ข่าวหุ้นล่าสุด

ข่าวด่วน


 
สรุปข่าวเด่น สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย ประจำวันที่ 22 สิงหาคม 2562 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -23 ส.ค. 62 6:50: น.

 

สรุปหุ้นเด่นเช้า : CPF รับอานิสงส์ราคาหมูฟื้น จับตาดันหุ้นได้แค่ไหน
   CPF ฟื้นตัวกลับมาปิดที่ 29.50 บาท ลุ้นทำจุดสูงสุดใหม่ในรอบเกือบ 3 ปี รับอานิสงส์ราคาเนื้อหมูฟื้นตัว ขณะที่ธุรกิจไก่ได้แรงหนุนจากตลาดส่งออก นักวิเคราะห์ประเมินผลงานครึ่งปีหลังดีกว่าครึ่งแรก แต่ระวังราคาหุ้นใกล้เต็มมูลค่า

สรุปหุ้นเด่นบ่าย : JMART เทรดคึกคัก..จับตาเทิร์นอะราวด์?
   JMARTวอลุ่มเข้า ตลาดมองเป็นหุ้นเทิร์นอะราวด์ ธุรกิจหนี้เสียมีพอร์ตรอซื้อเพียบจ้องดีล TMB-TCAP ส่วนธุรกิจขายมือถือดีขึ้น หลังค่ายใหญ่ทยอยปล่อยของรุ่นเรือธง ขณะที่ SINGER เข้าโหมด Growth Stage โบรกฯ ประเมินกรอบราคาเหมาะสมหลังจ่ายหุ้นปันผล 11.00-13.75 บาท

 ก.ล.ต.ปรับเกณฑ์รองรับระบบงานอนุมัติจัดตั้ง-จัดการกองทุนรวมแบบpaperless
   ก.ล.ต. เปิดรับฟังความคิดเห็นการปรับปรุงหลักเกณฑ์เพื่อรองรับระบบงานอนุมัติจัดตั้งและจัดการกองทุนรวมแบบไร้กระดาษ (paperless) เพื่อให้ภาคธุรกิจได้รับความสะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้น และลดการสิ้นเปลืองทรัพยากรจากการใช้กระดาษจำนวนมาก สอดคล้องแผนพัฒนาตลาดทุนไทย
 
 ASP มองส่งออกฟื้น 4.28% แค่ข่าวดีระยะสั้น เชื่อทั้งปียัง-3%
   บริษัทหลักทรัพย์ เอเซีย พลัส จำกัด เปิดเผยว่า ส่งออกก.ค.62 โต 4.28% ยังเป็นแค่ช่วงสั้น มองทั้งปีตัวเลขยังติดลบ 3% จากมุมมองสงครามการค้าระหว่างสหรัฐ และจีนที่มีโอกาสยืดเยื้อ และค่าเงินบาทที่แข็งค่า แนะหันไปลงทุนในหุ้นที่รับนโยบายกระตุ้นศก.รัฐฯ อย่าง AMATA - ROBINS - BJC-  DCC - DRT แทน 
 
 บล.โกลเบล็ก รุกให้บริการ WEALTH Management เจาะกลุ่ม High Net Worth
   บล.โกลเบล็ก ครึ่งปีหลัง 62 ลุยเพิ่มไลน์โปรดักส์ใหม่ ให้บริการด้านการเป็นตัวแทนซื้อขายกองทุนรวม (Wealth Management) หลังชิมลางมาแล้ว 5 เดือน กวาดวอลุ่มซื้อขายกว่า 500 ล้านบาท เล็งเจาะกลุ่มลูกค้า High Net Worth เพิ่มขึ้น ชู การเป็นตัวแทนซื้อขายกองทุนรวมกว่า 11 บลจ. ด้าน CEO “ธนพิศาล คูหาเปรมกิจ” เชื่อกองทุนรวม ยังมีโอกาสโตต่อเนื่อง เหตุ ฐานนักลงทุนประเภท เงินออม มีการขยายตัวเพิ่มขึ้น
 
SINGER คาดพอร์ตสินเชื่อรวมปีนี้แตะ 4 พันลบ.หลังรุกสินเชื่อทะเบียนรถ
   นายกิตติพงศ์ กนกวิไลรัตน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ซิงเกอร์ประเทศไทย จำกัด (มหาชน) หรือ SINGER เปิดเผยในงานบริษัทจดทะเบียนพบนักลงทุน (Opportunity Day) ว่าคาดพอร์ตสินเชื่อรวมปีนี้แตะ 4 พันลบ. หลังรุกสินเชื่อรถยนต์-จำนำทะเบียนรถช่วงครึ่งปีหลัง ด้าน NPL ปัจจุบันอยู่ระดับ 12% ตั้งเป้าคุมให้ต่ำกว่า 10% จากการเติมสินเชื่อใหม่ที่มีคุณภาพ-ขายหนี้เสียออกทุกไตรมาส
 
 J มั่นใจปี 62 พลิกกำไร ลุยเปิดมิกส์ยูส -ขายสินทรัพย์เข้า REIT ในปีหน้า
   นายสุพจน์ วรรณา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เจเอเอส แอสเซ็ท จำกัด (มหาชน) หรือ J เปิดเผยในงานบริษัทจดทะเบียนพบนักลงทุน (Opportunity Day) ว่ามั่นใจปี 62 พลิกเป็นกำไร หลังโอนคอนโด 50% ช่วง Q4/62 พร้อมอยู่ระหว่างก่อสร้างโครงการ Mixed-use  อมตะนครเต็มรูปแบบ - จ่อขายสินทรัพย์เข้ากอง REIT 1 กองในปี 63
 
 JMT ลั่นรายได้-กำไรปีนี้โต 50% เล็งซื้อหนี้บริหารเพิ่ม 2.3 พันลบ.
   นายสุทธิรักษ์ ตรัยชิรอาภรณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เจ เอ็ม ที เน็ทเวอร์ค เซอร์วิสเซ็ส จำกัด (มหาชน) หรือ JMT เปิดเผยในงานบริษัทจดทะเบียนพบนักลงทุน (Opportunity Day) ว่า คาดรายได้-กำไรปีนี้โต 50%  ชี้ครึ่งปีหลัง จ่อซื้อหนี้เข้ามาบริหารเพิ่ม 2.3 พันลบ. มีกองหนี้ด้อยคุณภาพก้อนใหญ่ตัดต้นทุนครบช่วยหนุนรายได้
 
 JMART มั่นใจปีนี้กำไรทุบสถิติ รับบ.ลูกผลงานแจ่ม - ยก JMT เป็นเรือธง
   นายอดิศักดิ์ สุขุมวิทยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เจ มาร์ท จำกัด (มหาชน) หรือ JMART เปิดเผยในงานบริษัทจดทะเบียนพบนักลงทุน (Opportunity Day) ว่า JMART มั่นใจปีนี้กำไรทุบสถิติ รับบริษัทลูกผลงานดีถ้วนหน้า ชู JMT เป็นเรือธง โตโดดเด่นทำสถิติกำไรรายไตรมาส2/62 สูงสุดเป็นไตรมาสที่ 6
 
 SIRI หั่นเป้ายอดขายปีนี้เหลือ 3 หมื่นลบ.หลังเลื่อนเปิด 4 โครงการใหม่
   นายอุทัย อุทัยแสงสุข ประธานผู้บริหารสายงานปฏิบัติการ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) หรือ SIRI เปิดเผยในงานแถลงข่าว"ทิศทางการดำเนินธุรกิจครึ่งปีหลัง"ว่า SIRI หั่นยอดขายปีนี้เหลือ 3 หมื่นลบ.หลังเลื่อนเปิด 4 โครงการใหม่ มั่นใจยอดโอนปีนี้ตามเป้า 3.2 หมื่นลบ.ตุน Backlog 5.52 หมื่นลบ.
 
 PTT ควง GPSC ผุดโรงงานแบตเตอรี่ต้นแบบต่อยอดเชิงพาณิชย์ คาดลงทุนปี 65
   นายชวลิต ทิพพาวนิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ GPSC และนายวรวัฒน์ พิทยศิริ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่นวัตกรรมและดิจิทัล บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน)​ หรือ PTT เปิดเผยในงาน "พิธีลงนามสัญญา โครงการวิจัยและพัฒนาโรงงานผลิตแบตเตอรี่ต้นแบบระหว่าง PTT และ GPSC" ว่า GPSC ผนึก PTT ผุดโรงงานผลิตแบตเตอรี่ต้นแบบ คาดศึกษาเสร็จปี 64 ฟาก PTT คาดปีนี้สรุปแผนศึกษาเพื่อลงทุนโรงงานแบตเตอรี่ในรูปแบบเชิงพาณิชย์ คาดเห็นการลงทุนจริงปี 65 กำลังผลิต 1GWh
 
 ฟิทช์ จัดอันดับเครดิตหุ้นกู้ของ PTTGC ที่ ‘AA+(tha)’
   บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศจัดอันดับเครดิตภายในประเทศ (National Rating) ระยะยาวที่ ‘AA+(tha)’ ให้กับหุ้นกู้ไม่มีหลักประกันและไม่ด้อยสิทธิของ บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ PTTGC (ซึ่งมีอันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวที่ ‘AA+(tha)’ แนวโน้มเครดิตมีเสถียรภาพ)
 
 SPCG ลั่นครึ่งปีหลังรายได้พุ่งรับโซลาร์ฟาร์มหนุน-ทั้งปีแตะ 7 พันลบ.
   นายพิพัฒน์ วิริยธรานนท์ ผู้อำนวยการฝ่ายการเงิน บริษัท เอสพีซีจี จำกัด (มหาชน) หรือ SPCG เปิดเผยในงานบริษัทจดทะเบียนพบนักลงทุน (Opportunity Day) ว่า SPCG ลั่นครึ่งปีหลังรายได้พุ่ง รับโซลาร์ฟาร์มหนุน แถมโซลาร์รูฟได้ยอดขายเพิ่มจากการทำตลาดใหม่ร่วมกับบริษัท MUL ฟากรายได้ทั้งปี 62 ย้ำเป้าเดิมแตะ 7 พันลบ.
 
 AMATA ลงนามกรอบข้อตกลงพัฒนาเมืองอัจฉริยะ นิคมย่างกุ้ง คาดสรุปส.ค.ปี 64
   บริษัท อมตะคอร์ปอเรชัน จำกัด (มหาชน) หรือ AMATA แจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯ ความคืบหน้าของโครงการพัฒนาเมืองอัจริยะ และนิคมอุตสาหกรรมในเขตย่างกุ้ง สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา ว่า บริษัทได้ลงนามในสัญญา Framework Agreement กับ Department of Urban and Housing and Development (DUHD) Ministry of Construction Republic of the Union of Myanmar เพื่อร่วมกันดำเนินการในโครงการดังกล่าว โดย DUHD จะเข้าถือหุ้นอัตราไม่เกินร้อยละ 20 ซึ่งบริษัทจะต้องดำเนินการเจรจา เพื่อเข้าทำสัญญากิจการร่วมค้าสัญญาซื้อขายหุ้นกับทาง DUHD และสัญญาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยจะดำเนินการเจรจาและสรุปความตกลงให้ได้ความชัดเจนภายในกรอบเวลาตามที่ระบุไว้ใน Framework Agreement คือภายในเดือนสิงหาคม 2564
 
 MODERN รับยอดขายปีนี้โตไม่ถึง 15% - เลื่อนส่ง MHC เข้า mai ปี 63
   นายทักษะ บุษยโภคะ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท โมเดอร์นฟอร์มกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ MODERN เปิดเผยในงานบริษัทจดทะเบียนพบผู้ลงทุน (Opportunity Day) ว่า MODERN คาดยอดขายครึ่งปีหลังโต 2 เท่า จากครึ่งแรก มี Backlog 2.5 พันลบ. มั่นใจ Q3/62 พลิกมีกำไร เหตุไร้สำรองเลิกจ้าง เลื่อนส่ง"โมเดอร์นฟอร์ม เฮลท์แอนด์แคร์"เข้า mai เป็นปี 63 ยอดขายรวมทั้งปีคาดเห็นการเติบโตไม่ถึง 15% รับผลกระทบจากเศรษฐกิจในประเทศที่ชะลอ

STPI เซ็นรับงานก่อสร้าง 2 โครงการ รวมมูลค่า 3.2 พันลบ.
   บริษัท เอสทีพี แอนด์ ไอ จำกัด (มหาชน) หรือ STPI แจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯ ว่า บริษัทฯ ได้ลงนามสัญญาจ้างโครงการก่อสร้าง จำนวน 2 โครงการ รวมมูลค่า 3,200 ล้านบาท
 
 SONIC วางเป้ารายได้โตปีละ 20% ขยายลงทุนเชิงรุกเพิ่มรถบรรทุกหัวลาก
   บมจ.โซนิค อินเตอร์เฟรท (SONIC) เร่งเดินหน้า ปูทาง พัฒนาที่ดินปิ่นทอง จ.ชลบุรี เตรียมเปิดขยายลูกค้า EEC ในอนาคต พร้อมวางกลยุทธ์เชิงรุกครึ่งปีหลัง หวังเพิ่มขีดความสามารถด้านการแข่งขัน-เสริมศักยภาพ ปั้นภาพรวมการเติบโตของผลการดำเนินงานโตเฉลี่ยปีละ 20%
 
 KKP จ่ายปันผลระหว่างกาลอัตรา 1.50 บ./หุ้น XD 4 ก.ย.62
   ธนาคารเกียรตินาคิน จำกัด (มหาชน) หรือ KKP แจ้งมติคณะกรรมการ อนุมัติจ่ายเงินปันผลระหว่างกาล อัตราการจ่ายปันผลเป็นเงินสด 1.50 บาทต่อหุ้น วันที่ไม่ได้รับสิทธิปันผล(XD) 04 ก.ย. 2562 วันที่จ่ายปันผล 20 ก.ย. 2562 จ่ายปันผลจากงวดดำเนินงานวันที่ 01 ม.ค. 2562 ถึงวันที่ 30 มิ.ย. 2562 และกำไรสะสม
 
 RATCH ปิดดีลซื้อโรงไฟฟ้านวนคร 11.9 พันลบ. พร้อมรับรู้รายได้ Q3/62
   บริษัท ราช กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ RATCH ประกาศความสำเร็จการเข้าซื้อกิจการโรงไฟฟ้าเอสพีพี ระบบ โคเจนเนอเรชั่นของ บริษัท นวนครการไฟฟ้า จำกัด โดยใช้เงินลงทุน 1,998.40 ล้านบาท พร้อมเข้าบริหารอย่างเป็นทางการในเดือนตุลาคมนี้ และรับรู้รายได้ทันทีในไตรมาส 3/62
 
 SMPC คาดผลงานครึ่งปีหลังดีกว่าครึ่งแรก ส่งถังแก๊สใหญ่เจาะตลาดเอเชียใต้
   “SMPC” คาดผลงานครึ่งปีหลังเติบโตดีกว่าครึ่งปีแรกที่ผ่านมา ตามความต้องการใช้ถังแก๊สทั้งในและต่างประเทศ โดยเฉพาะในภูมิภาคเอเชียใต้และทวีปแอฟริกา พร้อมลุยเปิดตลาดใหม่ๆ ต่อเนื่อง ผลิตสินค้าที่เป็น High Value เพิ่มมากขึ้น เผยปีนี้ได้งานผลิตและซ่อมถัง บริษัทในประเทศล็อตใหญ่ และเตรียมส่งถังแก๊สขนาดใหญ่เจาะตลาดเอเชียใต้ เสริมพอร์ตรายได้ ด้านความคืบหน้าการลงทุนในต่างประเทศ คาดได้ข้อสรุปภายในปีนี้ตามแผน
 
SAWAD ยันธปท.ปรับ BFIT ไม่กระทบธุรกิจ เพิ่มเป้าขยายสาขาแตะ 3,500 แห่ง
   นางสาวธิดา แก้วบุตตา ผู้อำนวยการฝ่ายกลยุทธ์องค์กร บริษัท ศรีสวัสดิ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SAWAD เปิดเผยกับสำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย ว่า ธปท.ปรับ BFIT จำนวน 1.655 ล้านบาท หลังเก็บดบ.เกินกว่าเพดาน ไม่กระทบต่อการดำเนินธุรกิจของบริษัท ชี้เป็นพอร์ตลูกหนี้เก่า - แก้ไขเรียบร้อยแล้ว ลั่นปีนี้ยังคงเป้ารายได้เติบโต 20-30% พร้อมเพิ่มเป้าขยายสาขาแตะ 3,400-3,500 แห่ง
 
 VGI ร่วมทุน ลอว์สัน-สหพัฒน์ เปิด Lawson ในพื้นที่ขนส่งมวลชน
   บริษัท วีจีไอ จำกัด (มหาชน) หรือ VGI แจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯว่า บริษัท ซึ่งได้ทำสัญญาร่วมทุนกับ บริษัท สห ลอว์สัน จำกัด (SL) และ บริษัทสหพัฒนาอินเตอร์โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ SPI โดยได้จัดตั้งบริษัทร่วมทุนชื่อ "เอสแอสวี รีเทล" มีทุนจดทะเบียน 20 ล้านบาท โดย VGI ถือหุ้น 30% SL ถือหุ้น 60% และ SPI ถือหุ้น 10% เพื่อประกอบกิจการร้านสะดวกซื้อ "Lawson" ในเขตพื้นที่ขนส่งมวลชนในประเทศไทย
 
 FPI ปิดโครงการซื้อหุ้นคืน ได้จำนวน 40 ล้านหุ้น เป็นเงิน 102.9 ลบ.
   บริษัท ฟอร์จูน พาร์ท อินดัสตรี้ จำกัด (มหาชน) หรือ FPI แจ้งสิ้นสุดโครงการซื้อหุ้นคืนเพื่อบริหารทางการเงิน ซึ่งเปิดโครงการรับซื้อตั้งแต่ 22 ก.พ.-21 ส.ค.62 สามารถซื้อหุ้นคืนได้จำนวน 40 ล้านหุ้น คิดเป็น 2.64% ของหุ้นที่จำหน่ายแล้วทั้งหมด เป็นมูลค่ารวม 102.98 ล้านบาท
 
 BTS ซื้อหุ้น RS เพิ่ม 6.99% รวมถือ 7.03%
   สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ได้รับแบบรายงานการได้มา หุ้นของบมจ. อาร์เอส (RS) โดย บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) (BTS) ซึ่งเป็นการได้มา เมื่อวันที่ 19/08/2562 จำนวนหลักทรัพย์ที่ได้มาคิดเป็น 6.99% ของสิทธิออกเสียงทั้งหมดของกิจการ จำนวนหลักทรัพย์ภายหลังการได้มาคิดเป็น 7.03% ของสิทธิออกเสียงทั้งหมดของกิจการ
 
 กรมท่าอากาศยานค้านโอนสนามบินกระบี่ให้ AOT บริหาร เหตุกระทบรายได้หลัก
   กรมท่าอากาศยาน ค้านการโอนท่าอากาศยานกระบี่ ซึ่งเป็น 1 ใน 4 ท่าอากาศยาน ที่จะให้ AOT บริหารแทน เหตุเป็นอากาศยานที่สร้างรายได้หลักถึง 55% ของรายได้ทั้งหมด จึงอาจทำให้กรมมีปัญหาในการบริหารจัดการและซ่อมบำรุงท่าอากาศยานในการดูแลที่เหลือ 24 แห่ง
 
 บอร์ด รฟท.ไฟเขียวกลุ่ม TRC-NWR ชนะประมูลไฮสปีดเทรนไทย-จีน 2 สัญญา
   บอร์ด รฟท.ไฟเขียว กลุ่ม TRC- กลุ่ม NWR ชนะประมูลงานก่อสร้างโครงการรถไฟความเร็วสูง เฟส 1 กรุงเทพฯ-โคราช 2 สัญญา หลังเสนอราคาต่ำสุด และเสนอต่ำกว่าราคากลางเกิน 15%

KBANK หั่นดอกเบี้ยเงินฝากออมทรัพย์นิติบุคคล 0.05-0.12% มีผล 21 ส.ค.62
   นายปรีดี ดาวฉาย กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย หรือ KBANK ลงนามในประกาศ อัตราดอกเบี้ยเงินฝาก ปรับลดดอกเบี้ยเงินฝากออมทรัพย์สำหรับนิติบุคคล ในอัตรา 0.05-0.12% มีผลตั้งแต่วันที่ 21 ส.ค.62 เป็นต้นไป
 
 กรุงไทย เดินหน้าพัฒนาบริการผ่านเทคโนโลยีบล็อกเชน
   นายปิยภักดิ์ ศรีเจริญ รักษาการอธิบดีกรมเศรษฐกิจระหว่างประเทศ กระทรวงการต่างประเทศ เป็นประธานเปิดงาน "Blockchain in Banking Industry and Trade Finance" ภายใต้โครงการไทยแลนด์ 4.0 เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ และส่งเสริมการค้าการลงทุนระหว่างไทยและอินเดีย โดยศาสตราจารย์ Shyamasundar ผู้เชี่ยวชาญที่มีชื่อเสียงชั้นนำระดับโลกด้านเทคโนโลยีบล็อกเชนจากมหาวิทยาลัยบอมเบย์ และนวัตกรชั้นนำด้านเทคโนโลยีบล็อกเชนจากอินเดียได้ร่วมบรรยาย ให้กับผู้แทนสถาบันการเงิน โดยมี ดร.รุ่ง มัลลิกะมาส รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย นายชัยภัทร ศรีวิสารวาจา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์ เคที ซีมิโก้ ให้การต้อนรับ ภายในงานยังมีพันธมิตรชั้นนำด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีจากประเทศไทย เช่น ซินเน็ค ทริพเพิล ไอ โลจิสติกส์ สบายเทคโนโลยี เอสอี ดิจิทัล เซเว่น ยูทิลิตี้ส์ แอนด์ พาวเวอร์ ที่โรงแรม เจดับบลิว แมริออท สุขุมวิท เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2562

BBL ชี้ศก.ทรุดทำยอดใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตโตแค่ 10% NPL พุ่ง
   นายโชค ณ ระนอง ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ผู้จัดการสายบัตรเครดิต ธนาคารกรุงเทพ จำกัด(มหาชน) หรือ BBL เปิดเผยในงานคาลเท็กซ์ ร่วมกับ ธนาคารกรุงเทพ เปิดให้บริการระบบชำระเงินจ่ายค่าน้ำมันผ่านเครื่องรูดบัตรแบบไร้สาย" ยอมรับยอด NPL บัตรเครดิตเพิ่มแตะ 2.2% จากสิ้นปีก่อนอยู่ที่ 1.9% ส่วนยอดใช้จ่ายผ่านบัตรคาดปีนี้เติบโตหลุดเป้าที่ตั้งไว้ 15% คาดเติบโตเพียง 10% เหตุเศรษฐกิจชะลอ

 ธอส.เผยครึ่งปีแรกปล่อยสินเชื่อใหม่ 8.9หมื่นลบ.ดันยอดรวมแตะ 1.14ล้านลบ.
   ธนาคารอาคารสงเคราะห์ เผยผลการดำเนินงาน 6 เดือนแรกของปี 2562 ปล่อยสินเชื่อใหม่ได้ 89,373 ล้านบาท 67,248 บัญชี ล่าสุด ณ วันที่ 31 กรกฎาคม 2562 สามารถปล่อยสินเชื่อใหม่รวมที่ 106,454 ล้านบาท คาดครึ่งปีหลังยังมีโอกาสปล่อยสินเชื่อใหม่ได้ตามเป้าหมายทั้งปี 2562 ที่ 203,000 ล้านบาท รับนโยบายรัฐกระตุ้นเศรษฐกิจ  - ธปท.หั่นดบ. และผ่อนเกณฑ์ LTV 

สแตนดาร์ดฯ หั่นเป้าจีดีพีปีนี้เหลือโต 3% คาดกนง.ลดดบ.อีก 0.25%
   นายทิม ลีฬหะพันธุ์ นักเศรษฐศาสตร์ประจำธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย) จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ได้หั่นจีดีพีไทยปีนี้ลงเหลือโต 3% จากเดิมคาด 3.3% เหตุเศรษฐกิจครึ่งแรกโตต่ำคาด สงครามการค้ากระทบส่งออก มองมาตรการรัฐหนุนจีดีพีปลาย Q3/62 ฟื้น

วงการอสังหาฯ มั่นใจไม่มีฟองสบู่ ฝากธปท.ดูแลบาทแข็งหวังดึงลูกค้าจีนกลับ
   ผู้ประกอบการ อสังหาฯ รับ 7 เดือนแรกตลาดที่อยู่ซบเซา หลังเจอ LTV - สงครามการค้า - บาทแข็งค่าเล่นงาน พบชาวจีนทิ้งดาวน์-สินค้าค้างสต๊อกอื้อ แต่ยังมั่นใจไม่เกิดวิกฤติฟองสบู่  วอนธปท.ดูแลบาทเพิ่ม หวั่นเสียโอกาสการแข่งขัน - ช่วยดึงลูกค้าจีนกลับ
 
 คลังเผย ก.ค.62 มีผู้ได้รับใบอนุญาตพิโกไฟแนนซ์ 667 ราย
   คลังเผย ณ สิ้น ก.ค.62  มีนิติบุคคลขออนุญาตตั้งพิโกไฟแนนซ์ 1,146 ราย มีผู้ได้รับใบอนุญาตแล้ว 667 ราย ปล่อยสินเชื่อแล้ว 505 ราย มียอดสินเชื่ออนุมัติสะสมจำนวน 97,644 บัญชี รวมเป็นจำนวนเงิน 2,511.42 ล้านบาท
 
 ต่างชาติมองรัฐอัดเงินเข้าระบบ 3.16 แสนลบ. ดันจีดีพีไทยโตเพิ่ม 0.2-0.3%
   ดร.โฮ อี้ คอร์ หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ สำนักงานวิจัยเศรษฐกิจมหภาคของภูมิภาคอาเซียน + 3 หรือ (AMRO) เปิดเผยในงานสัมมนา "ASEAN+3 REGIONAL ECONOMIC OUTLOOK 2019" ระบุ มองเศรษฐกิจไทยครึ่งปีหลังฟื้นตัว เหตุรัฐบาลอัดฉีดเม็ดเงินเข้าระบบ 3.16 แสนล้านบาท ช่วยหนุนการเติบโตอีก 0.2-0.3%
 
 "อุตตม" เผยไม่ออกมาตรการอุ้มอสังหาฯ ยันเกณฑ์ LTV เหมาะสม
   รมว.คลัง ยันไม่ออกมาตรการอุ้มอสังหาฯ ชี้ LTV เป็นเกณฑ์ที่เหมาะสม แนะเอกชนต้องปรับตัว ด้านมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ 3.16 แสนลบ. เชื่อหนุนจีดีพีปี 62 โตเกิน 3% ย้ำมาตรการท่องเที่ยว 1,000 บาท ไม่ใช่การหว่านเงิน แต่ต้องการให้เงินหมุนเวียนในระบบ

ม.หอการค้าไทย เผยดัชนี SME Q2/62 ลดทุกด้าน หวังมาตรการรัฐดันศก.ฟื้น
   ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ ม.หอการค้าไทย เผยผลสำรวจดัชนี SMEs ประจำไตรมาส 2/2562 ปรับลดทุกด้าน ทั้งสถานการณ์ธุรกิจ ความสามารถในการทำธุรกิจ ความยั่งยืนของธุรกิจ และความสามารถในการแข่งขัน เชื่อมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลจะช่วยให้สถานการณ์ปรับตัวดีขึ้น ด้าน ธพว. ประกาศเดินหน้าแนวทางยกระดับผู้ประกอบการควบคู่พาถึงสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ จะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันธุรกิจแกร่ง

ส.อ.ท.เผยดัชนีอุตฯ ก.ค.62 ลดลงอยู่ที่ 93.5 รับส่งออกชะลอ-ภัยแล้งกดดัน
   ส.อ.ท.เผยดัชนีเชื่อมั่นอุตสาหกรรม ก.ค.62 ลดลงมาอยู่ที่ 93.5  เหตุส่งออกชะลอ-ภัยแล้งกดดัน ส่วนดัชนี 3 เดือนข้างหน้ายังเพิ่มขึ้นเหตุคาดหวังรัฐกระตุ้นศก.เร่งด่วน - เร่งเบิกจ่าย และยอดสั่งซื้อตปท.ฟื้นช่วงปลายปี

ส.อ.ท.เผยส่งออกรถยนต์ก.ค.62 ลดลง 8.87% ส่วนในปท.วูบ 1.1%
   ส.อ.ท. เผยส่งออกรถยนต์ก.ค.62 อยู่ที่  82,151 คัน  ลดลง 8.87% เหตุสงครามการค้าเล่นงาน ส่วนยอดขายในประเทศวูบ 1.1% หลังแบงก์คุมเข้มปล่อยสินเชื่อ ย้ำยังคงเป้าผลิตปีนี้ 2.15 ล้านคัน แต่หากจากนี้ตัวเลขยืน 8 หมื่นคัน/เดือนไม่ได้ อาจหั่นเป้าใหม่ 
 
 นิด้าโพลเผย ผู้ประกอบการฝากรัฐฯ เร่งกระตุ้นศก. - เจาะตลาดส่งออกใหม่
   ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) ร่วมกับ “สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย” (ส.อ.ท.)  เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของผู้ประกอบการในภาคอุตสาหกรรม  เรื่อง “ความคาดหวังของภาคอุตสาหกรรมต่อรัฐบาลใหม่” พบ ส่วนใหญ่ฝากรัฐเร่งออกมาตรการกระตุ้นศก. - เจาะตลาดส่งออกกลุ่มใหม่ - สร้างตลาดให้กับสินค้าไทย - แก้ปัญหาราคาเกษตร - ปรับปรุงกฎหมายให้ทันสมัย
 
      
ที่มา :  สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย


เรียบเรียง  ประน้อม บุญร่วม 
                อีเมล์. reporter@efinancethai.com


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด