ข่าวหุ้นล่าสุด

Diem ส่อเค้าไปไม่รอด! หลังพบโละสินทรัพย์ขายแบงก์ กำเงินสดคืนผู้ลงทุน

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -26 ม.ค. 65 15:47 น.

 

  สำนักข่าว Fortune รายงานว่า ‘The Diem Association’ สมาคมเบื้องหลัง ‘Diem’ หรือ ‘Libra’ เหรียญ Stablecoin ของ Meta กำลังติดต่อกับธนาคารเพื่อ ‘ขายสินทรัพย์ทั้งหมดของโครงการ’ และนำเงินสดกลับคืนสู่ผู้ร่วมลงทุน

  โดยการขายสินทรัพย์ในครั้งนี้ก็เป็นการขายสินทรัพย์ทั้งหมดที่สามารถขายได้ของโครงการ อย่างเช่นทรัพย์สินทางปัญญา รวมไปถึงก็ยังได้เริ่มต้นหาตำแหน่งใหม่ให้กับวิศวกรของโครงการอีกด้วย - อ้างอิงจากแหล่งข่าว

  ซึ่งรายได้จากการขายสินทรัพย์ในครั้งนี้ก็จะนำกลับคืนสู่ผู้ที่ได้เข้ามาลงทุนในโครงการ แต่ถึงอย่างไรก็ตามก็ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าสินทรัพย์เหล่านั้นจะคิดมูลค่าอย่างไร หรือแม้แต่จะสามารถหาผู้ซื้อได้หรือไม่

  นี่จึงเป็นสัญญาณที่ไม่ดีเอาเสียเลยสำหรับผู้ที่รอคอยให้ ‘Diem’ ถูกปล่อยออกมาใช้งานจริง หลังจากถูกเลื่อนกำหนดการออกมาหลายต่อหลายครั้ง และมีความเป็นไปได้สูงมากที่โครงการจะถูกพับเก็บ เหลือทิ้งไว้แค่เพียงตำนานเท่านั้น

  โดย ‘Diem’ หรือชื่อเดิมคือ ‘Libra’ เป็นโครงการเหรียญ Stablecoin ในยุคแรกๆ ที่สร้างเสียฮือฮาให้กับหลากหลายอุตสาหกรรม เนื่องจากเป็นโครงการเหรียญที่ออกโดยมี ‘Facebook’ บริษัทยักษ์ใหญ่ที่มีเม็ดเงินการลงทุนสูง และเป็นที่รู้จักในวงกว้างเป็นแกนนำ

  แต่อย่างไรก็ตาม เส้นทางของ ‘Diem’ หรือ ‘Libra’ ก็มีอุปสรรคมากมาย อย่างเช่นการที่สหรัฐฯ กังวลว่าจะเป็นภัยต่อระบบทางการเงิน หรือจะเป็นภัยต่อดอลลาร์สหรัฐฯ เป็นต้น

  ทำให้กำหนดการเปิดตัวเหรียญนั้นก็ถูกเลื่อนออกมาหลายต่อหลายครั้ง จนคาดว่าการเปลี่ยนชื่อจาก Libra มาเป็น Diem และปรับเปลี่ยนรูปแบบองค์กรก็มีจุดประสงค์เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาต่างๆ โดยเฉพาะ แต่สุดท้ายแล้วก็ดูเหมือนว่าจะหนีไม่พ้นอยู่เช่นเคย

 

 

ที่มา: Fortune, Cointelegraph

 

 


เรียบเรียง  พงศภัค รจนา 
                อีเมล์. pongsapak@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh