ข่าวหุ้นล่าสุด

PTT เผย Q4/62 ยังขาดทุนสต็อกน้ำมัน รับรายได้ปีนี้ต่ำกว่าปีก่อน

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -19 พ.ย. 62 10:57 น.

  PTT คาดไตรมาส 4/62 ยังขาดทุนสต็อกน้ำมัน เหตุซัพพลายจากสหรัฐฯเข้าระบบเพิ่ม ยอมรับรายได้ปี 62 ลดลงจากปี 61 เหตุราคาน้ำมันทรุด-ปิโตรฯหด

  นางพรรณพร ศาสนนันทน์ ผู้จัดการฝ่ายนักลงทุนสัมพันธ์ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) หรือ PTT เปิดเผยว่า ในช่วงไตรมาส 4/62 ยังมีโอกาสที่จะขาดทุนจากสต็อกน้ำมัน เนื่องจากในไตรมารส 3/62 ราคาน้ำมันปิดที่ 60.90 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล

  โดย บริษัทคาดการณ์ว่าราคาน้ำมันดิบในไตรมาส 4/62 จะอยู่ที่ 59-60 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล มีแนวโน้มที่จะลดลง เพราะสหรัฐฯได้ดำเนินการก่อสร้างท่อส่งน้ำมันแล้วเสร็จ ซึ่งจะส่งผลให้มีปริมาณซัพพลายออกมาสู่ระบบมากขึ้น

  ส่วน ธุรกิจปิโตรเคมี ในช่วงไตรมาส 4/62 ทั้งในกลุ่มโอเลฟินส์ และอะโรเมติกส์ยังไม่สามารถคาดแนวโน้มธุรกิจได้เนื่องจากมีปัจจัยสงครามทางการค้ายังส่งผลกระทบต่อเนื่อง

  เบื้องต้นคาดว่ารายได้ในปี 62 จะลดลงจากงวดปี 61 ที่ทำได้ 2.3 แสนล้านบาท เพราะสงครามทางการค้าที่ส่งผลกระทบให้ราคาน้ำมันและราคาขายผลิตภัณฑ์ และส่วนต่างปิโตรเคมีลดลง

  ขณะเดียวกัน บริษัทยังคงเดินหน้านำ บริษัทปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ PTTOR เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการขั้นตอนเตรียมยื่นแบบรายการแสดงข้อมูล

ลักษณะธุรกิจของ PTT
ธุรกิจปิโตรเลียมและปิโตรเคมีครบวงจร โดยผ่านธุรกิจที่ดำเนินงานเองและธุรกิจที่ลงทุนผ่านบริษัทในกลุ่ม ได้แก่ การสำรวจและผลิต จัดหาและจัดจำหน่าย ขนส่ง และแยกก๊าซธรรมชาติ ดำเนินกิจการค้าระหว่างประเทศสำหรับผลิตภัณฑ์น้ำมันและปิโตรเคมี และมีการลงทุนในธุรกิจการกลั่นและปิโตรเคมีในประเทศ และดำเนินธุรกิจที่เกี่ยวข้องอื่นๆ ทั้งในและต่างประเทศรายงาน    สันติภาพ เกตุสร้อย 
เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด