ข่าวหุ้นล่าสุด

SoftBank เล็งปลดพนักงานกองทุนVision Fund หลังQ2ขาดทุน 3.16 ล้านล้านเยน

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -9 ส.ค. 65 11:50 น.

 

  สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า SoftBank Group Corp. วางแผนเลิกจ้างพนักงานบางส่วนที่ทำงานอยู่ในกองทุน Vision Fund ซึ่งเป็นกองทุนหลักของบริษัท หลัง SoftBank เปิดเผยผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 1/2023 (เม.ย. - มิ.ย.) ขาดทุน 3.16 ล้านล้านเยน (2.34 หมื่นล้านดอลลาร์) เนื่องจากได้รับผลกระทบจากอัตราเงินเฟ้อ และ อัตราดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้นทั่วโลก

  มาซาโยชิ ซัน ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) SoftBank กล่าวว่า SoftBank ได้รับผลกระทบโดยตรงจากวิกฤตเศรษฐกิจโลก โดยเฉพาะอัตราเงินเฟ้อ และอัตราดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วทั่วโลก ทำให้บริษัทขาดทุน 2.62 หมื่นล้านดอลลาร์ในเดือน พ.ค.และต้องตัดสินใจที่จะเลิกจ้างพนักงานบางส่วนในกองทุน Vision Fund เพื่อลดค่าใช้จ่าย

  โดยก่อนหน้านี้ CEO ของ Softbank ได้ลดต้นทุนการลงทุนเพื่อลดผลกระทบจากวิกฤตเศรษฐกิจ โดยได้อนุมัติการลงทุนใหม่เพียง 600 ล้านดอลลาร์ในไตรมาสล่าสุด (1/2023) ซึ่งลดลงจากช่วยเดียวกันของปีที่แล้วที่ใช้เงินลงทุน 2.06 หมื่นล้านดอลลาร์

         นอกจากนี้บริษัทยังได้ลดการลงทุนในธุรกิจของ AutoStore Holdings Ltd. และ SenseTime Group Inc. รวมถึงออกจากธุรกิจของ Uber Technologies เพื่อระดมเงิน 5.6 พันล้านดอลลาร์ เพื่อใช้เป็นส่วนหนึ่งในโครงการซื้อหุ้นคืนเพิ่มเติมโดยมีมูลค่า 4 แสนล้านเยน ครอบคลุมถึงเดือน ส.ค.2023

  ทั้งนี้จากการเปิดเผยผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 1/2023 ทำให้ราคาหุ้นของ Softbank ในดัชนีนิกเกอิ ลดลง 6.34% ในการซื้อขายเมื่อช่วงที่ผ่านมาตามเวลาในประเทศไทย

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh