ข่าวหุ้นล่าสุด

นายกส.บ้านจัดสรร หวั่นอสังหาฯปีนี้ติดลบ 10% ศก.ชะลอ แบงก์เข้มปล่อยกู้

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -12 ก.ย. 62 16:16 น.

  นายอธิป พีชานนท์ นายกกิตติมศักดิ์ สมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร และประธานคณะกรรมการสมาคมการค้ากลุ่มอสังหาริมทรัพย์ออกแบบและก่อสร้างสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยในงานมหกรรมบ้านและคอนโด ว่า ในปีนี้ คาดว่าตลาดอสังหาริมทรัพย์จะไม่เติบโต หรือติดลบ 10% จากครึ่งปีแรกติดลบ 10-15% เนื่องจากเศรษฐกิจชะลอตัวลง และความเข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อของธนาคารพาณิชย์ รวมถึงผลกระทบจากมาตรการคุมสินเชื่ออสังหาริมทรัพย์ของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ทำให้ครึ่งปีแรกมียอดปฏิเสธสินเชื่ออสังหาริมทรัพย์ 35% และส่งผลต่อยอดขายในอสังหาริมทรัพย์ลดลง โดยเฉพาะในตลาดคอนโดมิเนียมติดลบ 25% แม้ว่ายอดขายในบ้านในแนวราบจะช่วยพยุงไว้
  ส่วนตลาดอสังหาริมทรัพย์ในช่วงครึ่งปีหลัง ยังมีความเสี่ยงจากภาวะเศรษฐกิจที่ยังไม่ดีนัก กำลังซื้อซบเซา โดยเฉพาะในภูมิภาคที่ได้รับผลกระทบจากภาวะน้ำท่วมและภัยแล้งส่งผลต่อรายได้ของเกษตรกรลดลง ยิ่งทำให้ธนาคารพาณิชย์ในสาขาภูมิภาค เข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อมากขึ้น
  ขณะที่มาตรการดูแลภาคอสังหาริมทรัพย์ (LTV) แม้จะปลดล็อคหรือคล้ายเกณฑ์ของการกู้ร่วมของผู้ซื้อที่อสังหาริมทรัพย์ แต่ถือว่าช่วยผ่อนคลายให้กับภาคอสังหาลงได้มาก แต่ยังไม่ได้ปลดล็อคทั้งหมด ทั้งการใช้ราคาซื้อขายจริงมาเป็นเกณฑ์ในการประเมินราคาอนุมัติสินเชื่อ /การใช้ภาระหนี้ต่อรายได้มาเป็นมาตรฐานกลาง จะทำให้ตลาดอสังหาฯชะลอตัวลง รวมถึงการใช้หลักเกณฑ์วางเงินดาวน์ของบ้านจัดสรรและคอนโด เป็นหลักเกณฑ์เดียวกันแม้ว่าบ้านจัดสรร จะก่อสร้างเสร็จเร็วกว่าคอนโด แต่ผู้ซื้อจะต้องมีเงินดาวน์ 5-20% เทียบเท่ากับคอนโดมิเนียม
  “คาดหวัง ให้รัฐบาลหามาตรการกระตุ้นอสังหาในครึ่งปีหลัง ควรจะต้องดูแลรายได้ของประชาชนโดยเฉพาะในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาน้ำท่วมและภัยแล้งที่จะส่งผลกระทบต่อกำลังซื้อ เพื่อกระตุ้นภาพรวมเศรษฐกิจในประเทศ เนื่องจากอสังหาริมทรัพย์มีสัดส่วนถึง 10% ของ GDP”นายอธิป กล่าว
รายงาน    ภัทราภรณ์ เกียรตินันท์ 
เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด