ข่าวหุ้นล่าสุด

PPS รับปีนี้ส่อขาดทุน หากไม่ได้ต่อสัญญาสุวรรณภูมิ คาดปี63 รายได้450ลบ.

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -22 ต.ค. 62 13:50 น.

  PPS รับหากพลาดต่อสัญญาสุวรรณภูมิ เทอร์มินอลเฟส 2 ฉุดงบขาดทุน 8 ล้านบาท/เดือน คาดทั้งปีมีโอกาสขาดทุน กางแผนปี 63 รายได้แตะ 450 ลบ.หลังรุกงานไอที-สาธารณูปโภค

  นายพงศ์ธร ธาราไชย ประธานกรรมการบริหาร บริษัท โปรเจค แพลนนิ่ง เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ PPS เปิดเผยว่า บริษัทคาดว่าผลการดำเนินงานปี 62 มีโอกาสที่จะขาดทุน หากไม่ได้ต่อสัญญางานสุวรรณภูมิ เทอร์มินัลเฟส 2 ที่ก่อสร้างล่าช้าจากผู้ประกอบการในสัญญางานฉบับอื่น ทำให้บริษัทต้องแบกรับต้นทุนค่าใช้จ่าย โดยในเบื้องต้นประเมินว่าจะทำให้เกิดผลขาดทุน 8 ล้านบาทต่อเดือน

  ธุรกิจช่วงที่เหลือของปีนี้ บริษัทเตรียมเซ็นสัญญารับงานใหม่มูลค่ามากกว่า 100 ล้านบาท ประกอบด้วยงานที่ปรึกษาในโครงการสุวรรณภูมิ รันเวย์ที่ 3 และงานออกแบบและบริหารด้วยเทคโนโลยี BIM (Building Information Modeling) ให้แก่บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) หรือ SCC ซึ่งคาดว่าจะสนับสนุนงานในมือ (Backlog) เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ จากปัจจุบันอยู่ที่ราว 300-400 ล้านบาท

  "อุตสาหกรรมรับเหมาก่อสร้างในปีนี้ ต้องยอมรับมีการแข่งขันด้านราคาที่ค่อนข้างรุนแรงจากปริมาณงานโครงการใหม่ของภาคเอกชนและภาครัฐบาลที่ชะลอตัว สำหรับบริษัทก็ยังได้รับผลกระทบงานโครงการบางโครงการที่เกิดการล่าช้า ทำให้ไม่สามารถส่งมอบงานได้ตามกรอบระยะเวลา จึงประเมินว่ารายได้ปีนี้จะทำได้เพียง 400 ล้านบาท จากเป้าหมายที่วางไว้ 425 ล้านบาท และมีอัตรากำไรสุทธิอยู่ที่ 5%"นายพงศ์ธร กล่าวเพิ่มเติม

  แผนธุรกิจในปี 63 วางเป้าหมายรายได้ที่ 450 ล้านบาท จากการรับรู้รายได้จากงานในมือ และบริษัทมีกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจอย่างการขยายการรับงานที่ปรึกษาไปยังกลุ่มใหม่ อาทิ กลุ่มไอที ที่ควบคู่กับการขายโปรแกรมเพื่อการออกแบบ,งานสาธารณูปโภคและงานระบบราง อย่างรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้และสีส้มตะวันตก ซึ่งคาดว่าสนับสนุนรายได้ให้เติบโตอย่างมีนัยสำคัญ

  ทั้งนี้ PPS และ PPS Oneworks ร่วมกับ IARO เตรียมจัดงาน INNOCON BANGKOK 2019 เผยแพร่ความรู้ด้านการพัฒนาระบบคมนาคมขนส่งทางรางและการขนส่งทางอากาศ ผ่านมุมมองเจ้าหน้าที่รัฐและบริษัทชั้นนำจากนานาชาติ พร้อมการแสดงสินค้าของสมาคม IARO เป็นครั้งแรกในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ซึ่งงานดังกล่าวจะจัดขึ้นในวันที่ 20 พฤศจิกายน 62

ลักษณะธุรกิจของ PPS
เป็นบริษัทวิศวกรที่ปรึกษาให้บริการทางด้านบริหารและควบคุมการก่อสร้างงานแขนงต่าง ๆ ได้แก่ งานก่อสร้างอาคาร งานก่อสร้างระบบสาธารณูปโภคพื้นฐานต่าง ๆ งานโยธา งานโครงสร้าง งานสถาปัตยกรรม งานระบบต่าง ๆ (ระบบไฟฟ้า, สื่อสาร, เครื่องกล, ระบบประปาสุขาภิบาล และป้องกันอัคคีภัย) งานภูมิสถาปัตย์ งานตกแต่งภายใน รวมถึงงานก่อสร้างที่ต้องอาศัยความชำนาญเฉพาะด้าน มีกลุ่มลูกค้าเป้าหมายทั้งที่เป็นโครงการก่อสร้างของภาครัฐและภาคเอกชน

 
รายงาน    กฤษฎิ์ รัตนธีระธาดา 
เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด