ข่าวหุ้นล่าสุด

ตลท.จับมือตลาดหุ้นเซินเจิ้น ต่อยอด บจ.-SME คาดเห็นครึ่งปีหลัง

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -23 เม.ย. 62 12:20 น.

  นายภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เปิดเผยในงาน "ลงนาม MOU กับตลาดหลักทรัพย์เซินเจิ้น" หวังต่อยอดบจ.-SME คาดเห็นเป็นรูปธรรมครึ่งปีหลัง โดยมีสาระสำคัญดังนี้
  - ตลท.ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) กับตลาดหลักทรัพย์เซินเจิ้น (SZSE) ซึ่งเป็นหนึ่งในแผนการเชื่อมโยงตลาดทุนไทยกับต่างประเทศ โดยความร่วมมือดังกล่าวมีระยะเวลา 5 ปี (62-66)
  - สำหรับเป้าหมายในการร่วมมือครั้งนี้ จะร่วมกันพัฒนา บริษัทจดทะเบียน (บจ.) และ ธุรกิจ SME ของทั้งสองประเทศ โดยจะมีการร่วมนำเสนอข้อมูล (Road show) เพื่อจับคู่ธุรกิจระหว่างกัน รวมถึงจะมีการสร้างแพลตฟอร์มเพื่อเป็นศูนย์รวมข้อมู SME คาดว่าจะเริ่มดำเนินการในช่วงครึ่งปีหลัง
  - ขณะเดียวกัน จะมีการร่วมพัฒนาสินค้าและบริการข้ามตลาด อาทิ DR cross-border Index, cross-listing ETF และความร่วมมือด้าน Green Finance
  - นอกจากนี้ จะมีการแลกเปลี่ยนความรู้ด้านเทคโนโลยี และ Trading System ระหว่างกัน เพื่อพัฒนาศักยภาพการของระบบการซื้อขายของทั้งสองประเทศ
  - ตลาดหลักทรัพย์เซินเจิ้น (Shenzhen Stock Exchange : SZSE) ก่อตั้งเมื่อ 1 ธ.ค.33 ข้อมูล ณ ธ.ค.61 มีบริษัทจดทะเบียน 2,134 บริษัท อันดับ 11 ของโลก มีมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดรวมประมาณ 2.41 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ คิดเป็นอันดับ 8 ของโลก มีมูลค่าการซื้อขายประมาณ 7.56 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เป็นอันดับ 3 ของโลก
รายงาน    ศราพงค์ นันติวงค์ 
เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


Tags:

ตลท.
ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด