efinancethai

ข่าวหุ้นล่าสุด

สหรัฐฯ เล็งคุมเข้มส่งออกชิป AI ไปจีนรอบใหม่ สกัดเข้าถึงเทคโนโลยี GAA

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -12 มิ.ย. 67 15:53 น.

 

สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า คณะบริหารของประธานาธิบดีโจ ไบเดนแห่งสหรัฐฯ กำลังพิจารณาใช้มาตรการจำกัดเพิ่มเติมเพื่อควบคุมการเข้าถึงเทคโนโลยีชิปขั้นสูงที่ใช้สำหรับปัญญาประดิษฐ์ (AI) ของจีน โดยมุ่งเน้นไปที่ฮาร์ดแวร์ใหม่ที่จะเข้าสู่ตลาดในช่วงเวลานี้

 

มาตรการที่คณะบริหารของประธานาธิบดีโจ ไบเดน กำลังหารือกัน มุ่งเป้าไปที่สถาปัตยกรรมชิปล้ำสมัยที่มีชื่อว่า “Gate All-Around” (GAA) อย่างไรก็ตาม ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า มาตรการใหม่ครั้งนี้ จะมีผลบังคับใช้เมื่อใด โดยเป้าหมายของสหรัฐฯ คือ การทำให้จีนประกอบระบบคอมพิวเตอร์ที่มีความซับซ้อนสูง ซึ่งจำเป็นสำหรับการใช้งานโมเดล AI ทำได้ยากขึ้น และเพื่อปิดกั้นเทคโนโลยีรุ่นใหม่ที่ยังไม่เป็นที่แพร่หลาย ก่อนจะถูกนำไปใช้ในเชิงพาณิชย์

 

บริษัทต่างๆ เช่น Nvidia, Intel และ Advanced Micro Devices (AMD) พร้อมด้วยบริษัทพันธมิตรด้านการผลิต อย่าง Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC) และ Samsung Electronics กำลังเตรียมผลิตเซมิคอนดักเตอร์ที่ผสานเทคโนโลยี GAA ปริมาณมากภายในปีหน้า

 

ก่อนหน้านี้ สหรัฐฯ ได้ประกาศใช้มาตรการจำกัดหลายข้อในการจำหน่ายชิปเซมิคอนดักเตอร์ขั้นสูงและเครื่องมือการผลิตชิปให้กับจีน โดยนาง Gina Raimondo รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ระบุว่า จะเพิ่มมาตรการดังกล่าวตามความจำเป็น เพื่อป้องกันไม่ให้เทคโนโลยี AI ที่ทันสมัยที่สุดอยู่ในมือของรัฐบาลจีน เพื่อป้องกันการนำชิปขั้นสูงไปใช้ในกองทัพ

 

อย่างไรก็ตาม ฝ่ายคณะบริหารของประธานาธิบดีโจ ไบเดนแห่งสหรัฐฯ กำลังแข่งกับเวลาในการออกกฎระเบียบเพิ่มเติม ก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีในเดือนพ.ย.นี้ อย่างไรก็ดี แหล่งข่าวรายหนึ่งระบุว่า มาตรการดังกล่าวจะไม่ถึงขั้นห้ามส่งออกชิป GAA อย่างสิ้นเชิง แต่จะมุ่งไปที่การจำกัดเทคโนโลยีที่จำเป็นในการผลิตชิปดังกล่าวแทน

 

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ของสหรัฐฯ กำลังเจรจาเพื่อหาทางป้องกันการส่งออกชิปหน่อยความจำแบนด์วิธสูง ซึ่งเป็นชิปที่ผลิตโดยบริษัท SK Hynix, Micron Technology รวมถึงบริษัทอื่น ๆ  ซึ่งชิปดังกล่าวจะช่วยเพิ่มความเร็วในการเข้าถึงหน่วยความจำทำให้การทำงานของ AI เร็วขึ้น

 

ที่มา Bloomberg 

 

 

 
รายงาน    สิริพงศ์ สิริชุมศรี 
เรียบเรียง  สิริพงศ์ สิริชุมศรี 
                อีเมล์. [email protected]

อนุมัติ     Supak Hopuengju 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh