ข่าวหุ้นล่าสุด

TMB รับตั้งสำรองQ4 ยังเพิ่มต่อเนื่อง และลากยาวอีกอย่างน้อย 2 ไตรมาส

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -22 ต.ค. 63 13:38 น.

  TMB รับ แนวโน้มตั้งสำรองไตรมาส 4 ยังเพิ่มต่อเนื่อง และต้องสำรองลากยาวอีกอย่างน้อย 2 ไตรมาส จนถึงไตรมาส 1/64 หลังหมดมาตรการพักหนี้

  นายปิติ ตัณฑเกษม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) หรือ TMB เปิดเผยว่า แนวโน้มการตั้งสำรองไตรมาส 4/63 ยังคงเพิ่มต่อเนื่อง และยาวนานออกไปอีกอย่างน้อย 2 ไตรมาส โดยที่เห็นในปัจจุบัน คือ ภาคแรก ซึ่งมาจากการพักหนี้รอบแรก ไมว่าจะเป็นหนี้รถ หนี้บ้าน โดยหลังประกาศออกไปจึงเห็นการเพิ่มขึ้นของหนี้ที่มิก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ในไตรมาส 2/63 และ ก็ปรับลดลงในระยะถัดมา

  ขณะที่ไตรมาส 4/63 จะเห็นผลกระทบลูกค้าจากสินเชื่อบุคคล และสินเชื่อเอสเอ็มอี ซึ่งจะครบมาตรการในเดือนนี้ โดยหากธนาคารประเมินแล้วว่า ลูกค้าไม่สามารถชำระหนี้ได้ ก็จะกลายเป็น NPL หรือขั้นที่ 3 คือ ในเดือนพ.ย. ธ.ค. ปีนี้ และ ม.ค. ปีหน้า ที่จะเห็น NPL เพิ่มขึ้นสูงสุดในเดือนม.ค. ซึ่งธนาคารได้ทยอยตั้งสำรองล่วงหน้าไปแล้ว

  “ไตรมาส 4 จะเริ่มเห็นอาการชัดขึ้น และจะไปเห็นอาการเต็มในไตรมาส 1/64 โดยเราจะต้องเป็นอย่างนี้อีก 2 ไตรมาส ดังนั้นจะปล่อยให้ตกอิสระไม่ได้ เรื่องมาตรการกระตุ้น การจับจ่าย มาตรการพยุงการจ้างงาน เริ่มเอานักท่องเที่ยวกลับมา ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องจำเป็น ไม่อย่างนั้นแล้วจะปล่อยให้ตกอิสระ อิสระหมายความว่า เงิน 2 ล้านล้านบาท ที่หายไปจากนักท่องเที่ยว การจ้างงานหายไป การจับจ่ายหายไป การบริโภคหายไป อันนี้ภาพไตรมาส 4/63 และไตรมาส 1/64 จะออกมาเลวร้าย”นายปิติกล่าว

ลักษณะธุรกิจของ TMB
ดำเนินธุรกิจธนาคารพาณิชย์เต็มรูปแบบแก่ลูกค้า 3 กลุ่มหลัก คือ กลุ่มลูกค้าธุรกิจขนาดใหญ่ ลูกค้าเอสเอ็มอี และลูกค้ารายย่อย โดยมีกลุ่ม ไอเอ็นจี สถาบันการเงินของประเทศเนเธอร์แลนด์ เป็นพันธมิตรทางธุรกิจและผู้ถือหุ้นรายใหญ่ร่วมกับกระทรวงการคลัง

 
รายงาน    กรณัช พลอยสวาท 
เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด