ข่าวหุ้นล่าสุด

ครม.ไฟเขียว 5 โครงการฟื้นศก.วงเงิน 15,520ลบ.เน้นช่วยเกษตร-ท่องเที่ยว

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -8 ก.ค. 63 14:26 น.

   ครม.ไฟเขียว 5 โครงการ วงเงิน 15,520 ลบ. เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม จากโควิด-19 โดยใช้วงเงินกู้ 400,000 ลบ. จากพ.ร.ก.กู้เงิน ด้านโครงการที่เหลือ คาดทยอยเข้าครม.ต่อไป

   นางสาวไตรสุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันนี้ว่า ที่ประชุมครม.มีมติเห็นชอบตามที่คณะกรรมการกลั่นกรองการใช้จ่ายเงินกู้ เพื่อใช้จ่ายเงินกู้ภายใต้แผนงานหรือโครงการที่มีวัตถุประสงค์เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) วงเงินไม่เกิน 400,000 ล้านบาท รวม 5 โครงการ วงเงิน 15,520 ล้านบาท

   โดยโครงการที่คณะกรรมการกลั่นกรองการใช้เงินกู้นั้น มีโครงการที่ผ่านการพิจารณแล้ว 186 โครงการ 92,400 ล้านบาท จะทยอยเข้าที่ประชุมครม.เพื่อพิจารณาอนุมัติต่อไป

   สำหรับโครงการนั้นจะแบ่งเป็น 3 แผนงาน ประกอบด้วย แผนงานสร้างความเข้มแข็งแก่เศรษฐกิจฐานราก แผนงานสร้างความเจริญเติบโตอย่างยั่งยืน และแผนงานการกระตุ้นอุปโภคบริโภคและกระตุ้นการท่องเที่ยว

   ส่วน 5 โครงการที่อนุมัติในวันนี้ ประกอบด้วย

  1.โครงการ 1 ตำบล 1 กลุ่มทฤษฎีใหม่ วงเงิน 9,805 กว่าล้านบาท ซึ่งเน้นการเพิ่มรายได้เกษตรกร เพิ่มการจ้างงาน เป็นต้น

   2.โครงการพัฒนาพื้นที่ต้นแบบการพัฒนาคุณภาพชีวิตตามหลักทฤษฎีใหม่ ประยุกต์สู่ โคก หนอง นา โมเดล วงเงิน 4,787 กว่าล้านบาท เพื่อเพิ่มรายได้เกษตรกรและประชาชน เพิ่มการจ้างงานเกษตรกร เป็นต้น

   3.โครงการพัฒนาธุรกิจบริการดินและปุ๋ยเพื่อชุมชน วงเงิน 169 ล้านบาท เพิ่มการจ้างงานในธุรกิจบริการดินและปุ๋ยเพื่อชุมชน

   4.โครงการพื้นที่ท่องเที่ยวปลอดภัยสำหรับนักท่องเที่ยว 15 ล้านบาท

   5.โครงการพัฒนาศักยภาพแหล่งท่องเที่ยวเรียนรู้ด้านสัตว์ป่า วงเงิน 741 กว่าล้านบาท เพื่อยกระดับท่องเที่ยวเชิงคุณภาพเพื่อการเรียนรู้ด้านสัตว์ป่า เกิดการจ้างงาน สร้างรายได้ให้กับชุมชนท้องถิ่นโดยรอบ

 

 

 
รายงาน    ภัทราภรณ์ เกียรตินันท์ 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด