ข่าวหุ้นล่าสุด

SKY คาดรายได้ปีนี้โตแรง 3.34 พันลบ.จ่อย้ายเข้า SET เพิ่มช่องทางระดมทุน

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -26 มิ.ย. 62 16:21 น.

  นายสิทธิเดช มัยลาภ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สกาย ไอซีที จำกัด (มหาชน) หรือ SKY เปิดเผยในงานแถลงข่าว"แผนครึ่งปีหลังปี 62" ว่า บริษัทฯ คาดรายได้ปีนี้โตก้าวกระโดด แตะ 3.34 พันลบ.รักษาอัตรากำไรสุทธิไม่ต่ำกว่า 10% เตรียมเปิดตัว AOT ดิจิทัลแพลตฟอร์ม ส.ค.นี้ รับรู้รายได้ Q3/62 เล็งย้ายเข้า SET รองรับเพิ่มช่องทางระดมทุน คาดชัดเจนปี 63
  
-บริษัทคาดว่ารายได้ปีนี้จะเติบโตก้าวกระโดดหรือจะอยู่ที่ 3.34 พันล้านบาท จากปี 61 ที่ทำได้ 1.07 พันล้านบาท ตามการรับรู้รายได้จากงานในมือ (Backlog) ทั้งหมด โดยในช่วงครึ่งปีหลังบริษัทเตรียมเข้าประมูลงานในทุกกกลุ่มธุรกิจประกอบด้วย สมาร์ท ซีเคียวริตี้ (Smart Security),ดิจิตอลแพลตฟอร์ม (Digital Platform) และวิทยุสื่อสารดิจิตอล (Digital Trunk Radio) ซึ่งมีทั้งงานภาครัฐและภาคเอกชน ในมูลค่าหลายพันล้านบาท
  -ภาพผลการดำเนินงานครึ่งปีหลังจะดีกว่าครึ่งปีแรก เนื่องจากบริษัทมีงานในมือที่จะส่งมอบในช่วงครึ่งปีหลังเป็นส่วนใหญ่จึงทำให้การรับรู้รายได้สูงกว่าช่วงปีแรก นอกจากนี้ บริษัทเตรียมที่จะเซ็นสัญญาเป็นพันธมิตรกับบริษัทไอทีรายใหญ่ เพื่อที่จะรุกในธุรกิจสมาร์ท ซีเคียวริตี้ (Smart Security) ซึ่งจากปัจจัยดังกล่าวจะสนันสนุนให้อัตรากำไรสุทธิในปีนี้ไม่ต่ำกว่า 10%
  - สำหรับ AOT Digital Platform ของบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ AOT บริษัทจะเตรียมเปิดให้บริการในเดือน สิงหาคมนี้ และคาดว่าจะเริ่มรับรู้รายได้ในไตรมาส 3/62 เป็นต้นไป ตลอดอายุสัญญาเป็นระยะเวลา 10 ปี โดยส่วนแบ่งรายได้ของบริษัทจากผู้โดยสารใช้บริการผ่าน AOT Mobile Application ที่มีฟังก์ชั่นให้บริการกว่า 20 รายการ เช่น บริการข้อมูลเที่ยวบิน การจองที่จอดรถ สิทธิพิเศษเพื่อซื้อสินค้าและบริการต่างๆ ภายในสนามบิน การสะสมและแลกคะแนน เป็นต้น ซึ่งในปี 63 คาดว่าการรับรู้รายได้เต็มปีจะอยู่ที่ราว 100 ล้านบาท
  -ธุรกิจดิจิตอลแพลตฟอร์ม (Digital Platform) นอกจาก AOT แล้ว บริษัทยังอยู่ระหว่างการเตรียมนำเสนอโครงการทำ Digital Platform กับสนามบินประเทศอื่นๆ เพื่อเชื่อมต่อระบบให้มีการใช้งานได้สะดวกสบายมากขึ้น ซึ่งคาดว่าจะมีความชัดเจนในไตรมาส 3 นี้
  -ทั้งนี้บริษัทยังคงมองหาโอกาสการเข้ารับงานกับ AOT อย่างต่อเนื่อง อาทิ งานปรับปรุงสนามบินทั้ง 4 แห่ง ซึ่งประกอบด้วย อุดรธานี สกลนคร ตาก และชุมพร ที่มีมูลค่างานมากกว่า 1 พันล้านบาท โดยมีสัดส่วนงานที่เกี่ยวกับระบบไอทีอยู่ที่ 10-20% บริษัทก็มีความสนใจที่จะเข้าประมูล
  "ด้วยไซต์บริษัทที่ใหญ่ขึ้นทำให้มีโอกาสรับงานในโครงการใหญ่มีมากขึ้นและด้วยความพร้อมการขยายการให้บริการเต็มรูปแบบ เราได้ศึกษาและหาความเป็นไปได้ในย้ายเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือก ที่จะช่วยเรามีแหล่งเงินทุนมากขึ้น อย่างเครื่องมือทางการเงินที่หลากหลายซึ่งจะช่วยลดต้นทุนทางการเงินได้อย่างมีนัยสำคัญ โดยคาดว่าจะเห็นชัดเจนเรื่องดังกล่าวได้ในปี 63" นายสิทธิเดช กล่าว

ลักษณะธุรกิจของ SKY
บริษัทดำเนินธุรกิจจำหน่ายและวางระบบเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ครอบคลุมการบริการให้คำปรึกษา ออกแบบ ติดตั้ง ดูแลบำรุงรักษาระบบงาน จัดหาและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์และอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับระบบเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารแบบเบ็ดเสร็จ หรืออาจกล่าวได้ว่าเป็น “ผู้รับเหมาระบบไอซีที”

 
รายงาน    กฤษฎิ์ รัตนธีระธาดา 
เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด