ข่าวหุ้นล่าสุด

PTT ควง GPSC ผุดโรงงานแบตเตอรี่ต้นแบบต่อยอดเชิงพาณิชย์ คาดลงทุนปี 65

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -22 ส.ค. 62 16:10 น.

  นายชวลิต ทิพพาวนิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ GPSC และนายวรวัฒน์ พิทยศิริ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่นวัตกรรมและดิจิทัล บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน)​ หรือ PTT เปิดเผยในงาน "พิธีลงนามสัญญา โครงการวิจัยและพัฒนาโรงงานผลิตแบตเตอรี่ต้นแบบระหว่าง PTT และ GPSC" ว่า GPSC ผนึก PTT ผุดโรงงานผลิตแบตเตอรี่ต้นแบบ คาดศึกษาเสร็จปี 64 ฟาก PTT คาดปีนี้สรุปแผนศึกษาเพื่อลงทุนโรงงานแบตเตอรี่ในรูปแบบเชิงพาณิชย์ คาดเห็นการลงทุนจริงปี 65 กำลังผลิต 1GWh
  
​- ขณะนี้อยู่ระหว่างเร่งการศึกษาและวิจัยพัฒนาลงทุนแบตเตอรี่ในรูปแบบเชิงพาณิชย์ โดยคาดจะได้ข้อสรุปภายในปี 62 อย่างไรหากมีผลการศึกษาว่าจะลงทุนและพัฒนาจริง ก็คาดจะใช้ระยะเวลา 3 ปี ในการเตรียมความพร้อมซึ่งคาดจะเริ่มลงทุนพัฒนาในเชิงพาณิชย์ตั้งแต่ปี 65
โดยคาดว่าโรงงานแบตเตอรี่จะมีขนาดกำลังผลิตประมาณ 1GWh โดยจะต้องก่อสร้างให้มีขนาดใหญ่เพื่อให้มีความคุ้มค่าต่อการลงทุน
  -​ บริษัทได้ร่วมลงนามกับบริษัทปตท. จำกัด (มหาชน)​หรือ PTT ในการวิจัยและพัฒนาสัญญาร่วมวิจัยโครงการวิจัยและพัฒนาโรงงานผลิตแบตเตอรี่ต้นแบบ (Pilot Plant)​ด้วยเทคโนโลยีเซมิ-โซลิด โดยมีระยะเวลาดำเนินโครงการสิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2564
  -​โดยมีวัตถุประสงค์จะร่วมศึกษา และพิสูจน์ความเป็นไปได้ของเทคโนโลยี ด้านเทคนิคและเชิงเศรษฐศาสตร์ และการจัดตั้งโรงงานผลิตแบตเตอรี่ต้นแบบ ซึ่งเป็นนวตกรรมกระบวนการผลิตแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนแบบใหม่ของ 24M Technology
  -​ทั้งนี้คาดโรงงานผลิตแบตเตอรี่ต้นแบบจะทำการก่อสร้างที่สหรัฐฯ โดยจะแล้วเสร็จในช่วงไตรมาส3/63 ซึ่งทางกลุ่ม ปตท.จะใช้เงินลงทุนไม่เกิน 20 ล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยโรงงานต้นแบบดังกล่าวจะศึกษาและวิจัยแบตเตอรี่ด้านกักเก็บพลังงานให้กับโรงไฟฟ้า รวมถึงแบตเตอรี่ที่จะติดตั้งในรถยนต์

ลักษณะธุรกิจของ GPSC
บริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) (บริษัทฯ) เป็นแกนนำในการดำเนินธุรกิจไฟฟ้า เพื่อรองรับการเติบโตของธุรกิจของกลุ่ม ปตท. (PTT Group’s Power Flagship) และอุตสาหกรรมอื่นๆ รวมถึงการแสวงหาโอกาสการลงทุนโครงการโรงไฟฟ้าทั้งในและต่างประเทศ อีกทั้งมุ่งมั่นในการพัฒนาธุรกิจระบบกักเก็บพลังงาน เพื่อก้าวเป็นบริษัทไฟฟ้าชั้นนำด้านนวัตกรรมและความยั่งยืนในระดับสากล

 
รายงาน    สันติภาพ เกตุสร้อย 
เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     ดาริน ปริญญากุล 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด