ข่าวหุ้นล่าสุด

จีน เตรียมเจรจาการค้ากับสหรัฐฯในเดือนก.ย.นี้ หลังสหรัฐฯเลื่อนเก็บภาษี

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -14 ส.ค. 62 15:32 น.

  สำนักข่าว CNBC รายงานว่าเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลจีนกำลังวางแผนที่จะเดินทางมายังกรุงวอชิงตัน เพื่อเปิดการเจรจาทางการค้ากับสหรัฐฯเป็นครั้งที่ 2 ในเดือนกันยายนนี้แม้ทางจีนจะถูกสหรัฐฯคุกคามทางการค้าหลังสหรัฐฯเพิ่มอัตราภาษีสินค้านำเข้าอีก 10% เมื่อช่วงต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

  หนึ่งในเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลจีนเผยว่าการเจรจาต่อรองของจีนนั้นไม่มีความคืบหน้ามากนัก ซึ่งเขาเชื่อว่าจะไม่มีการบรรลุข้อตกลงใดๆภายในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ซึ่งเป็นวันครบรอบ 70 ในการก่อตั้งสาธารณรัฐประชาชนจีน

  ซึ่งความตึงเครียดของสงครามทางการค้าระหว่างสองประเทศเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญหลังประธานาธิบดีทรัมป์ เรียกเก็บเงินภาษีสินค้านำเข้าจากจีนเป็นเงินกว่า 3 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ขณะที่จีนได้ใช้มาตรการตอบโต้ด้วยการระงับการซื้อสินค้าเกษตรจากสหรัฐฯ และการทำให้เงินหยวนอ่อนค่าลง อย่างไรก็ตามการเจรจาทางการค้าในรอบที่ 2 ยังคงดำเนินต่อไป

  โดยปธน.ทรัมป์ได้ออกมาปฎิเสธว่าการเพิ่มภาษีสินค้านำเข้าที่มีต่อจีนนั้นไม่ได้ส่งผลกระทบต่อผู้บริโภค ซึ่งการเลื่อนเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากจีนครั้งใหม่อีก 10% นัั้นผู้นำสหรัฐฯยืนยันว่าไม่เกี่ยวข้องการกับการจับจ่ายใช้สอยของประชาชนสหรัฐฯในช่วงเทศกาลคริสต์มาสแต่อย่างใด

  อย่างไรก็ตามนักวิเคราะห์เชื่อว่าการเจรจาครั้งมีโอกาสน้อยมากที่จะประสบความสำเร็จ หลังประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนได้ออกเรียกร้องให้สหรัฐฯเลิกแทรกแซงกิจการภายในของฮ่องกง

  ทั้งนี้การเจรจาทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ และ จีน จะมีขึ้นที่กรุงวอชิงตัน ในอีกสองสัปดาห์ข้างหน้า

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด