ข่าวหุ้นล่าสุด

QH ชี้แผนช่วยอสังหาฯ หนุนแค่เฉพาะกลุ่ม แนะผ่อน LTV จะตรงจุดมากกว่า

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -22 ต.ค. 62 16:23 น.

   QH เชื่อแผนลดค่าโอน - จดจำนองกระตุ้นอสังหาฯ ของรัฐ หนุนตลาดแค่เฉพาะกลุ่ม ชี้กลุ่มซื้อบ้านเกิน 3 ลบ.มีไม่น้อยเช่นกัน แนะผ่อน เกณฑ์ LTV จะช่วยแก้ได้ตรงจุดมากกว่า

   นายประวิทย์ โชติวัฒนาพันธุ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ควอลิตี้เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) หรือ QH เปิดเผยกับ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ถึงกรณีที่กระทรวงการคลังออกมาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ว่า  จะช่วยภาคอสังหาริมทรัพย์ได้เพียงระดับหนึ่งเท่านั้น เนื่องจากระบุระดับของราคาบ้านเอาไว้ซึ่งเป็นการจำกัดผู้ซื้อเฉพาะกลุ่มเท่านั้น  
 
   “มาตรการนี้ช่วยได้แต่ก็เพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น โดยเฉพาะกลุ่มที่มีสินค้าราคาบ้านไม่เกิน 3 ล้านบาท ซึ่งจะแตกต่างจากครั้งก่อนที่ไม่ได้กำหนดราคาบ้าน แต่จริงๆแล้ว คนที่ซื้อบ้านเกิน 3 ล้านบาทก็มีไม่ใช่น้อย  ”นายประวิทย์ กล่าว

   ทั้งนี้ แนะนำหากจะออกมาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ให้ตรงจุดจริง  ควรจะผ่อนคลายเรื่องมาตรการ LTV จะช่วยกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ได้มากกว่า เนื่องจากมาตรการนี้ทำให้เกิดการชะงักในการซื้ออสังหาริมทรัพย์ เพราะพบว่า มีลูกค้าบางรายไม่สามารถเข้าถึงสินเชื่อได้ หรือกู้ได้ยากขึ้น เป็นต้น

  อนึ่งในวันนี้   ที่ประชุม ครม.มีมติเห็นชอบมาตรการลดภาระให้กับผู้ซื้อที่อยู่อาศัย เพื่อสนับสนุนและบรรเทาภาระให้แก่ประชาชนที่ต้องการมีบ้าน โดยมาตรการลดภาระให้กับผู้ซื้อที่อยู่อาศัย ประกอบด้วย 1.ลดค่าธรรมเนียมจดทะเบียนการโอนจากเดิม 2% เหลือ 0.01% และ 2.ลดค่าจดทะเบียนการจำนองอสังหาริมทรัพย์จาก 1% เหลือ 0.01%   เฉพาะการซื้อขายที่อยู่อาศัยที่ดินพร้อมอาคารหรือห้องชุด ไม่เกิน 3 ล้านบาทต่อหน่วย 

ลักษณะธุรกิจของ QH
พัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพื่อขายและให้เช่า บ้านพร้อมที่ดิน หน่วยในอาคารชุดพักอาศัย อาคารที่พักอาศัยให้เช่า (ธุรกิจเซอร์วิส อะพาร์ตเมนต์ โรงแรม) อาคารสำนักงาน รวมทั้งรับจ้างบริหาร และร่วมลงทุนในธุรกิจอื่นๆ

 
รายงาน    ภัทราภรณ์ เกียรตินันท์ 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด