ข่าวหุ้นล่าสุด

GBS คาด SET สัปดาห์นี้ 1,630-1,670 จุด แนะหุ้นรับอานิสงส์เลือกตั้ง

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -12 ก.พ. 62 10:30 น.

   น.ส.วิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย และนายณัฐวุฒิ วงศ์เยาวรักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย  บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด หรือ GBS เปิดเผยผ่านเอกสารเผยแพร่ว่า คาด SET สัปดาห์นี้ขยับในกรอบ 1,630 – 1,670  จุด รับปัจจัยในปท.หนุน  แนะเลือกหุ้นได้อานิสงส์จากเลือกตั้ง - ท่องเที่ยว    
 
   - ภาพรวมการลงทุนในตลาดหุ้นไทยในสัปดาห์นี้ ได้รับปัจจัยสนับสนุนจากต่างประเทศ โดยเฟดไม่เร่งการขึ้นอัตราดอกเบี้ย ตามภาวะศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่มีแนวโน้มชะลอตัว  โดยเฟดสาขานิวยอร์คคาดการณ์ตัวเลข GDP ของสหรัฐฯ ในไตรมาส 4/2561 ที่ระดับ 2.41% ต่ำกว่าคาดการณ์ครั้งก่อนที่ 2.61% ขณะที่คาดการณ์ตัวเลข GDP ในไตรมาส 1/2562  ไว้ที่ระดับ 2.17% ซึ่งชะลอตัวจากไตรมาส 4/2561 ที่ผ่านมา  
   - ปัจจัยในประเทศ นายกรัฐมนตรีเผยตัวเลข GDP ไทยปี 2561 ที่ระดับ 4.2% ขยายตัวต่อเนื่อง และสูงกว่าอัตราเฉลี่ยของเศรษฐกิจโลกที่ขยายตัว 3.7% และในปี 2562 มีโครงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ของกระทรวงคมนาคมที่ทยอยเปิดประมูล อาทิ โครงการพัฒนาท่าเรือแหลมฉบัง ระยะที่ 3 โครงการท่าเรือมาบตาพุดระยะ 3 โครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภาและเมืองการบินภาคตะวันออก โครงการลงทุนในพื้นที่เขตนวัตกรรมระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EECi)  โครงการรถไฟทางคู่ 4 เส้นทางมูลค่ารวม 2.17 แสนล้านบาท ฯลฯ ทั้งนี้กระทรวงคมนาคมมีโครงการเร่งด่วนเบื้องต้นรวม 21 โครงการ
   - ปัจจัยด้านลบที่กดดันการลงทุนในระยะนี้มาจากใกล้ถึงวันกำหนดเส้นตายภาวะชัตดาวน์สหรัฐอีกครั้งในวันที่ 15 ก.พ. นี้ หากไม่มีการบรรจุงบประมาณสร้างกำแพงในร่างกฏหมายงบประมาณสหรัฐ และปัจจัยการเมืองในประเทศมีความผันผวนมากขึ้นก่อนถึงกำหนดการเลือกตั้งในวันที่ 24 มีนาคม 2562
   - ปัจจัยที่น่าจับตาตลอดทั้งสัปดาห์ อาทิ  วันที่ 12 ก.พ. สหรัฐ เปิดเผย ความเชื่อมั่นของธุรกิจขนาดย่อมเดือนม.ค. ตัวเลขการเปิดรับสมัครงานและอัตราการหมุนเวียนของแรงงานเดือนธ.ค.วันที่ 13 ก.พ. อียู เปิดเผย การผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือนม.ค. รวมทั้งสหรัฐ เปิดเผย สต็อกน้ำมันรายสัปดาห์,วันที่ 14 – 15 ก.พ. สหรัฐฯและจีนเจรจาการค้าที่กรุงปักกิ่ง , 15 ก.พ. กกต.ประกาศผลตัดสินคุณสมบัติผู้สมัคร ส.ส.แบ่งเขต-ปาร์ตี้ลิสต์-แคนดิเดทนายกฯ อย่างเป็นทางการและจะนำรูปแคนดิเดทนายกฯขึ้นป้ายหาเสียงได้ รวมทั้งงบประมาณชั่วคราวสำหรับหน่วยงานรัฐบาลสหรัฐจะหมดลง  และการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) เปิดรับซองข้อเสนอโครงการท่าเรืออุตสาหกรรมมาบตาพุดระยะที่ 3 และวันที่ 18 ก.พ. สภาพัฒน์ แถลงตัวเลข GDP ไตรมาส 4/61  
   - ทิศทางตลาดหุ้นไทยมีแนวโน้มผันผวน  คาดจะเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ 1,630 – 1,670  จุด แนะกลยุทธ์ลงทุนในหุ้นได้ประโยชน์จากการเลือกตั้ง VGI, PLANB, MACO, CPALL, MAKRO, BJC และTKS ส่วนหุ้น mai ได้แก่ TACC, LIT และ CRD รองลงมาหุ้นได้อานิสงส์มาตรการคืน VAT 5%  จากการกระตุ้นช็อปช่วงตรุษจีนระหว่าง 1 – 15 ก.พ. เช่น CPALL, MAKRO  และหุ้นที่ได้อานิสงส์ขยายเวลาฟรีค่าธรรมเนียมนักท่องเที่ยว เช่น  AOT, CENTEL, ERW

 

 


เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด