ข่าวหุ้นล่าสุด

SCB ชี้การเมืองไม่ชัด ฉุด SET ช่วง Q2/62 แตะ 1,600-1,550 จุด

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -26 เม.ย. 62 12:17 น.

  นายศรชัย สุเนต์ตา ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ศูนย์วิเคราะห์ข้อมูลด้านการลงทุน และ ที่ปรึกษาการลงทุน (CIO Office) ดร. สาธิต ผ่องธัญญา ผู้อำนวยการอาวุโส ที่ปรึกษาด้านการวางแผนการส่งต่อความมั่งคั่งจากรุ่นสู่รุ่น ธนาคารไทยพาณิชย์ หรือ SCB และ นายสุกิจ อุดมศิริกุล กรรมการผู้จัดการ สายงานวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ ไทยพาณิชย์ จำกัด เปิดเผยในงานแถลง "SCB Wealth Holistic Experts" ระบุ การเมืองไม่ชัด ฉุดดัชนีหุ้นไทยไตรมาส 2/62 แตะ 1,600-1,550 จุด แต่ยังคงเป้าปีนี้ที่ 1,700-1,800 จุด พร้อมแนะเพิ่มน้ำหนักลงทุนหุ้นพลังงาน-ปิโตรเคมี-เกษตร โดยมีสาระสำคัญดังนี้

  - ทิศทางตลาดหุ้นไทยโดยภาพรวมหลังการเลือกตั้งไทยยังไม่ชัดเจน จึงคาดว่าจะผันผวนในช่วงที่มีกระแสข่าวเกี่ยวกับการจัดตั้งรัฐบาล ดังนั้นในไตรมาส 2/62 ดัชนีหุ้นไทยโอกาสลดลง แตะ 1,600 หรือ 1,550 จุด คิดเป็น PE ที่ 14 เท่า แต่หลังจากมีความชัดเจนแล้วตลาดหุ้นไทยจะกลับไปปรับตัวตามสภาพตลาดหุ้นทั่วโลก โดยปีนี้ยังคงยืนยันเป้าหมายที่ระดับ 1,700-1,800 จุด

  -ส่วนเศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มชะลอตัวลง คาดปีนี้ขยายตัวได้ 3.6% ลดลงจากเดิมที่ 3.8% มาจากการส่งออกชะลอตัวมากกว่าคาด และ อัตราเงินเฟ้อยังอยู่ในระดับต่ำ อย่างไรก็ตาม แนวโน้มอัตราดอกเบี้ยของไทยในระยะถัดไปจะขึ้นอยู่กับช่องว่างอัตราดอกเบี้ยระหว่างสหรัฐและไทย ส่วนภาพรวมเศรษฐกิจโลก เริ่มมีสัญญาณบวกตั้งแต่เดือน มี.ค.62 และต่อเนื่องในช่วง 3-6 เดือน ข้างหน้า จากไตรมาส 1/62 ที่ชะลอตัว เนื่องจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐกับจีนบรรเทาลง มาจนการกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศสำคัญๆของโลกจะออกมาต่อเนื่อง เ

  "SET มี downside จำกัด และ ไม่คิดว่าตลาดจะปรับตัวลดลงสู่จุดต่ำสุดที่เคยทำไว้ก่อนหน้านี้ในปีที่แล้ว เดือน ก.ค. ที่ 1,600 จุด และ เดือน ธ.ค. ที่ 1,550 จุด เนื่องจากภาวะการลงทุน และ sentiment ในตอนนี้ดีกว่าช่วงก่อนหน้าอย่างมาก แต่ upside ก็ไม่สูงมากมองที่ระดับ 1,700-1,800 จุด โดยแนะนำเพิ่มน้ำหนักการลงทุนในตลาดหุ้นไทยในช่วงที่ราคามีโอกาสปรับตัวลดลงในช่วงสถานการณ์การเมืองยังไม่ชัดเจน เนื่องจากตลาดจะคลายความกังวลหลังจากมีการจัดตั้งรัฐบาล ในขณะที่ความเสี่ยงเสถียรภาพทางการเมืองจะกลายเป็นเรื่องปกติ ดังนั้น โซนเข้าซื้ออยู่ระหว่าง 1,550-1,600 จุด ในขณะที่โซนขายอยู่ระหว่าง 1,750-1,800 จุด หรือ 8-10% จากระดับปัจจุบัน"

  -สำหรับหุ้น Top Picks ในไตรมาส 2/62 ยังชอบหุ้นวัฏจักรมากกว่าหุ้นตั้งรับ และ แนะนำให้เพิ่มน้ำหนักการลงทุนในกลุ่มพลังงาน ปิโตรเคมี และ ธุรกิจการเกษตร เพราะกำไรมีแนวโน้มฟื้นตัวดีขึ้น และ ถูกเมืาอเทียบกับค่าอ้างอิง และ ระดับในอดีต

  - โดย IRPC สถานการณ์จะพลิกกลับมาเป็นบวกในปีนี้ เนื่องจากการเจรจาการค้าจะมีความคืบหน้า โดยให้ราคาเป้าหมายที่ 8.6 บาท/หุ้น , IVL ราคาหุ้นปรับตัวตาม underperform หุ้นอื่นๆ ในกลุ่มปิโตรเคมีสะท้อนถึงความกังวลที่นักลงทุนมีต่อแนวโน้มธุรกิจของบริษัท โดยปัจจุบัน valuation อยู่ในระดับต่ำที่ PER 8.7 เท่า และ PBV 1.6 เท่า ราคาเป้าหมาย 82 บาท ซึ่งให้ upside 71% บวกกับผลตอบแทนจากเงินปันผล 3.6-3.8% ในปี 62-64 , PTTEP มีเป้าหมายเพื่อสร้างรากฐานที่แข็งแกร่งและสนับสนุนให้ความสามารถในการทำกำไรเติบโตระยะยาว โดยมุ่งเน้นการลงทุนในประเทศไทย และ ประเทศเพื่อนบ้าน ราคาเป้าหมายอ้างอิงที่ 150 บาท/หุ้น , GFPT ราคาผลิตภัณฑ์ในประเทศสูงขึ้นปริมาณการขายส่งออกแข็งแกร่งและต้นทุนอาหารสัตว์ลดลง โดยในช่วงที่เหลือของปีนี้ซื้อขายที่ PE ปี 62 ระดับ 12 เท่า และ TU ราคาหุ้นปรับตัว outperform SET อยู่ 11% ในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา โดยได้รับปัจจัยกระตุ้นจากธุรกิจหลักที่ฟื้นตัวดีขึ้นในครึ่งปีหลัง ซึ่งคาดว่ากำไรจะปรับดีขึ้น ซึ่งแนะนำซื้อด้วยราคาเป้าหมาย 12 เดือนที่ 23 บาท

  - นอกจากนี้ยังแนะปรับพอร์ตลงทุนเป็นเชิงรุกมากขึ้น แนะนำเพิ่มน้ำหนักการลงทุนในตลาดหุ้นเพื่อสะท้อนการฟื้นตัวของผลการดำเนินงาน และ เศรษฐกิจรวมถึงสภาพคล่องทางการเงินที่ยังคงมีอยูสูง ในขณะที่ตลาดหุ้นไทยยังรอความชัดเจนทางการเมือง และ แนะนำกระจายการลงทุนไปตลาดหุ้นโลก หุ้นเอเชีย หุ้นญี่ปุ่น และ หุ้นจีน ส่วนของตราสารหนี้แนะนำลงทุนในหุ้นกู้เอกชนที่มีอายุยาวขึ้นในช่วง 4 ปี ถึง 6 ปี หรือ สินทรัพย์ทางเลือกอื่น เช่น REITs และ Emerging Market Bond เนื่องจากอัตราดอกเบี้ยที่ลดลงจะส่งผลให้นักลงทุนมองหาสินทรัพย์ที่มีกระแสเงินสดทางเลือกอื่นๆในการลงทุนมากขึ้น

  "ราคาหุ้นลดลงระยะหนึ่งแล้ว แต่เชื่อว่า 3-6 เดือนข้างหน้าตลาดหุ้นจะฟื้นตัวดีขึ้น เพราะการเมืองจะคลายความกังวล และ ต่างชาติจะกลับมาดูปัจจัยพื้นฐานเป็นหลัก ซึ่งจะวัดที่ความสามารถในการทำกำไรของบจ. โดยปีนี้เราประเมิน กำไรบริษัทบจ.ปีนี้ที่ 13%"
รายงาน    กรณัช พลอยสวาท 
เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด