ข่าวหุ้นล่าสุด

ทรัมป์ เผยจีนส่งสัญญานเจรจาการค้าขั้นแรก ก่อนลงนามข้อตกลงในเดือนหน้า

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -22 ต.ค. 62 9:47: น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลล์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ เผยว่ารัฐบาลจีนได้ยืนยันว่าการเจรจาการค้าขั้นแรกของทั้งสองประเทศกำลังจะเกิดขึ้นในเร็วๆนี้ และคาดว่าจะมีการลงนามข้อตกลงการค้าในการประชุมซัมมิต ที่ประเทศชิลีในเดือนหน้า

  โดยผู้นำสหรัฐฯ ได้กล่าวระหว่างการประชุมคณะรัฐมนตรีที่ทำเนียบขาว โดยอ้างว่าจีนได้เริ่มต้นซื้อสินค้าเกษตรจากทางสหรัฐ ซึ่งเขาหวังว่าจีนจะซื้อในปริมาณที่มากกว่าเดิมหลังจากนี้

  ขณะนายวิลเบอร์ รอสส์ รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ เผยว่าการเจรจาครั้งนี้เป็นเรื่องที่สำคัญมาก ซึ่งในเวลานี้เนื้อหาที่แท้จริงของข้อตกลงยังไม่เสร็จสมบูรณ์ หลังรัฐบาลสหรัฐได้ทำข้อตกลงขั้นแรกเมื่อช่วงต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา แต่ยังไม่ได้รับการยืนยันจากรัฐบาลจีน ซึ่งทางสหรัฐฯต้องการทราบรายละเอียดของข้อตกลงมากกว่านี้ ก่อนที่จะมีการลงนามกับประธานาธิบดี สีจิ้นผิน ของจีนในการประชุมซัมมิต ที่ประเทศชิลีในเดือนหน้า

  ทั้งนี้ข้อตกลงดังกล่าวได้แสดงให้เห็นถึงการหยุดชะงักของสงครามการค้ายาวนานมาถึง 18 เดือนซึ่งผลกระทบกับเศรษฐกิจของทั้งสองประเทศ แต่กลับไม่ได้รับการแก้ไขโดยตรงจากนโยบายการค้าของจีน อีกทั้งข้อตกลงการค้าดังกล่าวไม่ได้มีการพูดถึงกรณีการขึ้นบัญชีดำ บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี แต่อย่างใด

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด