ข่าวหุ้นล่าสุด

ธนาคารกลางเกาหลีใต้ ปรับลดดบ.0.25% หวังกระตุ้นการเดิบโตทางเศรษฐกิจ

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -18 ก.ค. 62 10:49 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ธนาคารกลางเกาหลีใต้ (BOK) มีมติปรับลดอัตราดอกเบี้ยตามมาตรฐานจากเดิม 1.75 % ลดลงเหลือ 1.50%โดยมีเป้าหมายที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจให้ฟื้นตัวขึ้น หลังจากเศรษฐกิจเกาหลีใต้ประสบปัญหาอย่างหนักโดยเฉพาะอุตสาหกรรมการผลิตและการส่งออกหลังได้รับผลกระทบจากข้อพิพาทการค้ากับญีปุ่น ซึ่งการปรับลดครั้งนี้นับเป็นการปรับลดดอกเบี้ยเป็นครั้งแรกในรอบ 3 ปีนับตั้งแต่ปี 2016

  ซึ่งการปรับลดอัตราดอกเบี้ยครั้งนี้สะท้อนให้เห็นความรีบเร่งของธนาคารกลางเกาหลีใต้ที่กำลังเผชิญกับแรงกดดันหลังเศรษฐกิจของเกาหลีใต้เกิดการชะลอตัวอย่างหนักโดยเฉพาะอุตสาหกรรมการส่งออก รวมถึงการที่ธนาคารกลางในประเทศอื่นๆทั่วทวีปเอเชีย ต่างพากันปรับลดอัตราดอกเบี้ยจึงทำให้ธนาคารเกาหลีใต้ปรับลดดอกเบี้ยในครั้งนี้

  การปรับลดอัตราดอกเบี้ยในวันนี้ถือเป็นเรื่องที่เหนือความคาดหมายเนื่องจากสมาคมการลงทุนด้านการเงินแห่งเกาหลีใต้ (KFIA) ได้คาดการณ์ไว้ว่า ธนาคารกลางเกาหลีใต้จะคงอัตราดอกเบี้ยในการประชุมวันนี้ ซึ่งการปรับลดอัตราดอกเบี้ยในครั้งนี้มีขึ้นหลังจากยอดส่งออกของเกาหลีใต้ปรับตัวลงติดต่อกันเป็นเวลา 7 เดือน และมีแนวโน้มที่จะลดลงอีกในอนาคตหลังญี่ปุ่นได้ออกมาตรการควบคุมการส่งออกเคมีภัณฑ์ที่ใช้ในการผลิตเซมิคอนดัคเตอร์และชิปประมวลผลไปยังเกาหลีใต้

  โดย ชัว ฮักบิน นักเศรษฐศาสตร์จาก Maybank Kim Eng Research Pte เผยว่าการปรับลดอัตราดอกเบี้ยในครั้งนี้ของเกาหลีใต้ในครั้งนี้ถือว่าเป็นการผ่อนคลายนโยบายเศรษฐกิจทั่วเอเชีย ซึ่งการปรับลดอัตราดอกเบี้ยที่มากขึ้นนี้เกิดจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจซึ่งเป็นผลกระทบของสงครามการค้าสหรัฐฯ-จีน และปัญหาหนี้ครัวเรือนที่เพิ่มขึ้นในทุกประเทศทั่วเอเชีย

  ทั้งนี้ธนาคารเกาหลีใต้ได้คาดการณ์การเติบโตของเศรษฐกิจเกาหลีใต้ไว้ที่ 2.5% อัตราเงินเฟ้อไว้ที่ 1.1% แต่ในเดือนเมษายนที่ผ่านมา บลูมเบิร์กได้สำรวจพบว่า การเติบโตของเศรษฐกิจเกาหลีใต้อยู่ที่ 2.1% เท่านั้นซึ่งต่ำสุดในรอบ 11 ปี ขณะที่อัตราเงินเฟ้อต่ำกว่าเป้าหมายที่ BOK วางไว้ 2% และมีตัวเลขต่ำกว่า 1% เป็นเวลา 6 เดือนติดต่อกัน

 

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด