ข่าวหุ้นล่าสุด

โบรกฯ คาด JASIF ดิ่งแรง เก็งผู้ถือหุ้นใหญ่ขายหุ้น-กังวลค่าเช่าในอนาคต

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -23 มิ.ย. 65 17:00 น.

 

  โบรกฯ เผยเหตุ JASIF ดิ่งแรง เก็งผู้ถือหุ้นใหญ่ชิงขายหุ้น - หวั่นสัญญาค่าเช่าในอนาคต แย้มยังเชียร์ซื้อ หลังปันผลสูงกว่า 8-9%ต่อปี

 

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่าพบความเคลื่อนไหวราคาหุ้นกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานบรอดแบนด์ (JASIF) ปรับตัวร่วงแรง โดยวันนี้ราคาปิดปรับลดลง 1.05 บาท หรือ 10.19% มาอยู่ที่ระดับ 9.25 บาท มูลค่าการซื้อขายรวม 3,799 ล้านบาท

  นายวีกิจ ถิรวรรณรัตน์ ผู้อำนวยการสายงานวิจัยลูกค้าบุคคล บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) บัวหลวง เปิดเผย “สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย” ว่า ประเด็นที่ทำให้ราคาหุ้น JASIF ปรับตัวลดลงแรงในวันนี้น่าจะเกิดจากการแพนิกของนักลงทุน หลังเชื่อว่าน่าจะมีการขายหุ้นออกมาของกลุ่มผู้ถือหุ้นใหญ่ ซึ่งอาจต้องรออีกประมาณ 3 วัน ถึงจะรู้ว่าใครเป็นผู้ดำเนินการขาย

  ขณะที่ก่อนหน้านี้มีแรงกดดันจากประเด็นค่าเช่าในอนาคต หลังอายุสัญญาผู้เช่าเดิมจะหมดลงภายในปี 68 ซึ่งทำให้เกิดความวิตกกังวลกันว่าหากมีกลุ่มผู้เช่ารายใหม่เข้ามาราคาจ่ายผลตอบแทนอาจไม่ดีเหมือนเดิม

  อย่างไรก็ตามมองว่าประเด็นสัญญายังมีเวลาเหลืออีกกว่า 3 ปีข้างหน้า และ JASIF ยังให้ผลตอบแทนจากเงินปันผลในระดับสูงกว่า 8-9%ต่อปีในช่วง 3 ปี จึงยังคงแนะนำ “ซื้อ” เพื่อรับเงินปันผลได้

 

ลักษณะธุรกิจของ JASIF
JASIF มีกรรมสิทธิ์ในทรัพย์สินเส้นใยแก้วนำแสงจำนวน 1,680,500 คอร์กิโลเมตร ซึ่งกองทุนซื้อจากบริษัท ทริปเปิลที บรอดแบนด์ จำกัด (มหาชน) (TTTBB) โดย TTTBB เป็นผู้เช่าทรัพย์สินเส้นใยแก้วนำแสงของกองทุนตามสัญญาแก้ไขเพิ่มเติมและแทนที่สัญญาเช่าหลัก และสัญญาแก้ไขเพิ่มเติมและแทนที่สัญญาประกันรายได้ค่าเช่า และกองทุนได้เข้าทำสัญญาแก้ไขเพิ่มเติมและแทนที่สัญญาบริหารดูแลและบำรุงรักษาทรัพย์สินกับ TTTBB โดยแต่งตั้งให้ TTTBB เป็นผู้จัดการและบริหารทรัพย์สินเส้นใยแก้วนำแสงเพื่อให้บริการซ่อมแซม บำรุงรักษา และบริหารจัดการทรัพย์สินเส้นใยแก้วนำแสงแทนกองทุน

 
รายงาน    ปริวัฒน์ หินพลอย 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh