นส่วนหนึ่งของสรุปข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับตลาดทุนโดย ก.ล.ต. เพื่อเป็นข้อมูลให้ได้ติดตามเป็นประจำทุกเดือน เช่น มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดของตราสารทุน มูลค่าคงค้างของตลาดตราสารหนี้ มูลค่า IPO ฯลฯ

 

 

 

 
รายงาน    ชัชชญา อังคุลี 
เรียบเรียง  ชัชชญา อังคุลี 
                อีเมล์. chatchaya@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh