ข่าวหุ้นล่าสุด

ไบเดน ลงนามร่างกม.ลดเงินเฟ้อ ตั้งเป้าช่วยปชช.สู้เงินเฟ้อ-ลดค่าครองชีพ

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -17 ส.ค. 65 11:40 น.

 

  สำนักข่าว CNBC รายงานว่าประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐฯได้ลงนามในร่างกฎหมายลดเงินเฟ้อ (Inflation Reduction Act) ซึ่งเป็นร่างกฎหมายที่ดัดแปลงและลดขนาดมาจากร่างกฎหมายมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ Build Back Better โดยมีเป้าหมายสำคัญคือการต่อสู้กับปัญหาเงินเฟ้อ และ ลดค่าครองชีพให้กับประชาชนสหรัฐฯ

  ประธานาธิบดีไบเดน กล่าวว่า ร่างกฎหมายดังกล่าวจะช่วยให้ประชาชนสหรัฐฯเอาชนะปัญหาเงินเฟ้อ อีกทั้งยังช่วยลดค่าครองชีพให้ครอบครัวชาวอเมริกัน รวมถึงช่วยให้สหรัฐฯรับมือกับปัญหาโลกร้อน ลดการขาดดุล และผลักดันให้บริษัทขนาดใหญ่ในประเทศจ่ายเงินภาษีอย่างเท่าเทียม

      ร่างกฎหมายลดเงินเฟ้อของรัฐบาลสหรัฐฯฉบับใหม่นี้ ประกอบด้วยการลงทุนในโครงการที่เกี่ยวข้องกับสภาพอากาศและพลังงานเป็นวงเงิน 3.69 แสนล้านดอลลาร์ โครงการช่วยเหลือประชาชนให้สามารถซื้อยาตามใบสั่งแพทย์ได้ในราคาที่ถูกลงวงเงิน 6.4 หมื่นล้านดอลลาร์ และการเรียกเก็บภาษีขั้นต่ำในอัตรา 15% จากบริษัทส่วนใหญ่ที่มีรายได้มากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์ต่อปี โดยรัฐบาลตั้งเป้าว่าร่างกฎหมายฉบับใหม่นี้จะช่วยสร้างรายได้ให้กับรัฐบาลเป็นเงิน 3 แสนล้านดอลลาร์ภายในระยะเวลา 10 ปี

    ทั้งนี้ร่างกฎหมายลดเงินเฟ้อสามารถผ่านความเห็นชอบจากวุฒิสมาชิกสหรัฐฯด้วยคะแนนเสียง 51-50 เมื่อวันที่ 7 ส.ค. ที่ผ่านมา ก่อนที่จะผ่านความเห็นชอบจากสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯด้วยคะแนน 220-207 เมื่อวันศุกร์ (12 ส.ค.) ซึ่งร่างกฎหมายนี้เป็นหนึ่งในความพยายามของพรรคเดโมแครตที่จะผลักดันร่างกฎหมายต่างๆให้ผ่านความเห็นชอบจากสภาคองเกรส ก่อนที่การเลือกตั้ง กลางเทอมจะเริ่มขึ้นในเดือน พ.ย.นี้

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh