ข่าวหุ้นล่าสุด

STA ลุ้นต.ค.นี้ ได้ใบอนุญาตปลูกกัญชง ลั่น Q4/64 ผลงานพีคสุดของปี

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -21 ก.ย. 64 16:29 น.

  STA คาดมีความชัดเจนเกี่ยวกับใบอนุญาตปลูกกัญชง ต.ค.นี้ พร้อมเดินหน้าปลูกทันที 5 ไร่ จ่อบุ๊ครายได้ครึ่งแรกปี 65 ลั่นงบ Q4/64 ผลงานพีคสุดของปี รับอานิสงส์ราคายางธรรมชาติพุ่ง 

  นางสาวทิพย์วดี สุดเวหา ผู้จัดการกลุ่มงานนักลงทุนสัมพันธ์ บริษัท ศรีตรังแอโกรอินดัสทรี จำกัด (มหาชน) หรือ STA เปิดเผยกับ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ว่า ปัจจุบันบริษัทอยู่ระหว่างการยื่นขอใบอนุญาตการปลูกกัญชงต่อสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ซึ่งคาดว่าจะทราบผลชัดเจนภายในช่วงเดือนต.ค.นี้ ซึ่งหากได้รับการใบอนุญาตบริษัทจะเริ่มดำเนินการปลูกในเฟสแรกจำนวน 5 ไร่ ในพื้นที่จังหวัดลำปาง

  ทั้งนี้ ที่ผ่านมามีการเจรจากับลูกค้าที่สนใจรับซื้อไว้ล่วงหน้าแล้ว เป็นกลุ่มธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม รวมถึงโรงสกัด เบื้องต้นคาดว่าจะเริ่มปลูกได้ในช่วงเดือนพ.ย.64 และคาดว่าจะเริ่มเก็บเกี่ยวในช่วงเดือนมี.ค. พร้อมรับรู้รายได้เข้ามาในงบตั้งแต่ครึ่งแรกของปี 65

        นางสาวทิพย์วดี กว่าวว่า บริษัทคาดว่าผลการดำเนินงานในช่วงไตรมาส 4/64 จะดีที่สุดของปีนี้ เนื่องจากเข้าสู่ฤดูยางของธุรกิจยางธรรมชาติ ซึ่งทั้งราคาขายและวอลุ่มฯจะปรับตัวเพิ่มขึ้นสูงที่สุดในช่วงเดือนพ.ย.-ธ.ค. หลังปัจจุบันเริ่มมีคำสั่งซื้อ (ออเดอร์) เข้ามาล่วงหน้าแล้ว

  ประกอบกับตลาดยางในประเทศอินโดนีเซียเกิดปัญหาโรคระบาดจนทำให้ราคายางปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก จึงทำให้ผู้ประกอบการผลิตยางรถยนต์ระดับโลกต่างๆหันมาออเดอร์ยางธรรมชาติจากประเทศไทยเพื่อทดแทนเพิ่มมากขึ้น ซึ่งคาดว่าจะเห็นดีมานด์สูงขึ้นตั้งแต่เดือนก.ย.ไปจนถึงปี 65

  ในส่วนของธุรกิจถุงมือยางคาดว่าวอลุ่มฯจะปรับตัวเพิ่มเช่นกันในช่วงไตรมาส 4/64 เนื่องจากปริมาณการผลิตจากโรงงานแห่งใหม่ที่ทยอยออกมาเพิ่มมากขึ้น ขณะที่ด้านราคาขายยังไม่แน่นอน เพราะคงต้องรอดูว่าสถานการณ์ช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีจะเป็นอย่างไร หลังจากในช่วงไตรมาส 3/64 ราคาถุงมือยางยังปรับตัวลดลงต่อเนื่อง แต่วอลุ่มฯคำสั่งซื้อยังคงอยู่ในระดับสูง

  อย่างไรก็ตามปัจจุบันบริษัทมีสัดส่วนรายได้จากธุรกิจยางธรรมชาติประมาณ 60% และธุรกิจถุงมือยางราว 40%  

ลักษณะธุรกิจของ STA
ธุรกิจผลิตและจัดจำหน่ายยางธรรมชาติแบบครบวงจร (Full Supply Chain) ในหลากหลายประเทศ เริ่มตั้งแต่ธุรกิจต้นน้ำการทำสวนยางพาราในประเทศไทย ธุรกิจกลางน้ำการผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ยางธรรมชาติ ทั้งยางแท่ง (TSR) ยางแผ่นรมควัน (RSS) และน้ำยางข้น (Concentrated Latex) รวมถึงธุรกิจปลายน้ำในการผลิตและจัดจำหน่ายถุงมือยาง และสินค้าสำเร็จรูป อาทิ ท่อไฮดรอลิกแรงดันสูง

 
รายงาน    ปริวัฒน์ หินพลอย 
เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด