ข่าวหุ้นล่าสุด

ประเทศในแอฟริกาลุย CBDC `แทนซาเนีย` วางแผนเปิดตัว `ชิลลิง ดิจิทัล`

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -27 พ.ย. 64 11:57 น.

 
          มีรายงานว่า ธนาคารกลางแทนซาเนีย (Bank of Tanzania) ประเทศที่อยู่บนชายฝั่งตะวันออกของแอฟริกา กำลังวางแผนที่จะเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางหรือ CBDC หลังจากที่ประเทศเพื่อนบ้านอย่างไนจีเรีย ประกาศโครงการนี้นำหน้าไปก่อนแล้ว

          สำนักข่าว Bloomberg รายงานเมื่อวันศุกร์ว่า "Florens Luoga" ผู้ว่าการธนาคารแห่งแทนซาเนียกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่า แทนซาเนียกำลังวางแผนที่จะทำตามไนจีเรีย ในการเปิดตัว CBDC ของตนเอง มีรายงานว่า Luoga เผยว่าธนาคารกลางได้ "เริ่มเตรียมการแล้ว" สำหรับ "ชิลลิงดิจิทัล"

          ในการเตรียมพร้อมที่จะเปิดตัว CBDC ผู้ว่าการกล่าวว่า แทนซาเนียยังวางแผนที่จะขยายการวิจัยเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลและเสริมสร้างขีดความสามารถของเจ้าหน้าที่ธนาคารกลาง หากประสบความสำเร็จ แทนซาเนียจะเป็นหนึ่งในกลุ่มประเทศที่ได้รับการคัดเลือก เข้ากลุ่มประเทศที่กำลังสำรวจการเปิดตัว CBDC

          จีนเป็นผู้นำในการเปิดตัว CBDC โดยธนาคารกลางของประเทศจีนได้ทำการทดสอบในเมืองใหญ่ตั้งแต่เดือนเมษายน 2563 และกำลังวางแผนการทดสอบที่ใหญ่ขึ้นในโอลิมปิกฤดูหนาวที่ปักกิ่งในปี 2565

          Luoga กล่าวว่า ความคิดริเริ่มจากธนาคารกลางของแทนซาเนียนั้น ได้รับแรงผลักดันจากการเปิดตัว CBDCของไนจีเรียที่ชื่อ 'eNaira' เมื่อเดือนที่แล้ว โดย CBDC ของ 'eNaira' ถือเป็นเพียงประเทศที่ 2 ที่เปิดใช้งานกับประชาชนอย่างเต็มรูปแบบ หลังจากที่บาฮามาสกลายเป็นประเทศแรกในโลกที่เปิดตัว CBDCในเดือนตุลาคม 2563

          *ข่าวที่เกี่ยวข้อง : "บาฮามาส" เปิดตัว "Sand Dollar" เริ่มใช้งาน CBDC เป็นแห่งแรกของโลก          ที่มา : cointelegraph


เรียบเรียง  ชัชชญา อังคุลี 
                อีเมล์. chatchaya@efinancethai.com

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด