ข่าวหุ้นล่าสุด

ครม.ไฟเขียวรถไฟฟ้าพิษณุโลก เฟสแรก มูลค่า 3,440 ลบ. เริ่มใช้ปี 69

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -18 ก.พ. 63 16:19 น.

   ครม.ไฟเขียวรถไฟฟ้าพิษณุโลก เฟสแรก เส้นมน. - เซ็นทรัลฯ  มูลค่าโครงการ 3,440 ลบ. คาดเปิดให้บริการได้ปี 2569 คาดคนใช้บริการ 13,700 คนต่อเที่ยวต่อวัน 
 
   นางสาวไตรศุลี ไตรสรณกุล ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันนี้ว่า ที่ประชุมครม.มีมติอนุมัติร่างพระราชกฤษฎีกา กำหนดจังหวัดในการให้รถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย ดำเนินกิจการรถไฟฟ้าในจังหวัดพิษณุโลก เพื่อเชื่อมโยงเมืองหลักในภูมิภาค และแก้ไขปัญหาการจราจรติดขัด โดยเบื้องต้นจะดำเนินการเฟสแรกก่อน ช่วงมหาวิทยาลัยพิษณุโลก ถึงเซนทรัลพิษณุโลก มูลค่าโครงการ 3,440 ล้านบาท และคาดว่าจะเปิดให้บริการได้ภายในปี 2569

   สำหรับที่ผ่านมาได้ว่าจ้างมหาวิทยาลัยนเรศวรศึกษาความเหมาะสมในการดำเนินโครงการโดยผลการศึกษาพบว่า ควรที่จะดำเนินการตามแผนที่ 1 ของรถไฟฟ้าสายสีแดง ช่วงระหว่างมหาวิทยาลัยพิษณุโลก ถึงเซนทรัลพิษณุโลก ซึ่งเป็นเส้นทางที่สมควรดำเนินการเป็นอันดับแรก ซึ่งจะดำเนินการในรูปแบบรถราง ล้อยาง ระยะทางทั้งหมด 12.6 กิโลเมตร มีจำนวนทั้งหมด 15 สถานี

   โดยรูปแบบการลงทุนจะเป็นระหว่างรัฐและเอกชนร่วมลงทุน (PPP Net cost) โดยรัฐจะลงทุนในการจัดการกรรมสิทธิ์ที่ดิน ระบบรถไฟฟ้า ส่วนเอกชนจะในด้านการจัดซื้อขบวนรถไฟฟ้าเพิ่มเติม พัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์

   ด้านผลตอบแทนเชิงเศรษฐศาสตร์ ในเบื้องต้นพบว่า กรณีนี้หากมีรถไฟฟ้าความเร็วสูงมีมูลค่าปัจจุบันสุทธิ (NPV) 399.55 ล้านบาท มีอัตราผลตอบแทนทางเศรษฐกิจ หรือ EIRR อยู่ที่ 13.01%

   สำหรับมูลค่าโครงการในช่วงแรกประกอบด้วยค่าจัดการกรรมสิทธิ์ ค่าก่อสร้าง ค่าจัดซื้อขบวนรถไฟฟ้า มีมูลค่าโครงการช่วงแรก 3,440 ล้านบาท และคาดการณ์ว่าช่วงแรกจะมีปริมาณผู้โดยสารใช้บริการ 5,700 คนต่อเที่ยวต่อวัน และจะเพิ่มเป็น 13,700 คนต่อเที่ยวต่อวัน ในปี 2574 และคาดว่าจะเปิดให้บริการได้ภายในปี 2569

 

 
รายงาน    ภัทราภรณ์ เกียรตินันท์ 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด