ข่าวหุ้นล่าสุด

สรรพากร ออกมาตรการจูงใจ SME ทำบัญชีเดียวถึงสิ้นมิ.ย.62

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -14 มี.ค. 62 11:18 น.

  สรรพากร จูงใจเอสเอ็มอีลงทะเบียนทำบัญชีเดียว  ออกมาตรการเว้นเบี้ยปรับเงิน ให้ลงทะเบียนถึงสิ้นมิ.ย.62  ยันไม่ใช่นิรโทษกรรมทางภาษี  ฟากกกร. เผยเอกชนส่วนใหญ่ยังขาดความรู้ ความเข้าใจ 
 
   นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยในโอกาสลงนามร่วมกับ 4 หน่วยงานเพื่อสนับสนุนและกำกับดูแลผู้ประกอบการให้จัดทำบัญชีและงบการเงินให้ถูกต้องและสอดคล้องกับสภาพที่แท้จริงของกิจการว่า ในปัจจุบันมีเอสเอ็มอีที่จดทะเบียนนิติบุคคลรวมทั้งสิ้น 600,000 ราย ที่จะสามารถเข้าร่วมมาตรการยกเว้นเบี้ยปรับเงินเพิ่มให้ผู้ที่พร้อมจะปรับปรุงการเสียภาษี หรืองบการเงินให้ถูกต้องและสอดคล้องกับสภาพความเป็นจริง ซึ่งกฎหมายดังกล่าวอยู่ระหว่างการอนุมัติเพื่อบังคับใช้ต่อไป โดยยืนยันว่า การดำเนินการทางภาษีดังกล่าว ไม่ใช่นิรโทษกรรมทางภาษีแน่นอน 
    สำหรับผู้ประกอบการที่จะเข้าร่วมมาตรการดังกล่าว จะมีเงื่อนไขคือ จะต้องมีรายได้ทางภาษีไม่เกิน 500 ล้านบาท โดยผู้ประกอบการสามารถลงทะเบียนได้ถึงวันที่ 30 มิถุนายนปีนี้ นอกจากนี้ ผู้ประกอบการยังต้องยื่นแบบแสดงรายการภาษีผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ต (e-Filing) ทุกประเภท เป็นระยะเวลา 1 ปีต่อเนื่อง ทั้งนี้ ยืนยันว่า มาตรการดังกล่าวไม่ใช่เป็นการนิรโทษกรรมทางภาษีแน่นอน เนื่องจากผู้ประกอบการที่จะเข้าโครงการยังต้องเสียภาษีตามที่กฎหมายกำหนด เพียงแต่ยกเว้ยเบี้ยเงินปรับเพิ่มในกรณีที่ต้องการทำบัญชีให้ถูกต้องเท่านั้น 
    “มาตรการครั้งนี้ แตกต่างจากครั้งก่อนที่เราเคยเสนอ โดยครั้งนี้เป็นการปรับปรุงงบให้ถูกต้อง แต่ไม่ได้รับยกเว้นภาษี แต่ยกเว้นเบี้ยปรับเงินเพิ่มสำหรับผู้ที่ต้องการทำงบให้ถูกต้อง และขอผู้ประกอบการให้เข้ามาทำ อย่าหลอกตัวเอง เพราะบัญชีชุดเดียว คือ การสะท้อนสภาพที่แท้จริง และเป็นประโยชน์กับประเทศ แต่เรามีเงื่อนไขในการยกเว้นให้คือ จะต้องทำ e-Filling ให้ถูกต้องเป็นเวลา 12 เดือนด้วย”นายเอกนิติ กล่าว 
    ด้านนายสุพันธ์ มงคลสุธี ประธานคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) กล่าวว่า ยอมรับว่า ที่ผ่านมา ที่ผ่านมาเอสเอ็มอีไม่เข้าร่วมการทำบัญชีเดียว เนื่องจากเอสเอ็มอีส่วนใหญ่ขาดความรู้ ความเข้าใจ และเป็นช่วงของการปรับตัว แต่เชื่อว่าหลังจากนี้ เอสเอ็มอีพร้อมจะทำบัญชีให้ถูกต้อง เนื่องจากสถาบันการเงิน งบการเงิน และบัญชีเล่มเดียวมาใช้ประกอบการพิจารณาการปล่อยสินเชื่อให้กับผู้ประกอบการ 
    นางวจีทิพย์ พงษ์เพ็ชร ผู้ช่วยผู้ว่าการสายนโยบายสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า เพื่อส่งเสริมให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีจัดทำบัญชีและงบการเงินที่สะท้อนสถานะทางการเงินอย่างโปร่งใส ธปท.จึงได้กำหนดแนวทางปฏิบัติในการพิจารณาสินเชื่อของสถาบันการเงิน และสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ โดยให้ใช้งยการเงินที่ลูกค้าแสดงต่อกรมสรรพากรในการยื่นรายการภาษีเงินได้ ซึ่งสะท้อนถึงฐานะและผลประกอบการในอดีตเป็นปัจจัยสำคัญประกอบการพิจารณาสินเชื่อ
รายงาน    ภัทราภรณ์ เกียรตินันท์ 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด