ข่าวหุ้นล่าสุด

KTAM มองหุ้นไทยปีหน้า 1,800 จุด-กำไรบจ.โต 8-9% หลังศก.โลกฟื้น

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -21 ต.ค. 62 13:34 น.

  KTAM ประเมินดัชนีหุ้นไทยปีหน้า 1,800 จุด - กำไรบริษัทจดทะเบียนเติบโต 8-9% หลังเศรษฐกิจโลก-ไทยฟื้นตัว

  นายสมชัย อมรธรรม ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายกลยุทธ์การลงทุนและลูกค้าสัมพันธ์ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน กรุงไทย จำกัด(มหาชน) หรือ KTAM เปิดเผยว่า มองเป้าดัชนีตลาดหุ้นไทยในปีหน้าที่ 1,800 จุด และ กำไรบริษัทจดทะเบียนจะเติบโตที่ 8-9% จากปีนี้ ดัชนีหุ้นไทยที่ 1,700 จุด และ กำไรบริษัทจดทะเบียนทรงตัวจากปี 61

  ปัจจัยสนับสนุนยังเป็นเศรษฐกิจโลกที่ฟื้นตัว โดยเฉพาะสงครามการค้าที่คาดหวังจะเห็นพัฒนาการที่ดีขึ้น ในขณะที่เศรษฐกิจภายในประเทศมีแนวโน้มกลับมาเติบโตที่ดีขึ้น หรือ มีอัตราการเติบโตที่ 3% จากปีนี้ที่เติบโต 2.8% ถือว่ายังเป็นระดับการเติบโตที่อยู่ในระดับต่ำ แต่ไม่ถึงขั้นถดถอย

  ส่วนปัจจัยที่ยังกดดันในปีหน้า คือ เงินบาทที่แข็งค่า ซึ่งมีโอกาสสูงที่จะหลุด 30.00 บาท/ดอลลาร์ ในระยะสั้น ตลอดจนภัยแล้งที่อาจรุนแรงมากขึ้น สงครามการค้า และ Brexit ที่ยังไร้ข้อสรุป

  "ตลาดหุ้นไทยปีนี้ยังคงมีความผันผวนเนื่องจากเศรษฐกิจโลกได้รับผลกระทบจากสงครามการค้า แต่คาดว่าปีหน้าน่าจะดีขึ้น ตลอดจนการเบิกจ่ายงบประมาณที่คาดว่าจะเห็นมากขึ้นในปีหน้า จะเป็นแรงส่งชั้นดี"

  สำหรับกลยุทธ์ในการลงทุนเน้นให้นักลงทุนกระจายความเสี่ยงให้มากขึ้น โดยเฉพาะการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐาน ซึ่งเป็นกองทุนที่น่าสนใจ เพราะจะล้อไปกับการลงทุนของภาครัฐ

  "เศรษฐกิจโตต่ำ เงินเฟ้อก็อยู่ในระดับต่ำ ดอกเบี้ยก็อยู่ในระดับต่ำ ส่งผลให้ผลตอบแทนก็อยู่ในระดับต่ำ ซึ่งส่งผลดีต่อนักลงทุนที่จะมองหาการลงทุนใหม่ๆ และ เชื่อว่าจะมีเงินทุนไหลเข้ามาในตลาดหุ้นไทยมากขึ้น"

  ล่าสุด บริษัทได้ออกกองทุนจำนวน 2 กองทุน คือ กองทุนเปิดกรุงไทย ก่อการดี(KT-ESG) และ กองทุนเปิดกรุงไทย ก่อการดี เพื่อการเลี้ยงชีพ(KT-ESGRMF) ซึ่งจะมุ่งเน้นการลงทุนในบริษัทที่มีนโยบายการประกอบธุรกิจแบบยั่งยืน และ ธรรมาภิบาลที่ดี โดยกองทุนนี้จะใช้กลยุทธ์แบบ Passive เพื่อสร้างผลตอบแทนให้ใกล้เคียงกับดัชนีผลตอบแทนรวม อีเอสจี ไทยพัฒน์(Thaipat ESG Index(TR)) ที่ผลตอบแทนย้อนหลัง 1 ปี ณ วันที่ 18 ก.ย. ที่ผ่านมา Thaipat ให้ผลตอบแทน 10.2% , Set index 8.6% และ msci 2.56% แต่ถ้าดู Thaipat ให้ผลตอบแทน 7.9% , Set index 6.6% และ msci 4.6%

  "KT-ESG จะขาย IPO ในวันที่ 21-29 ต.ค.นี้ มูลค่ารวม 1 พันล้านบาท และ KT-ESGRMF คาดจะเสนอขายกลางพ.ย. นี้ ประมาณ 1 พันล้านบาท โดยจะลงทุนหุ้น 52 ตัว ใน Thaipat แบ่งเป็นกลุ่มไฟแนนซ์ 17% พลังงาน 16% เน้นที่โรงไฟฟ้า ซึ่งจะมีการทบทวนนโยบายลงทุนในช่วงปลายเดือนม.ค. และ ก.ค."
รายงาน    กรณัช พลอยสวาท 
เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด