ข่าวหุ้นล่าสุด

แบงก์ชาติสหรัฐฯ เผยไม่ต้องการเห็นดอกเบี้ยติดลบตามความต้องการของทรัมป์

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -12 ก.ย. 62 15:26 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ และบอร์ดบริหาร ยืนยันว่าทางเฟดไม่ต้องการที่จะเห็นสหรัฐฯ มีภาวะดอกเบี้ยติดลบ ตามสหภาพยุโรป และ ญี่ปุ่น ไม่ว่าประธานาธิบดี โดนัลล์ ทรัมป์ จะต้องการให้เศรษฐกิจของสหรัฐฯ แย่ลงหรือไม่ก็ตาม

  โดยปธน.ทรัมป์ ได้ออกมากดดันให้ธนาคารกลางสหรัฐฯปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายให้ต่ำกว่า 0% หรือ Negative Interest Rate โดยผู้นำสหรัฐฯได้ให้เหตุผลของการปรับลดอัตราดอกเบี้ยให้ต่ำกว่า 0% ในครั้งนี้ว่าเขาต้องการให้ประชาชนสหรัฐฯสามารถรีไฟแนนซ์หนี้ เนื่องจากเขาเห็นว่าอัตราดอกเบี้ยที่มีอยู่ในเวลานี้ควรมีการปรับลดลงไป เพื่อประชาชนชาวสหรัฐฯ ควรจ่ายในอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำที่สุดในขณะที่ไม่มีเงินเฟ้อ

  โดยก่อนหน้านี้นาง เลล เบรนาร์ด สมาชิกคณะกรรมการผู้บริหารของ เฟด ได้ให้สัมภาษณ์กับ Yahoo Finance เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยกล่าวว่าทางเฟดไม่เห็นว่าอัตราดอกเบี้ยติดลบเป็นส่วนที่มีประโยชน์ต่อเฟด และ เศรษฐกิจของสหรัฐฯ

  ในขณะที่อัตราการว่างงานที่เข้าใกล้สู่ระดับต่ำที่สุดในรอบ 50 ปี และเศรษฐกิจที่อยู่ในช่วงขยายตัวจึงเป็นเรื่องที่ยากมากที่เฟดจะกลับลดอัตราดอกเบี้ยให้เป็น 0% หรือต่ำกวา แม้จะมีการคาดการณ์ว่าเฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยลง 0.25% ลงมาสู่ระดับ 1.75% ถึง 2% เพื่อเป็นการตอบสนองต่อภาวะเงินเฟ้อที่ไม่แน่นอนและการชะลอตัวของการเติบโตของเศรษฐกิจโลก ในการประชุมที่จะมีขึ้นในสัปดาห์หน้า

  ทั้งนี้ การปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายให้ต่ำกว่า 0% หรือ Negative Interest Rate คือการที่ธนาคารพาณิชย์ ต้องจ่ายดอกเบี้ยให้กับธนาคารกลาง แทนที่ ธนาคารพาณิชย์ต่างๆจะได้รับดอกเบี้ยจากการนำเงินทุนไปฝากไว้ที่ธนาคารกลาง ซึ่งเป้าหมายหนึ่งของนโยบายนี้ก็คือการกระตุ้นให้ธนาคารพาณิชย์เร่งปล่อยกู้ในระบบเศรษฐกิจ อย่างไรก็ตาม การปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายให้ต่ำกว่า 0% จะทำให้กำไรจากการปล่อยสินเชื่อของธนาคารพาณิชย์ลดลงซึ่งมีความเสี่ยงสูงที่อาจจะกระทบกับธนาคารที่ปล่อยสินเชื่อในอนาคต

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด