ข่าวหุ้นล่าสุด

กรมท่าอากาศยาน ยกระดับคัดกรอง หลังพบ COVID-19 จากเรือ Westerdam

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -17 ก.พ. 63 11:57 น.

  กรมท่าอากาศยานสั่งยกระดับมาตรการคัดกรองผู้โดยสารท่าอากาศยานในสังกัดทั่วประเทศ หลังมีกระแสพบผู้ติดเชื้อ COVID-19 จากเรือสำราญ Westerdarm ที่เทียบท่าเรือ ณ เมืองสีหนุวิลล์ ประเทศกัมพูชา

  นายทวี เกศิสำอาง อธิบดีกรมท่าอากาศยาน เปิดเผยว่า สั่งการยกระดับมาตรการคัดกรองผู้โดยสารที่เดินทางผ่านท่าอากาศยานในสังกัดทั้ง 28 แห่ง ยืนยันความปลอดภัยผู้โดยสารเป็นอันดับแรก ตามที่มีรายงานข่าวพบผู้ติดเชื้อไวรัส COVID - 19 จากเรือสำราญ Westerdarm ที่เทียบท่าเรือ ณ เมืองสีหนุวิลล์ ประเทศกัมพูชา และผู้โดยสารจากเรือลำดังกล่าวได้เดินทางต่อไปยังจุดหมายปลายประเทศต่าง ๆ รวมถึงประเทศไทยด้วยนั้น ทางกรมท่าอากาศยานได้สั่งการให้ยกระดับมาตรการคัดกรองผู้โดยสาร ดังนี้

  1. เพิ่มจุดคัดกรองผู้โดยสาร โดยร่วมมือกับหน่วยงานในพื้นที่ที่เกี่ยวข้อง เช่น สำนักงานสาธาณสุขจังหวัด โรงพยาบาลในพื้นที่ หน่วยควบคุมโรค ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ เสริมกำลังเจ้าหน้าที่ เพื่อดูแล และคัดกรองผู้โดยสารอย่างทั่วถึง โดยการติดตั้งเครื่องเทอร์โมสแกน และเพิ่มจุดคัดกรองจากเจ้าหน้าที่ โดยใช้เครื่องวัดอุณหภูมิแบบมือถือ (Hand Held Thermometer) วัดอุณหภูมิ ผู้โดยสาร ซึ่งได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานเกี่ยวข้องเป็นอย่างดี ทั้งการนำเครื่องมือ อุปกรณ์ รวมถึงบุคลากรที่เชี่ยวชาญเฉพาะ มาประจำที่ท่าอากาศยาน

  2. เพิ่มความถี่การทำงานของพนักงานทำความสะอาด ในจุดที่โดนสัมผัสบ่อย โดยใช้แอลกอฮอล์และน้ำยาฆ่าเชื้อเช็ดทำความสะอาด พื้นอาคาร ห้องน้ำ รถเข็นเก้าอี้ที่พักผู้โดยสาร ราวบันได ลิฟต์​โดยสาร และอุปกรณ์สำหรับให้บริการผู้โดยสาร และอุปกรณ์​ของเจ้าหน้าที่ตามจุดต่าง ๆ หลังเสร็จสิ้นภารกิจทุกเที่ยวบินในทุกวัน

  3. ตั้งจุดให้คำปรึกษาเกี่ยวกับเชื้อไวรัส COVID-19 พร้อมกับบริการหน้ากากอนามัย แอลกอฮอล์เจลล้างมือ แจกเอกสารประชาสัมพันธ์ และประชาสัมพันธ์​ผ่านจอ Filght Information บริเวณห้องผู้โดยสารขาเข้า/ขาออก และห้องโถงอาคารที่พักผู้โดยสาร

  4. กำชับให้เจ้าหน้าที่สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งขณะปฏิบัติงาน และทำความสะอาดเครื่องมือหลังจากปฏิบัติงานเสร็จ เพื่อป้องกันการติดต่อและแพร่ระบาดกรณีพบผู้ติดเชื้อไวรัส

  5. กรณีหากพบผู้โดยสารต้องสงสัยป่วยหรือมีอาการ จะปฏิบัติตามแผนฉุกเฉินสนามบิน กรณีโรคติดต่อ ที่ได้ร่วมฝึกซ้อมและประสานงานกับหน่วยที่เกี่ยวข้องทันที

  อธิบดีกรมท่าอากาศยานกล่าวย้ำว่า กรมท่าอากาศยานได้ดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาล และข้อสั่งการของนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม อย่างเคร่งครัด ถึงแม้ท่าอากาศยานในสังกัดกรมท่าอากาศยานจะไม่มีเที่ยวบินตรงจากประเทศกัมพูชา หรือมีนักท่องเที่ยวที่เป็นกลุ่มเสี่ยง เรายืนยันมาตรการตรวจสอบทุกเที่ยวบินและเฝ้าระวังอย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัยสูงสุดของผู้โดยสารและเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน

 

 


เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด