ข่าวหุ้นล่าสุด

ญี่ปุ่นเล็งออกพันธบัตรวงเงิน 22.1ล้านล้านเยน สนับสนุนมาตรการกระตุ้นศก.

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -25 พ.ย. 64 8:36: น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า รัฐบาลญี่ปุ่นได้วางแผนที่จะออกขายพันธบัตรมูลค่า 22.1 ล้านล้านเยน (1.92 แสนล้านดอลลาร์) เพื่อระดมเงินทุนมาสนับสนุนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจฉบับที่ 4 ในสมัยการบริหารของนายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ ที่มีวงเงินสูงถึง 56 ล้านล้านเยน

  หนังสือพิมพ์นิกเคอิ กล่าวว่าสำหรับการออกขายพันธบัตรในครั้งนี้่ เนื่องจากรัฐบาลมีเงินไม่เพียงพอสำหรับการใช้จ่ายทั่วไปในงบประมาณพิเศษวงเงิน 36 ล้านล้านเยน ที่จะถูกรวบรวมเข้าไปอยู่ในมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจฉบับใหม่ หลังจากรัฐบาลในสมัยการบริหารของ อดีดนายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะได้ใช้เงิน 6 ล้านล้านเยน ในมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจฉบับที่ 3 และใช้เงินอีก 6 ล้านล้านในการชำระภาษี ส่งผลให้รัฐบาลต้องวางแผนในการออกขายพันธบัตร

  ในสัปดาห์ที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีคิชิดะ ซึ่งขึ้นชื่อว่ามีความระมัดระวังทางการเงิน ได้สร้างความประหลาดใจด้วยการเปิดตัวมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจวงเงิน 56 ล้านล้านเยน ซึ่งเป็นวงเงินที่สูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ หลังผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP)ของญี่ปุ่นหดตัว 5 ใน 8 ไตรมาสหลังสุด รวมถึงรัฐบาลในสมัยของอดีดนายกรัฐมนตรีซูงะ ประสบความล้มเหลวในการใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจวงเงิน 30 ล้านล้านเยน ทำให้นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าเป็นเรื่องยากที่รัฐบาลจะอัดฉีดเงินสดเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจของประเทศในเวลาอันรวดเร็ว

  ทั้งนี้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจใหม่นี้จะประกอบด้วยการแจกเงินสด 100,000 เยนให้กับประชาชนที่มีอายุ 18 ปี รวมถึงการช่วยเหลือบริษัทขนาดเล็กภายในประเทศ โดยเป้าหมายสำคัญคือการฟื้นฟูเศรษฐกิจภายในประเทศให้อยู่ในระดับเดียวกับช่วงก่อนเกิดการระบาด ซึ่งผู้นำญี่ปุ่นคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจของญี่ปุ่นจะกลับฟื้นตัวอย่างเต็มรูปแบบอีกครั้ง ก่อนที่การเลือกตั้งใหญ่จะมีขึ้นในปี 2565

 

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด