ข่าวหุ้นล่าสุด

นายกฯ สั่งตั้งทีมวัคซีนทางเลือก - ยันของสยามไบโอไซเอนซ์ได้ใช้มิ.ย.นี้

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -12 เม.ย. 64 9:43: น.

   นายกฯ สั่งตั้งคณะทำงานวัคซีนโควิดทางเลือกให้ประชาชน ย้ำต้องแล้วเสร็จใน 30 วัน ด้านวัคซีนที่รัฐจัดหา เพียงพอ-ฉีดฟรี ขณะที่วัคซีนไทยโดยสยามไบโอไซเอนซ์ อยู่ระหว่างส่งตรวจ หากเรียบร้อย คาดได้ใช้ มิ.ย.นี้

   ผู้สื่อข่าว รายงานว่า ในเพจเฟซบุ๊ก "ไทยคู่ฟ้า" ระบุว่า ขณะนี้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมได้สั่งให้ กระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับภาคเอกชนตั้งคณะทำงานเพื่อหาทางออกในเรื่อง วัคซีนทางเลือก เพื่อให้ได้ข้อสรุปภายใน 30 วัน อย่างไรก็ตาม ส่วนวัคซีนที่รัฐจัดหาให้รับรองว่าเพียงพอและฉีดฟรี

   ขณะที่ วัคซีนที่ไทยผลิตเองโดยสยามไบโอไซเอนซ์ ตอนนี้คืบหน้าไปมากและได้ผลดี เบื้องต้นทำได้ 5 รุ่นแล้ว และอยู่ระหว่างส่งไปตรวจที่ห้องปฏิบัติการอ้างอิงในอังกฤษและอเมริกา ซึ่งจะรู้ผลเร็ว ๆ นี้ ถ้าทุกอย่างเป็นไปตามแผน คาดว่าจะมีวัคซีนที่ผลิตใช้ได้เองตั้งแต่เดือน มิ.ย. เป็นต้นไป

   ส่วนกรณีที่ หลายคนตั้งคำถามว่า ทำไมไม่ปล่อยให้เอกชนซื้อวัคซีนได้เอง รัฐปิดกั้นใช่ไหม ทั้ง ๆ ที่ผู้ป่วยเพิ่มขึ้นทุกวัน จนกลายเป็นดรามาในสังคม ส่วนหนึ่งก็มาจากโรงพยาบาลเอกชนเอง ที่พร้อมจะซื้อ แต่ติดที่เงื่อนไขว่า ผู้ผลิตเขาไม่ขายให้เอกชน

   ทั้งนี้ บริษัทผู้ผลิตแทบทุกที่เขามีนโยบายขายวัคซีนให้กับภาครัฐเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น Pfizer Astra หรือ จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน (JJ)  ไม่มีรัฐไหนไปบังคับได้ เหตุผลหนึ่งก็เพราะเป็นวัคซีนใหม่ที่ถูกคิดค้นขึ้นในช่วงที่มีการระบาด ผู้ผลิตเขาจึงให้รัฐยอมรับเงื่อนไขที่เรียกว่า No Fault Compensation คือ ห้ามไม่ให้ผู้รับวัคซีนฟ้องเรียกค่าเสียหายจากผู้ผลิตกรณีเกิดผลข้างเคียงรุนแรง

   ส่วน โรงพยาบาลเอกชน ไหน จะนำเข้าวัคซีน ก็ไม่มีใครปิดกั้น แต่ต้องขออนุญาตขึ้นทะเบียนวัคซีนก่อน เพราะทางการต้องดูแลชีวิตทุกชีวิตในประเทศ โดยการขอขึ้นทะเบียนนั้นผู้ขอต้องเป็นผู้ถือทะเบียนและรับผิดชอบการจำหน่ายวัคซีนในประเทศ บริษัทไหนที่มีผู้แทนในไทยก็จะดำเนินการโดยบริษัทนั้น เช่น Pfizer Astra หรือ JJ แต่ถ้าบรรดาบริษัทลูกในไทยไม่นำวัคซีนมาขึ้นทะเบียน ก็ไม่มีใครไปทำให้ได้

   สำหรับผู้ผลิตที่ไม่มีบริษัทลูกในไทย ก็จะต้องตั้งผู้แทนขึ้นมาให้ถูกต้อง เช่น กรณี Sinovac ได้มอบให้องค์การเภสัชกรรมเป็นผู้แทน ส่วน Moderna ก็มอบให้ซิลลิคฟาร์ม่า เป็นผู้แทน ดังนั้น เอกชนรายใดต้องการเป็นผู้แทนก็ต้องไปติดต่อกับผู้ผลิตเองโดยตรง

   แต่วันนี้วัคซีนในโลกมีจำนวนจำกัด ทุกประเทศล้วนอยากได้ไปให้คนของตัวเอง ผู้ผลิตวัคซีนทุกรายที่เราได้ยินชื่อ เขาส่งมอบวัคซีนให้เราได้เร็วที่สุด คือ ช่วงไตรมาส 3 ของปีนี้ และใช้วิธีทยอยส่ง ยกเว้น Sinovac ที่สัญญาให้ได้ตั้งแต่ ก.พ. แต่ต้องทยอยให้เช่นกัน

 

 
รายงาน    ภัทราภรณ์ เกียรตินันท์ 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด