ข่าวหุ้นล่าสุด

BPP เผยปี65 ตั้งงบลงทุน 200-300 ล้านดอลล์-ย้ำปี 68 กำลังผลิต 5.3 พันMW

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -25 พ.ย. 64 16:39 น.

  BPP วางงบลงทุนปี 65 ที่ 200-300 ล้านดอลล์ - หวังผลงานทิศทางสดใส หลังสร้างสมดุลธุรกิจโรงไฟฟ้า ย้ำเป้าปี 68 กำลังผลิตรวม 5,300 เมกะวัตต์

  นายกิรณ ลิมปพยอม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บ้านปู เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ BPP เปิดเผยในงาน Opportunity Day ว่า ในปี 65 คาดว่าจะใช้งบลงทุนต่อยอดธุรกิจประมาณ 200-300 ล้านเหรียญ ซึ่งเป็นระดับการลงทุนใกล้เคียงกับปีนี้ โดยบริษัทฯ คาดว่าการเติบโตจะเป็นไปในทิศทางที่ดีหลังจากพอร์ตการลงทุนของบริษัทเริ่มบริหารธุรกิจทั้งกลุ่มโรงไฟฟ้าประสิทธิภาพสูงการปล่อยก๊าซต่ำ (High efficiency low emission) และพลังงานหมุนเวียน ในระดับสมดุล(Balance) มากขึ้น

  บริษัทยังย้ำแผนงานเป้าหมายปี 68 จะมีกำลังผลิตรวม 5,300 เมกะวัตต์ (MW) ซึ่งคาดหวังว่าสัดส่วนพลังงานสีเขียว(Energy Greener) มากกว่า 50% ขึ้นไป โดยในช่วงไตรมาส 4/64 บริษัทฯ เตรียมการผลิตเชิงพาณิชย์ (COD) จำนวน 10 เมกกะวัตต์ (MW) ในโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ที่ญี่ปุ่นโครงการ Kesennuma ซึ่งปัจจุบันเสร็จแล้ว 96%

  ส่วนในช่วงไตรมาส 1/65 คาดว่าจะ COD โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ Shirakawa ขนาด 10 MW ในญี่ปุ่น คืบหน้าแล้ว 80% และโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมเวียดนาม 30 MW คืบหน้าแล้ว 76%

  ด้านปัญหาราคาถ่านหินที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นสูงกระทบต้นทุนการผลิตในจีน มองว่าปัจจุบันราคาเริ่มปรับตัวลดลงมาบางแล้ว ตั้งแต่ช่วงเดือนต.ค.64 หลังจากภาครัฐบาลจีนแทรกแซงด้านราคาและเพิ่มกำลังการผลิตถ่านหินอย่างมีนัยสำคัญ ส่งผลให้จากระดับสูงสุดที่ 2,600 หยวน/ตัน ลดลงมาอยู่ที่ประมาณ 1,200 หยวน/ตัน ซึ่งบริษัทฯ มีโครงการรวมต้นทุนการซื้อถ่านหินในการเฉลี่ยราคา ซึ่งแต่ละโครงการจึงมีต้นทุนแตกต่างกัน โดยบริษัทพยายามให้มีต้นทุนต่ำกว่าค่าเฉลี่ยถ่วงน้ำหนักที่ 700-1,000 หยวน/ตัน

ลักษณะธุรกิจของ bpp
ประกอบธุรกิจโดยการถือหุ้นในบริษัทอื่น (Holding Company) ที่ประกอบธุรกิจหลักด้านการผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าและธุรกิจที่เกี่ยวข้อง โดยปัจจุบันมีรายได้หลักมาจากการลงทุนในโรงไฟฟ้าที่ผลิตไฟฟ้าจากพลังงานที่ใช้แล้วหมดไป (Conventional power generation) และได้มีการขยายการลงทุนไปยังโรงไฟฟ้าที่ผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน (Renewable power generation) โดยลงทุนในโรงไฟฟ้าหลากหลายรูปแบบและในหลายประเทศ เช่น ประเทศไทย ประเทศลาว ประเทศจีน และประเทศญี่ปุ่น

 
รายงาน    ชุติมา อภิชัยสุขสกุล 
เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด