ข่าวหุ้นล่าสุด

BoE มีมติขึ้นดอกเบี้ย 0.50% สู่ระดับ 2.25% ยอมรับศก.อังกฤษอาจถดถอย

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -23 ก.ย. 65 13:31 น.

 

  สำนักข่าว CNBC รายงานว่า ธนาคารกลางอังกฤษ (BoE) ได้มีมติปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 0.50% สู่ระดับ 2.25% ต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ว่าจะปรับขึ้น 0.75% และนับเป็นการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเป็นครั้งที่ 7 ติดต่อกัน ในการประชุมนโยบายการเงินของ BoE เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

  โดยการลงคะแนนเสียงในครั้งนี้ คณะกรรมการนโยบายการเงิน (MPC) มีความเห็นที่ไม่ตรงกัน โดยคณะกรรมการ 5 คน ลงมติปรับขึ้นดอกเบี้ยที่ 0.50% คณะกรรมการ 3 คน ลงมติขึ้นดอกเบี้ย 0.75% และคณะกรรมการ 1 คน ลงมติขึ้นดอกเบี้ย 0.25%

  หลังการลงคะแนนเสร็จสิ้นลง BoE กล่าวว่า การปรับขึ้นดอกเบี้ยในครั้งนี้มีเป้าหมายสำคัญคือการสกัดกั้นการเพิ่มขึ้นของอัตราเงินเฟ้อภายในประเทศเท่าที่ BoE จะทำได้ แม้ว่าเศรษฐกิจของอังกฤษจะเข้าสู่ภาวะถดถอยก็ตาม

  นอกจากนี้ BoE ได้คาดการณ์ว่าอัตราเงินเฟ้อของอังกฤษจะเพิ่มขึ้น 11% ในเดือนต.ค. ต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ในเดือนส.ค.ที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 13.3% โดย BoE คาดว่าอัตราเงินเฟ้อของอังกฤษจะอยู่สูงกว่าระดับ 10% ในช่วงเวลาสั้นๆหลังจากเดือน ต.ค. และคาดการณ์ว่าผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของอังกฤษจะหดตัว 0.1% ในไตรมาสที่ 3/2022

 

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh