ข่าวหุ้นล่าสุด

ศบค.พบผู้ติดเชื้อโควิด 819 คน เตรียมเปิดเรียนปกติ ยกเว้น`สมุทรสาคร`

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -27 ม.ค. 64 12:40 น.

  ศบค.พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 819 คน ติดเชื้อในประเทศ 808 คน เสียชีวิต 1 คน พร้อมขยายเวลานั่งทานในร้านอาหารได้ถึง 23.00 น. และให้สถาบันการศึกษาเปิดการเรียนการสอนได้ตามปกติ ยกเว้น สมุทรสาคร ชงบอร์ดชุดใหญ่เคาะ 29 ม.ค.63

  นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ​ (ศบค.) เปิดเผยว่า สถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ในวันนี้ (27 ม.ค.64 ) พบผู้ป่วยรายใหม่ 819 คน เป็นการติดเชื้อในประเทศ 808 คน ซึ่งมาจากระบบเฝ้าระวังและระบบบริการ 92 คน และการค้นหาเชิงรุกในชุมชน 716 คน และผู้เดินทางจากต่างประเทศและเข้าสถานที่กักกันที่รัฐจัดให้ 11 คน

  ส่งผลให้ผู้ป่วยยืนยันสะสม 15,465 คน เป็นการติดเชื้อในประเทศ 13,058 คน จากการคัดกรองเชิงรุก 6,248 คน จากผู้เดินทางจากต่างประเทศ 2,407 คน และสถานที่กักกันที่รัฐจัดให้ 1,810 คน มีผู้ป่วยหายเพิ่ม 162 คน รวมหายป่วยแล้ว 7,114 คน อยู่ระหว่างการรักษา 4,098 คน เสียชีวิตเพิ่ม 1 คน รวมเสียชีวิต 76 คน

  สำหรับผู้เสียชีวิต เป็นชายไทย อายุ 56 ปี มีโรคประจำตัวโรคหลอดเลือดตีบ และเป็นผู้ป่วยติดเตียง

  และจากการประชุมคณะกรรมการเฉพาะกิจเพื่อพิจารณาผ่อนคลายมาตรการ โดยมีการประชุมจากหลายหน่วยงาน มีเรื่องเข้าพิจารณาหลายเรื่อง โดยกระทรวงสาธารณสุขเสนอให้ปรับพื้นที่ประกาศใช้มาตรการควบคุมแบบบูรณาการ โดยใช้รูปแบบจังหวัดแนวกันชน กับจังหวัดที่มีความเสี่ยงที่จะมีการกระจายโรคไปพื้นที่อื่น แต่ยังคงกำหนดพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด พื้นที่ควบคุมสูงสุด พื้นที่ควบคุม พื้นที่เฝ้าระวังสูง และพื้นที่เฝ้าระวัง

  โดยเกณฑ์ปรับพื้นที่จังหวัดตามมาตรการควบคุมแบบบูรณาการ จากสถานการณ์ระบาดในจังหวัด (ผู้ติดเชื้อใหม่ 7-14-28 วัน) มีแหล่งโรคที่เสี่ยงต่อการกระจายไปพื้นที่จังหวัด และภูมิภาคอื่น เช่น สถานบันเทิง บ่อน สนามชนไก่ รวมถึงจังหวัดที่มีพื้นที่เสี่ยงต่อการลักลอบเดินทางเข้าประเทศถึงพื้นที่ชั้นใน

  ดังนั้นการเริ่มผ่อนคลายมาตรการควบคุมแบบบูรณาการ จึงกำหนดพื้นที่ให้ จังหวัดสมุทรสาคร เป็นจังหวัดเดียวที่เป็นพื้นที่ ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด

  - พื้นที่ควบคุมสูงสุด 4 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพฯ สมุทรปราการ นนทบุรี ปทุมธานี

  - พื้นที่ควบคุม 20 จังหวัด ได้แก่ จังหวัด ตาก กาญจนบุรี ชัยนาท อ่างทอง ลพบุรี สระบุรี อยุธยา นครปฐม สุพรรณบุรี สมุทรสงคราม ราชบุรี เพชรบุรี นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด

  - พื้นที่เฝ้าระวังสูง 17 จังหวัด ได้แก่ นครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท เพชรบูรณ์ กำแพงเพชร สุโขทัย นครราชสีมา ชัยภูมิ บุรีรัมย์ ประจวบคีรีขันธ์ ระนอง ชุมพร สุราษฎร์ธานี พังงา สงขลา ยะลา นราธิวาส และที่เหลืออีก 35 จังหวัด เป็นพื้นที่เฝ้าระวัง

  ทั้งนี้ในจังหวัดสมุทรสาคร ยังคงให้ปิดบริการ ผับ บาร์ คาราโอเกะ สาถนที่ออกกำลังกายในร่ม บ่อน สนามพระเครื่อง อาบอบนวด สปา แพทย์แผนไทย โรงเรียนกวดวิชา สถาบันการศึกษา สนามเด็กเล่น สวนสนุก ตู้เกมส์ ร้านเกมส์ งานประชุม งานเลี้ยง กิจกรรมประเพณี สถานีขนส่งสาธารณะ แต่ให้เปิดกิจการ/กิจกรรมตามระยะเวลา คือ ตลาดนัด ร้านอาหารซื้อกลับไปบริโภค และ ศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า เปิดไม่เกิน 21.00 น. ส่วนโรงงานให้มีมาตรการกำกับและป้องกันโรค

  สำหรับพื้นที่ควบคุมสูงสุดและพื้นที่ควบคุม กำหนดให้สถานบริการ ผับ บาร์ คาราโอกะ และร้านอาหารให้นั่งทานในร้านได้แบบเว้นระยะห่าง เปิดได้ไม่เกิน 23.00 น. จำกัดเวลาจำหน่าย ดื่มสุราไม่เกิน 23.00 น. มีแสดงดนตรีได้ แต่งดการเต้นรำ

  พื้นที่ควบคุมและพื้นที่ควบคุมสูงสุด กำหนดให้มีการประชุมประชุมสัมมนาได้ แต่จำกัด ผู้เข้าร่วมไม่เกิน 100 คน ไม่มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ งดการแสดงดนตรี ไม่มีเต้นรำ

  พื้นที่เฝ้าระวังสูงสุด และพื้นที่เฝ้าระวัง กำหนดให้มีการประชุมประชุมสัมมนาได้ แต่จำกัดผู้เข้าร่วมไม่เกิน 300 คน ไม่มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แสดงดนตรีได้ ไม่มีเต้นรำ

  ส่วนการจัดการเรียนการสอน ให้เปิดทำการได้ตามปกติทุกพื้นที่ ยกเว้นจังหวัดสมุทรสาคร

  "ทั้งหมดเป็นร่างการผ่อนคลายซึ่งที่ประชุมชุดเฉพาะกิจจะได้นำเสนอคณะกรรมการชุดใหญ่พิจารณา ในวันที่ 29 ม.ค.นี้ ซึ่งอาจมีการปรับเปลี่ยนได้"

 

 


เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด