ข่าวหุ้นล่าสุด

SENA แย้มครึ่งปีหลังเปิด 12 โครงการ มูลค่า 7.18 พันลบ. - รุกธุรกิจ AMC

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -5 ส.ค. 65 16:59 น.

 

  SENA เผยครึ่งปีหลังลุยเปิด 12 โครงการ รวมมูลค่า 7.18 พันล้านบาท คงเป้ายอดขายปีนี้ 1.4 หมื่นล้านบาท-ยอดโอน 1.2 หมื่นล้านบาท พร้อมเล็งจัดตั้งบริษัทบริหารสินทรัพย์ จับมือมือกับ BAM และ SAM ร่วมซื้อหนี้ NPA - NPL เติมพอร์ตต่อยอดธุรกิจ

  ดร.เกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์ กรรมการผู้จัดการ บมจ.เสนาดีเวลลอปเม้นท์ (SENA) เปิดเผยว่าในช่วงครึ่งปีหลังบริษัทมีแผนเปิด 12 โครงการใหม่ รวมมูลค่า 7,181 ล้านบาท โดยแบ่งเป็นโครงการแนวราบ 5 โครงการ และโครงการแนวสูง 7 โครงการ พร้อมตั้งเป้ายอดขาย 6,636 ล้านบาท และยอดโอน 7,595 ล้านบาท ซึ่งแนวราบจะเปิดตัวทุกแบรนด์ เช่นเสนา วิลล์ ,เสนา พาร์ค วิลล์ , เสนา วีว่า และเสนา เวล่า และแนวสูงไฟติ้งค์แบรนด์ เสนาคิทท์ และ เฟล็กซี่ ในเดือนส.ค.นี้เริ่มเปิดขาย 4 โครงการ แบ่งเป็นโครงการแนวราบ 2 โครงการ และโครงการแนวสูง 2 โครงการ

  ทั้งนี้บริษัทยังคงเป้ายอดขายปีนี้ที่ 14,000 ล้านบาท ซึ่งมั่นใจว่าจะทำได้ตามเป้า ส่วนยอดโอน 12,000 ล้านบาท ยอมรับว่าอาจไม่ได้ตามเป้า เพราะเป็นห่วงเรื่องอัตราการปฏิเสธสินเชื่อ (Rejection rate) มีมากขึ้น หลังเงินเฟ้อพุ่ง โดยปัจจุบันมียอดขายรอโอน (Backlog) กว่า 10,000 ล้านบาท คาดรับรู้ได้ตามเป้ารายได้ครึ่งปีหลัง ส่วนการเปิดโครงการใหม่ในปีนี้ จากเดิมมีแผนเปิดใหม่ 25 โครง แต่คาดว่าจะเปิดได้ 18 โครงการ ส่วนอีก 7โครงการเลื่อนไปเปิดปีหน้า เนื่องจากขาดแคลนแรงงานและวัสดุที่ใช้ในการก่อสร้างที่ทำสัญญาแล้วแต่ไม่มีของมาส่ง

  ขณะที่บริษัทเตรียมจัดตั้งบริษัทบริหารสินทรัพย์ ที แอนด์ ที จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทบริหารสินทรัพย์ที่ด้อยคุณภาพ NPL และNPA จากสถาบันการเงิน เพื่อนำมาพัฒนาคุณภาพสินทรัพย์ที่ด้อยคุณภาพให้เป็นสินทรัพย์ที่มีคุณภาพ โดยได้มีการร่วมกับทาง บมจ.บริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์ (BAM) และบริษัท บริหารสินทรัพย์สุขุมวิท จำกัด (SAM) เพื่อร่วมมือทางธุรกิจในการบริหารจัดการหนี้เสียสินทรัพย์ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) และสินทรัพย์รอการขาย หรือบ้านมือสอง (NPA)

  ส่วนกลยุทธ์ในช่วงครึ่งปีหลังพร้อมก้าวสู่ความแข็งแกร่งทุกด้าน ภายใต้กลยุทธ์ “SENA Next” มิติใหม่สู่การเติบโตอย่างยั่งยืนและขยายโอกาสสำหรับธุรกิจใหม่ ได้แก่ 1.ธุรกิจบริการด้านการดูแลป้องกัน และฟื้นฟูสุขภาพรองรับการเติบโตของสังคมผู้สูงอายุ ภายใต้บริษัท เอส เจ เฮลแคร์ จำกัด (SJ HEALTHCARE),2.ธุรกิจให้เช่าคลังสินค้าพร้อมช่วยบริหารจัดการแบบครบวงจรภายใต้บริษัท เอส เค แอสเสท แมแนจเม้นท์ จำกัด โดยจับมือกับ บมจ.ลีโอ โกลบอล โลจิสติกส์ (LEO) พร้อมขยายธุรกิจแวร์เฮ้าส์และเซลฟ์ สโตเรจอย่างต่อเนื่อง

  3. ธุรกิจให้บริการ ICO (INITIAL COIN OFFERING) หรือการระดมทุนผ่านการเสนอขายโทเคนดิจิทัล ผ่านบริษัท เอส ไฟแนนซ์เชียล เซอร์วิส ซึ่งเป็นการนำทรัพย์ที่มีอยู่จริง เช่น อสังหาริมทรัพย์ ที่ดิน รวมทั้งแผนการทำธุรกิจมาแปลงให้อยู่ในรูปแบบดิจิทัลและเปิดให้นักลงทุนที่สนใจเข้ามาลงทุน โดยต้องทำการซื้อขายด้วยเงิน Cryptocurrency โดยร่วมกับ 2 พาร์ทเนอร์ คือ บริษัท เอไอเอ็ม รีท แมนเนจเม้นท์ จำกัด ผู้จัดการกองทุนทรัสต์อิสระรายแรกในประเทศไทย และบริษัท ไอคอน เฟรมเวิร์ค จำกัด

  และ4.บริษัท เดอะ เซอร์วิส เรสซิเด้นท์ ดำเนินธุรกิจเพื่อเช่าและเพื่อการบริการ ซึ่งก่อให้เกิดรายได้สม่ำเสมอ และระยะยาว(Recurring Income) โดยคาดว่า 4 ธุรกิจใหม่จะสร้างรายได้ให้กับบริษัท 100-200 ล้านบาท ภายในปีนี้

  "ภาพรวมเศรษฐกิจไทยยังมีแนวโน้มชะลอตัว ค่าครองชีพ ข้าวของต่าง ๆ ของแพง รายได้ผู้บริโภคลดลง อย่างไรก็ดีปัจจัยที่ต้องระมัดระวังอย่างภาวะเงินเฟ้อ ปัญหาหนี้ครัวเรือนและการว่างงานที่ส่งผลให้กำลังซื้อของผู้บริโภคลดลงแต่อย่างน้อยภาครัฐยังมีมาตรการทั้งผ่อนคลายและช่วยกระตุ้นภาคอสังหาฯ เช่น มาตรการลดหย่อนค่าธรรมเนียมการโอนและการจดจำนอง หรือมาตรการผ่อนคลายอย่าง เกณฑ์การกำกับการดูแลสินเชื่อที่อยู่อาศัย (LTV) ซึ่งกำหนดให้เพดานอัตราส่วนเงินให้สินเชื่อต่อมูลค่าหลักประกันเป็น 100% ซึ่งจะสิ้นสุดมาตรการปลายปีนี้" ดร.เกษรา กล่าว

 

 

 


เรียบเรียง  ปริวัฒน์ หินพลอย 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh