ข่าวหุ้นล่าสุด

บอร์ด กทพ.ตีกลับผลประมูลทางด่วนพระราม 3-ดาวคะนอง-วงแหวนตะวันตก

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -24 พ.ค. 62 14:12 น.

  บอร์ด กทพ. ตีกลับ ผลประมูล ด่วนพระราม 3-ดาวคะนอง-วงแหวนตะวันตก หลังผู้รับเหมาร้องเรียน พร้อมสั่งทบทวนร่างสัญญาระงับข้อพิพาท BEM 1.3 แสนล้านบาท แลกขยายสัมปทาน 30 ปี ให้ละเอียดรอบคอบ ก่อนเสนอที่ประชุมอีกรอบ 4 มิ.ย.นี้

  นายสุรงค์ บูลกุล ประธานคณะกรรมการ การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ เมื่อวันที่ 23 พ.ค.ที่ผ่านมา ได้พิจารณาร่างสัญญาการระงับปัญหาข้อพิพาท กับบริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM มูลค่า 1.3 แสนล้านบาท แลกขยายอายุสัมปทาน 30 ปี โดยให้กทพ. ทบทวนรายละเอียดข้อตกลงและถ้อยคำในร่างสัญญาให้เหมาะสม ก่อนเสนอที่ประชุมคณะกรรมการพิจารณาอีกครั้งในวันที่ 4 มิ.ย.62 ก่อนส่งให้อัยการตรวจสอบ และเสนอคณะรัฐมนตรีพิจารณาต่อไป

  ด้าน นายสุทธิศักดิ์ วรรธนวินิจ รองผู้ว่าการฝ่ายกฎหมายและกรรมสิทธิ์ที่ดิน ในฐานะทำการแทน ผู้ว่าการ กทพ. กล่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ กทพ.ไม่เห็นชอบ ผลการประมูลงานก่อสร้างทางพิเศษพระราม3-ดาวคะนอง-วงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานครด้านตะวันตก ระยะทาง 18.7 กิโลเมตร จำนวน 4 สัญญา ราคากลาง 30,029 ล้านบาท เนื่องจากพบว่า มีผู้ยื่นซองประมูลทำหนังสือร้องเรียนเข้ามา ดจึงยังไม่พิจารณาผลการประมูล โดยขอให้คณะกรรมการคัดเลือกโครงการชี้แจงปัญหาที่เกิดขึ้นให้เรียบร้อย และสรุปผลการหารือให้ที่ประชุมคณะกรรมการในวันที่ 4 มิ.ย.62

  อย่างไรก็ตามผลการประมูลโครงการดังกล่าว คาดว่าจะสามารถประกาศรายชื่อผู้ชนะการประมูลได้ เนื่องจากข้อร้องเรียนไม่ได้มีนัยสำคัญ และสามารถชี้แจงได้ เพราะยังไม่มีการประกาศรายชื่อผู้ชนะการประกวดราคา

  "หากประกาศรายชื่อแล้ว มีการร้องเรียนจะต้องยื่นอุทธรณ์ ภายใน 7 วัน แต่เชื่อว่าเรื่องนี้ไม่น่ามีปัญหา เพราะยังไม่มีการประกาศรายชื่อผู้ชนะการประกวดราคา หากไม่มีปัญหาก็จะสามารถลงนามในสัญญาและเริ่มก่อสร้างได้"

  สำหรับการประมูลโครงการดังกล่าว เมื่อวันที่ 21 พ.ค.ที่ผ่านมา กทพ. ได้ประกาศผลการประกวดราคา โดย สัญญาที่1ระยะทาง 6.4 ก.ม. วงเงินลงทุน6,980 ล้านบาท กิจการร่วมค้าซีเอ็นเอ เสนอราคาต่ำสุด ที่ 5,897.21 ล้านบาทสัญญาที่ 2 ระยะทาง 5.3 ก.ม. วงเงินลงทุน 7,242 ล้านบาท กิจการร่วมค้าซีบีที เสนอราคาต่ำสุด 6,440, ล้านบาท สัญญาที่ 3 ระยะทาง 5 ก.ม. วงเงินลงทุน 6,991 ล้านบาท กิจการร่วมค้า ไชน่าเรลเวย์ ซีวิล-บุญชัย เสนอราคาต่ำสุด 6,098 ล้านบาท และสัญญาที่4 งานสะพานขึง ระยะทาง 2 ก.ม. วงเงินลงทุน 7,944 ล้านบาท บริษัท ช. การช่าง จำกัด (มหาชน) หรือ CK เสนอราคาต่ำสุด 6,636.19 ล้านบาท


เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด