ข่าวหุ้นล่าสุด

BAY รับ NPL บ้านพุ่งต่อเนื่อง เหตุศก.ชะลอกระทบความสามารถชำระหนี้

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -24 พ.ค. 62 10:49 น.

   นายณัฐพล ลือพร้อมชัย ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสายงานสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด(มหาชน) หรือ BAY เปิดเผยกับ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ยอมรับ หนี้เสียสินเชื่อที่อยู่อาศัยเพิ่มขึ้นแตะ 2.6% หลังเศรษฐกิจชะลอ กระทบต่อความสามารถชำระหนี้ เร่งเดินหน้าแก้หนี้เสีย พร้อมเดินหน้าปรับโครงสร้างหนี้เองมากกว่าตัดขายหนี้ออก ขณะที่ปีนี้ตั้งเป้าสินเชื่อที่อยู่อาศัยเติบโต 5% สวนทางตลาดที่คาดว่าหดตัว 5-10% โดยมีสาระสำคัญดังนี้

  - ธนาคารยอมรับว่าหนี้ที่มิก่อให้เกิดรายได้ (NPL) สินเชื่อที่อยู่อาศัยปีนี้ อาจปรับตัวสูงขึ้นกว่าเป้าหมายที่วางไว้ 2.4-2.6% เห็นได้จากไตรมาส 1/62 ขยับมาอยู่ที่กรอบบน 2.6% แล้ว และยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น โดยมาจากภาวะเศรษฐกิจทีชะลอตัวเป็นหลัก ธนาคารจึงปรับกลยุทธ์เร่งบริหารหนี้เสีย ปรับโครงสร้างหนี้เองมากกว่าตัดขายหนี้เสีย และช่วยเหลือลูกค้าให้กลับมาชำระหนี้ได้ตามปกติ

  "ตอนนี้เราปรับกลยุทธ์ยอมปล่อยให้ NPL ขยับเพิ่มขึ้น โดยล่าสุดแตะกรอบบนที่เราวางไว้ที่ 2.6% เพื่อต้องการเก็บหนี้เอาไว้บริหารเอง เพราะสร้างผลตอบแทนที่ดีกว่าตัดขายหนี้ออกไป และ อีกอย่างเราต้องการช่วยเหลือลูกค้าให้กลับมาชำระหนี้ได้ เพราะไม่มีใครอยากทิ้งบ้านที่ตนเองซื้อไว้ ซึ่งที่ผ่านมาลูกค้าได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจ"

  - ทั้งนี้ปีนี้ ธนาคารยังตั้งเป้าสินเชื่อที่อยู่อาศัย เติบโต 5% หรือ คิดเป็นเม็ดเงินปล่อยใหม่ 66,000 ล้านบาท จากปี 61 และสิ้นไตรมาส 1/62 พอร์ตสินเชื่อที่อยู่อาศัยคงค้าง อยู่ที่ 250,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากสิ้นปี 61 ที่อยู่ 248,000 ล้านบาท และสิ้นปีนี้ธนาคารคาดว่าจะเพิ่มมาอยู่ที่ 270,000 ล้านบาท

  - อย่างไรก็ตาม ธนาคารประเมินว่า ตลาดสินเชื่อที่อยู่อาศัยปีนี้ จะหดตัว 5-10% หรือ อยู่ที่ 700,000-730,000 ล้านบาท จากปีก่อนที่อยู่ 770,000 ล้านบาท ซึ่งภาคอสังหาริมทรัพย์มองว่าเป็นการย่อตัวลงมาเพื่อปรับฐาน ตามวัฎจักรของเศรษฐกิจ

  -สำหรับไตรมาส 2/62 คาดว่าจะชอตัวลงเมื่อเทียบกับไตรมาส 1/62 เนื่องจากเป็นช่วงโลว์ซีซั่น ประกอบกับ ในช่วง 3 เดือนแรกที่ผ่านมา ลูกค้าเร่งโอนที่อยู่อาศัยจำนวนมาก เพิ่มขึ้น 20% เมื่อเทียบกับเป้าหมาย หลังธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) ประกาศเกณฑ์กำกับดูแลสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย ซึ่งกำหนดเพดานอัตราส่วนเงินให้สินเชื่อต่อมูลค่าหลักประกัน (LTV ratio) ให้เข้มงวดขึ้นสำหรับการซื้อบ้านสัญญาที่ 2 และ 3 หรือ บ้านที่มีมูลค่าเกิน 10 ล้านบาทขึ้นไป โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 1 เม.ย. ที่ผ่านมา

  "3 เดือนโตมาก ส่วนเม.ย. ลดลง ส่วนหนึ่งเป็นเพราะวันหยุดเยอะ และ เดือนพ.ค. ยังประเมินลำบาก ขอดูสัปดาห์ก่อนถึงจะเห็นภาพที่ชัดเจน ไม่ได้เกี่ยวกับสต็อกบวมของผู้ประกอบการอสังหา แต่โดยปกติไตรมาส 2 มันเงียบอยู่แล้ว ซึ่งผลกระทบมาจากเศรษฐกิจที่ชะลอส่งผลต่อกำลังซื้อในไทย และ ยังมีการเมืองที่ยังไม่นิ่ง ตลอดจนสงครามการค้าที่ส่งผลต่อส่งออก และ ความเชื่อมั่นผู้บริโภคก็ลดลง ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้จะเหมือน 2 ปีก่อนที่คนชะลอการตัดสินใจซื้อ เพราะรอให้เศรษฐกิจกลับมาดี โดยถ้ากลับมาดีแล้วความเชื่อมั่นกลับมาก็จะซื้อบ้านกันมากขึ้น โดยเชื่อว่าไตรมาส 3 และ 4 จะกลับมาพีคอีกครั้งหนึ่ง"

ลักษณะธุรกิจของ BAY
ปัจจุบันธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) เป็นธนาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่อันดับ 5 ของประเทศในด้านสินทรัพย์ สินเชื่อและเงินฝาก และยังเป็นบริษัทในเครือของมิตซูบิชิ ยูเอฟเจ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป (MUFG) ซึ่งเป็นกลุ่มสถาบันการเงินที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น และเป็นหนึ่งในกลุ่มสถาบันการเงินที่ใหญ่ที่สุดระดับโลก ธนาคารและบริษัทในเครือมีความมุ่งมั่นที่จะตอบสนองทุกโจทย์ความต้องการของลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ด้วยการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการที่หลากหลาย ครอบคลุมลูกค้าทุกกลุ่มเป้าหมายสำคัญ ได้แก่ กลุ่มลูกค้าธุรกิจ (ธุรกิจขนาดใหญ่ของไทย ธุรกิจญี่ปุ่น บริษัทข้ามชาติ ตลอดจนลูกค้าธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมของไทย) และกลุ่มธุรกิจลูกค้ารายย่อย นอกจากนี้ ยังให้บริการทางการเงินที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ ผ่านบริษัทย่อยและการร่วมค้าทั้งในด้านการบริหารความมั่งคั่ง บัตรเครดิต ประกันวินาศภัย การบริหารสินทรัพย์ การค้าหลักทรัพย์ สินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์และเครื่องจักร แฟคเตอริ่ง ไมโครไฟแนนซ์และสินเชื่อเพื่อการผ่อนชำระ โดย ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2561 ธนาคารมีทุนจดทะเบียน 75,741 ล้านบาท และทุนชำระแล้ว 73,558 ล้านบาทรายงาน    กรณัช พลอยสวาท 
เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด