ข่าวหุ้นล่าสุด

โบรกฯแนะจับตาหุ้นบิ๊กแคป เสี่ยงถูกเทขาย รับ FTSE ลดน้ำหนักลงทุนหุ้นไทย

 

  โบรกฯ แนะจับตาตลาดหุ้นไทยรับแรงกดดัน หลัง FTSE Rebalance ประกาศลดน้ำหนักหุ้นไทยจาก 2.3% สู่ 2.25% มีผล 19 มี.ค.นี้ หุ้นบิ๊กแคปเสี่ยงถูกแรงเทขายหนัก

  บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) โนมูระ พัฒนสิน เปิดเผยผ่านบทวิเคราะห์ว่า· FTSE Rebalance ประกาศรายชื่อหุ้นชุดใหม่อย่างเป็นทางการแล้ว จะมีผลการปรับน้ำหนักวันที่ 19 มี.ค.นี้ พบว่า FTSE All World (APAC) ไม่มีหุ้นไทยเข้า/ออกใหม่ แต่ลดน้ำหนักหุ้นไทยลง จาก 2.3% สู่ 2.25% ราว -120ล้านเหรียญฯ

  โดยหุ้นไทยใน FTSE ถูกลดน้ำหนักลงทั้งหมด โดย 10 อันดับแรกที่จะถูกขายมากที่สุด ได้แก่ PTT, TMB, SCC, CPALL, AOT, SCB, DELTA, ADVANC, BDMS, KBANK-F จะถูกขายราว -11.3ล้านเหรียญฯ ถึง -3ล้านเหรียญฯ ต่อบริษัท

  FTSE Large Cap : DELTA ถูกยกระดับขึ้นจาก Mid Cap ขึ้นมา แต่เม็ดเงิน Rebalance เป็นลดน้ำหนัก -4ล้านเหรียญฯ ส่วนตัวถูก Downgrade ลงสู่ Mid Cap คือ BEM, BGRIM, BTS, TRUE, EGCO

  FTSE Mid Cap : BEM, BGRIM, BTS, TRUE, EGCO ตกชั้นมาจาก Large Cap ส่วนตัวหลุดคือ DELTA ที่ถูกยกระดับขึ้นเป็น Large Cap

  FTSE Small Cap : เข้าใหม่คือ DOHOME ส่วนตัวหลุด คือ BEAUTY

  มองตลาดหุ้นไทยจะมีแรงกดดันเพิ่มเติมของ FTSE Rebalance ที่จะมีผลราคาปิด 19 มี.ค. ซึ่งหุ้น Big Cap ส่วนใหญ่ถูกลดน้ำหนัก ส่วนระยะยาวคงคำแนะนำถือหุ้นไทยราว 50% ตั้งรับ Cyclical ปิโตรเคมีกลา-งปลาย ธนาคาร ประกัน ค้าปลีก ยานยนต์

 

 


เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด