ข่าวหุ้นล่าสุด

RS เผยปลดล็อคทีวีดิจิทัล รายได้เพิ่ม 600-700 ลบ.อัดคอนเทนท์ดันเรทติ้ง

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -24 เม.ย. 62 10:44 น.

  RS เผย รัฐช่วยปลดล็อคทีวีดิจิทัล หนุนรายได้เพิ่มอีก 600-700 ล้านบาท พร้อมทุ่มงบ 100 ล้านบาท อัดคอนเทนต์ช่อง 8 หวังดึงเรทติ้งเพิ่ม หนุนรายได้รวมปีนี้แตะ 5 พันล้านบาท ตามเป้า

  นายสุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) หรือ RS เปิดเผยผ่านเอกสารเผยแพร่ว่ หลังจากที่รัฐบาล ใช้ ม.44 ปลดล็อคแก้ปัญหากิจการโทรคมนาคมและทีวีดิจิทัล สามารถช่วยยืดอายุการทำธุรกิจของผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล ให้เดินต่อได้ ถือเป็นการช่วยเหลือทั้งอุตสาหกรรม ขั้นตอนต่อไปคือผู้ประกอบการจำเป็นต้องมีการวางแผนธุรกิจ สร้างกลยุทธ์ใหม่มาต่อสู้ ในส่วนช่อง 8 การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้จะทำให้ภาพรวมของช่องแข็งแรงขึ้น เหลือเฉพาะต้นทุนในส่วน โอเปอเรชั่น กับ คอนเทนต์ และปัจจุบันช่อง 8 เป็นช่องเดียวที่ไม่มีสปอร์ตโฆษณาเหลือ เนื่องจากมีโฆษณาในส่วนธุรกิจ MPC มาเป็นรายได้เสริม ในอนาคตจะเชื่อมโยงธุรกิจสื่อกับ MPC ให้เชื่อมโยงกันมากขึ้น คาดว่าน่าจะมีรายได้เพิ่มจาก ม.44 ประมาณ 600-700 ล้านบาท

  หลังจาก คสช. ได้ปลดล็อคแก้ปัญหากิจการโทรคมนาคมและทีวีดิจิทัล ทำให้ภาพรวมทั้งอุตสาหกรรมทีวีดิจิตอลดีขึ้น เป็นการช่วยผู้ประกอบการให้สามารถดำเนินธุรกิจต่อได้ แต่หลังจากนี้ ผู้ประกอบการทุกราย ก็ต้องดำเนินงาน ด้วยแผนธุรกิจ และกลยุทธ์ที่ชัดเจน สำหรับช่อง 8 หนึ่งในเป้าหมายที่ชัดเจนคือการรักษา และขยายฐานผู้ชม โดยมองว่าไตรมาส 2 นี้แนวโน้มเรทติ้งจะดีก้าวกระโดด จึงได้วางกลยุทธ์ 3O’s : On air, Online, On ground promotion เพื่อรักษาการเติบโตของเรทติ้งในช่วงไพร์ทไทม์ มีการปรับผังรายการใหม่ ตอกย้ำสโลแกน "ใครใคร ก็ดู ช่อง8"

  โดยไตรมาส 2/61 บริษัททุ่มทุนกว่า 100 ล้านบาท นำสุดยอดคอนเทนต์เอ็กซ์ครูซีฟอภิมหาซีรีส์ฟอร์มยักษ์ "อะลาดิน (Aladdin)" ซึ่งเป็นเรื่องราวที่คนไทยคุ้นเคย ด้วยทุนสร้างมหาศาล มาออกอากาศในเดือน พ.ค. นี้ ค และเสริมทัพด้วยการผลิต 4 รายการใหม่ หลากหลายแนว และเจาะกลุ่มคนดูที่แตกต่างกัน เพื่อดึงดูดสายตาคนดู และทำให้เรามีรายการที่ครอบคลุมกลุ่มครอบครัว ทุกเพศ ทุกวัย โดยจะทยอยออกอากาศครบเดือน มิ.ย.นี้ สำหรับ กลุ่มละคร ถือเป็นคอนเทนต์แม่เหล็กที่ขาดไม่ได้ ช่วงนี้เราจะ Focus แนวดราม่า & พีเรียดนำเสนอเรื่องราวความเชื่อ และเหนือธรรมชาติเป็นธีมหลัก ซึ่งมั่นใจว่าการเพิ่ม Content Entertainment อัดแน่นครบ 7 วันจะเป็นแรงส่งดันเรทติ้งภาพรวมของช่อง 8 เพิ่มขึ้นตามไปด้วย

  ปัจจุบันเรทติ้งช่อง 8 อยู่ในกลุ่มผู้นำของทีวีดิจิทัล ที่เข้าถึงผู้ชมวันละ กว่า 10 ล้านคน อีกทั้งยังให้ความสำคัญกับช่องทาง Online โดยช่อง 8 มีฐานคนดูรับชมคอนเทนต์ของช่องผ่านดิจิทัลแพลทฟอร์ม เพิ่มขึ้นกว่า 200% คาดสิ้นปีนี้ จะมีฐานคนดูมากกว่า 15 ล้านคน แบ่งเป็นสัดส่วนระหว่างหญิง 55% ชาย 45% และเมื่อต้นปีที่เราได้นำคอนเทนต์เอ็กคลูซีฟเผยแพร่ใน LINE TV และ YOUTUBE ทำให้ได้ฐานคนดูเป็นคนรุ่นใหม่ MASS 18-35 ปี มากขึ้น สะท้อนไปยังเรทติ้งบนจอทีวีอีกด้วย และด้วยกลยุทธ์ 3O’s จะช่วยเสริมทัพความแข็งแกร่งของช่อง 8 ให้เติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยปีนี้บริษัทวางเป้าหมายรายได้รวมไว้ที่ประมาณ 5,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 30% จากปีก่อน

ลักษณะธุรกิจของ RS
ธุรกิจพาณิชย์หลายช่องทาง ที่มีสินค้าและช่องทางที่หลากหลาย ผสานเข้ากับสื่อของบริษัทเองที่แข็งแกร่งและครบวงจร

เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด