ข่าวหุ้นล่าสุด

เปิดข้อมูลใหม่ อินเดียอาจไม่แบนคริปโท เพียงต้องการกระชับกฎหมายเท่านั้น

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -26 พ.ย. 64 17:52 น.

 

 เปิดข้อมูลใหม่ ชี้อินเดียอาจไม่แบนคริปโท แต่ต้องการเพียงแค่กฎข้อบังคับที่เข้มงวดขึ้น หลังมีรายงานชี้ว่าอินเดียอาจแบนเหรียญคริปโทเกือบทุกตัวในตลาดเว้นไว้เฉพาะบางเหรียญที่มีประโยชน์เท่านั้น

  จากรายงานที่มีการเผยแพร่ออกมาเมื่อไม่นานมานี้ว่าทางการประเทศอินเดียกำลังวางแผนที่จะ ‘แบนคริปโทเคอร์เรนซี’ จำนวนหลายตัวออกไปจากตลาด เหลือไว้แค่เพียงเหรียญที่มีประโยชน์ในด้านเทคโนโลยีและการใช้งานเท่านั้น ผ่านร่างกฎหมายฉบับใหม่ที่คาดว่าจะออกมามีผลบังคับใช้เร็วๆ นี้

 

 อ่านต่อ… อินเดียเตรียมแผน ‘แบนคริปโท’ ผ่านร่างกฎหมายใหม่ ปูทางสู่ CBDC ธ.ค.นี้

  https://www.efinancethai.com/LastestNews/LatestNewsMain.aspx?ref=C&id=dzM3Slp1T3o3YWc9

 

  แต่อย่างไรก็ตาม รายงานดังกล่าวก็ยังไม่ใช่การประกาศอย่างเป็นทางการจากรัฐบาลแต่อย่างใด รวมไปถึงจากข้อมูลใหม่โดยแหล่งที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการคริปโทเคอร์เรนซีและใกล้ชิดกับรัฐบาลอินเดียได้ชี้ให้เห็นว่าจริงๆ แล้วกฎข้อบังคับใหม่ที่จะออกมาโดยรัฐบาลอาจจะไม่ได้รุนแรงถึงขนาดนั้น

  “ผมเพิ่งจะได้คุยโทรศัพท์กันเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงการคลังบางคนมาแล้ว มันจะไม่มีการแบนคริปโทหรอก แต่จุดประสงค์คือการเพิ่มการกำกับดูแลคริปโทให้อยู่ในกฎเกณฑ์ที่กำหนดโดยทีมกำกับดูแลด้านการเงินเสียมากกว่า” Kumar Gaurav ซีอีโอของแพลตฟอร์มคริปโท ‘Cashaa’ ระบุผ่าน Twitter ส่วนตัวในวันพุธที่ผ่านมา

  เขายังเสริมว่าคริปโทจะถูกจัดเป็น Asset class โดยสำนักงาน ก.ล.ต.อินเดีย และแพลตฟอร์มผู้ให้บริการซื้อขายคริปโทจะต้องได้รับใบอนุญาตจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเสียก่อน

  รวมไปถึง Avinash Shekhar ซีอีโอของแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนคริปโท ‘Zebpay’ ได้กล่าวกับสำนักข่าว CNBC ในรายการ ‘Squawk Box Asia’ ในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา พร้อมแสดงความเห็นผ่านรายการว่า

  “ดูเหมือนว่าทางรัฐบาลจะยังมีท่าทีเป็นบวกอยู่นะ เราได้ไปพบกับคณะกรรมาธิการการคลังเมื่อประมาณ 2 สัปดาห์ที่แล้ว คำพูดหรือความรู้สึกต่างๆ จากพวกเขาที่พวกเรารู้สึกได้ก็ดูเหมือนว่าพวกเขาเพียงต้องการกฎหมายข้อบังคับอะไรบางอย่าง ที่เป็นข้อกฎหมายที่เข้มงวดขึ้นแต่ไม่ใช่การแบนอย่างสิ้นเชิง”

  ไม่ใช่แค่ผู้บริหารของบริษัทเอกชนที่เกี่ยวข้องกับคริปโทเคอร์เรนซีเท่านั้นที่ออกมาแสดงความคิดเห็นในทำนองนี้ แต่ยังรวมไปถึง ‘Priyanka Chaturvedi’ หนึ่งในสมาชิกรัฐสภาอินเดีย ก็ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นไปในทิศทางเดียวกันผ่าน Twitter ส่วนตัว

  “ถ้าเป็นเรื่องจริง มันก็คงจะเป็นการนำเอาหายนะมาสู่อินเดียโดยไม่มีความจำเป็น การแบนคริปโทเคอร์เรนซีทั้งหมดมันก็คือการทำลายจักวาลคริปโทดีๆ นี่เอง เป็นการขโมยไปซึ่งยุคใหม่แห่งเทคโนโลยีการเงินของประเทศอินเดีย”

  ตรงกันข้ามกับก่อนหน้านี้ที่มีแหล่งข่าวรายงานมาว่าทางการอินเดียมีความต้องการจะแบนคริปโทเคอร์เรนซี เพื่อเป็นการปูทางให้กับสกุลเงินดิจิทัลโดยธนาคารกลาง หรือ CBDC ที่ออกโดยธนาคารกลางอินเดียเอง และหลังจากมีข่าวแผนการแบนคริปโทของอินเดียออกมา ก็ส่งผลให้ราคาคริปโทเคอร์เรนซีในประเทศอินเดียดิ่งลงไปจากตลาดโลกอยู่พอสมควร

 

 

ที่มา: News.Bitcoin, The Block


เรียบเรียง  พงศภัค รจนา 
                อีเมล์. pongsapak@efinancethai.com

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด