ข่าวหุ้นล่าสุด

BANPU มั่นใจรายได้ปีนี้นิวไฮ ส่วน BPP จ่อปิดดีลโซลาร์ฟาร์มอีก 65MW

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -17 ส.ค. 65 16:47 น.

 

  BANPU คาดรายได้-EBITDA ปีนี้นิวไฮ รับราคาพลังงานพุ่ง ชี้เหลืองบลงทุนปีนี้ อีก 370 ล้านดอลล์ จาก 1.3 พันล้านดอลล์ ด้าน BPP แย้มไตรมาสนี้ปิดดีลโซลาร์ฟาร์มอีก 65 MW


  นางสมฤดี ชัยมงคล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.บ้านปู (BANPU) เปิดเผยว่าบริษัทคาดว่ารายได้และกำไรก่อนหักภาษี ดอกเบี้ย ค่าเสื่อมและค่าใช้จ่ายตัดจ่าย (EBITDA) ปีนี้จะทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ (นิวไฮ) เนื่องจากธุรกิจพลังงานทั้งราคาถ่านหินและก๊าซธรรมชาติที่ปรับตัวเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งส่งผลให้ในช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมาบริษัทสามารถทำรายได้แล้วกว่า 3,029 ล้านดอลลาร์ และมี EBITDA แล้ว 1,543 ล้านดอลลาร์ หรือเติบโตกว่าเท่าตัวจากช่วงเดียวกันปีก่อน

  ขณะที่แนวโน้มในช่วงครึ่งปีหลังนั้น บริษัทคาดว่าผลการดำเนินงานในช่วงไตรมาส 3-4/65 จะดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยธุรกิจถ่านหินคาดว่าจะมีกำลังการผลิตจะเพิ่งสูงขึ้น หลังจากสภาพอากาศของเหมืองถ่านหินในประเทศอินโดนีเซียปรับตัวดีขึ้น ประกอบกับในส่วนของธุรกิจก๊าซธรรมชาติแม้ว่ากำลังการผลิตเดิมจะทรงตัว

  แต่บริษัทจะเริ่มรับรู้กำลังการผลิตในส่วนของแหล่งก๊าซธรรมชาติบาร์เนตต์อีกจำนวน 200 ล้านลูกบาศก์ฟุตเทียบเท่าต่อวัน เข้ามานับตั้งแต่ช่วงไตรมาส 3/65 เป็นต้นไป ซึ่งส่งผลให้กำลังผลิตรวมของธุรกิจก๊าซธรรมชาติของบ้านปูเพิ่มเป็น 900 ล้านลูกบาศก์ฟุตเทียบเท่าต่อวัน

  ส่วนด้านงบลงทุนปีนี้บริษัทตั้งไว้ประมาณ 1,300 ล้านดอลลาร์ ซึ่งในช่วงครึ่งปีแรกใช้เงินไปแล้วรวม 930 ล้านบาท แบ่งเป็นในธุรกิจก๊าชฯ 750 ล้านดอลลาร์,ลงทุนในกองทุนเฮลแคร์ราว 150 ล้านดอลลาร์ และลงทุนในพลังงานหมุนเวียน 30 ล้านดอลลาร์ โดยส่วนที่เหลืออีก 370 ล้านดอลลาร์จะนำไปใช้สำหรับลงทุนในช่วงครึ่งปีหลัง

  นอกจากนี้บริษัทตั้งเป้าหมายการมี EBITDA จากธุรกิจพลังงานที่สะอาดขึ้นและเทคโนโลยีพลังงานในสัดส่วนมากกว่า 50% ภายในปี 68 พร้อมตั้งงบลงทุน 5 ปีกว่า 3,000-4,000 ล้านบาท ในการลงทุนภายใต้แผนกลยุทธ์ Greener & Smarter 

  นายกิรณ ลิมปพยอม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.บ้านปู เพาเวอร์ (BPP) กล่าวว่าแนวโน้มผลการดำเนินงานในช่วงครึ่งปีหลังจะมีการเติบโตที่ค่อนข้างโดดเด่นกว่าเมื่อเทียบช่วงเวลาเดียวกันกับปีก่อน และมีการเติบโตที่ดีอย่างต่อเนื่อง เพราะในช่วงไตรมาส 3/65 คาดว่าจะสามารถปิดดีลโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ 2 ดีล เข้ามาเพิ่ม ซึ่งมีขนาดกำลังการผลิตรวมกว่า 65 เมกะวัตต์ (MW) รวมถึงมีการรับรู้รายได้จากการขายไฟฟ้าของโครงการ Nhon Hai ขนาด 35 MW ที่จะรับรู้เข้ามาเต็มที่เป็นไตรมาสแรก

  อย่างไรก็ตามสำหรับแผนการดำเนินงานในช่วงครึ่งปีหลังของ BPP นั้น ยังคงมองหาโอกาสในการขยายการลงทุนทั้งในด้านพลังงานหมุนเวียนและพลังงานสะอาดโครงการใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง โดยในส่วนของโครงการโรงไฟฟ้าร่วมในรูปแบบ Combined Cycle Gas Turbine เพิ่มเติมในประเทศสหรัฐ

  ปัจจุบันมีที่อยู่ระหว่างเจรจาประมาณ 1-2 ดีล รวมถึงมีการศึกษาการลงทุนโรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนทั้งพลังงานลมและแสงอาทิตย์ ในกลุ่มประเทศที่บริษัทเคยไปลงทุนแล้ว ซึ่งตอนนี้มีที่อยู่ระหว่างการศึกษา 2-3 โครงการ และมีสัญญาซื้อขายไฟฟ้าแบบ Feed-in Tariff (FiT) อีก 1 โครงการ โดยคาดว่าจะทยอยได้ข้อสรุปที่ชัดเจนในระยะถัดไป

 

ลักษณะธุรกิจของ BANPU
“บริษัทพลังงานแบบครบวงจร” โดยสร้างการเติบโตครอบคลุม 3 กลุ่มธุรกิจหลัก ได้แก่ กลุ่มธุรกิจแหล่งพลังงาน (ถ่านหินและก๊าซธรรมชาติ รวมถึงงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ การตลาด การค้า โลจิสติกส์ และการจัดหาเชื้อเพลิง และสายส่ง) กลุ่มธุรกิจผลิตพลังงาน (โรงไฟฟ้าจากพลังงานเชื้อเพลิงทั่วไป และจากพลังงานหมุนเวียน) และกลุ่มธุรกิจเทคโนโลยีพลังงาน (ระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์แบบครบวงจร ระบบจัดเก็บพลังงาน และระบบการจัดการเทคโนโลยีพลังงาน ซึ่งการผสานธุรกิจด้านพลังงานทั้งในรูปแบบดั้งเดิมและรูปแบบใหม่หรือพลังงานหมุนเวียน ไว้ในโครงสร้างขององค์กรอย่างครบถ้วนนี้ ทำให้บ้านปูฯ สามารถผนึกกำลังระหว่างกันในกลุ่มธุรกิจหลักเพื่อบริหารจัดการทรัพยากรได้อย่างมีประสิทธิภาพ สร้างความสมดุลและขยายการเติบโตในกลุ่มธุรกิจพลังงานของบ้านปูฯ ที่ตอบโจทย์ผู้บริโภค ชุมชน สังคม และสิ่งแวดล้อม

 
รายงาน    ปริวัฒน์ หินพลอย 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh