ข่าวหุ้นล่าสุด

`พอล ครูกแมน` เตือน มีความเป็นไปได้ที่เศรษฐกิจสหรัฐฯจะถดถอย

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -12 ก.พ. 62 10:35 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า 'พอล ครูกแมน' นักเศรษฐศาสตร์รางวัลโนเบลเตือนว่า มีความเป็นไปได้ที่เศรษฐกิจสหรัฐฯอาจเข้าสู่ภาวะถดถอยในช่วงที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ เฟดไม่มีเครื่องมือทางนโยบายการเงินที่เหมาะสมและเพียงพอในการต่อสู้กับภาวะดังกล่าว
  'ดูเหมือนว่า ปัญหากำลังพอกพูนขึ้นทีละน้อย ขณะที่ฉากหลังเป็นภาพของนโยบายการเงินที่ไม่เพียงพอจะตอบสนองเพื่อการแก้ปัญหานั้น' นายครูกแมนกล่าว
  โดยนายครูกแมนมีความกังวลว่า ความสามารถในการผ่อนคลายนโยบายการเงินของเฟดจะมีไม่เพียงพอในการแก้ปัญหากรณีเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอย ขณะเดียวกันการขึ้นดอกเบี้ยนโยบายอีกในปีนี้เป็นแนวทางที่ไม่เหมาะสม และอาจเร่งให้เกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยเร็วขึ้น
  อย่างไรก็ตาม นายครูกแมนกล่าวว่า ภาวะเศรษฐกิจถดถอยในสหรัฐฯยังไม่มีความแน่นอนว่า จะเกิดขึ้นหรือไม่ เพียงแต่คาดการณ์ได้ว่า มีความโน้มเอียงที่จะเกิดขึ้น แต่จะไม่ถึงขั้นเกิดวิกฤตการเงินเหมือนในปี 2008
  'ความสามารถในการตอบสนองกรณีเกิดวิกฤตครั้งรุนแรงลดลง ขณะนี้โครงสร้างในภาคการเงินอยู่ในภาวะที่อ่อนแอ ในปี 2008 หนี้สาธารณะของสหรัฐฯยังอยู่ในระดับต่ำกว่าขณะนี้ และอัตราดอกเบี้ยนโยบายของเฟดอยู่ในระดับที่สูง ทำให้สามารถลดดอกเบี้ยนโยบายได้มาก อีกทั้ง ขณะนั้นเราเผชิญวิกฤตในช่วงที่เรามีผู้นำที่มีความสามารถโดดเด่น' นายครูมแมนกล่าว
  นอกจากนี้ นักเศรษฐศาสตร์รางวัลโนเบลกล่าวว่า เขาไม่คาดหวังว่า ผู้นำสหรัฐฯคนปัจจุบันจะตอบสนองต่อการแก้ปัญหาในกรณีเกิดวิกฤตได้ทันท่วงที

 

แปลโดย วรเชษฐ์ พันธ์ภูวงศ์

 

 


เรียบเรียง  วรเชษฐ์ พันธ์ภูวงศ์ 
                อีเมล์. worachet@efinacethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด