ข่าวหุ้นล่าสุด

ASIAN พุ่ง 14% รับผลดีจีนแบนนำเข้ากุ้งเอกวาดอร์หลังพบโควิดบนบรรจุภัณฑ์

www.irplus.in.th Investor Relations Info : ASIAN
 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -13 ก.ค. 63 15:48 น.

  ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวราคา หุ้นบริษัท เอเชี่ยนซี คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ASIAN ปรับตัวเพิ่มขึ้นในการซื้อขายวันนี้ 14.00% อยู่ที่ 8.55 บาท เพิ่มขึ้น 1.05 บาท เมื่อเวลา 15.40 น. มูลค่าการซื้อขาย 371.03 ล้านบาท

  บล.เคทีบี (ประเทศไทย) ระบุในบทวิเคราะห์ว่า ตามที่ทางการจีนตรวจพบไวรัส COVID-19 บนบรรจุภัณฑ์จาก 3 บริษัทจากเอกวาดอร์ หน่วยงานศุลกากรของจีนได้ระงับการนำเข้าอาหารจากบริษัททั้งสามแห่ง โดยจะมีการส่งกลับหรือทำลายอาหารแช่แข็งที่ยึดไว้ในภายหลัง พร้อมขอทางการเอกวาดอร์เพิ่มมาตรด้านความปลอดภัยด้านอาหารให้ดีกว่าเดิม

  ทั้งนี้ มีมุมมองเป็นบวก โดยเอกวาดอร์เป็นผู้ส่งออกกุ้งรายใหญ่ประมาณ 15% ของโลกขณะที่สถานการณ์การระบาดของ COVID-19 ในเอกวาดอร์ค่อนข้างรุนแรง การระงับการนำเข้าจากจีนอาจก่อให้เกิดความกังวลและอาจจะทำให้ประเทศอื่นระงับกุ้งจากเอกวาดอร์ด้วย คาดว่าจะเป็นโอกาสดีของประเทศผู้ผลิตและส่งออกกุ้งรายอื่น รวมถึงผู้ประกอบการไทยอย่าง ASIAN

  ก่อนหน้านี้ ผู้บริหาร ASIAN ให้ข้อมูลราคาหุ้นที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นในช่วงนี้ มาจากนักลงทุนอาจเก็งกำไรผลการดำเนินงานในช่วง Q2/63 เนื่องจากมีคำสั่งซื้อ(ออเดอร์) เข้ามาจำนวนมาก โดยเฉพาะประเภทอาหารสัตว์(Pet Food)และกลุ่มสินค้าแช่แข็งประเภทผลิตภัณฑ์ที่เพิ่มมูลค่า (Frozen Value Added) ที่ขายให้กลุ่มซุปเปอร์มาร์เก็ต และผู้บริโภคปลายทาง

         เนื่องจากลูกค้าในต่างประเทศเร่งเก็บสต๊อก จากความกังวลการแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลให้เกิดการล็อคดาวน์เป็นเวลายาวนาน และอาจกระทบการนำเข้า-ขนส่ง นอกจากนี้ยังมาจากพฤติกรรมการบริโภคที่เพิ่มมากขึ้นช่วยหนุนอีกทาง

   สำหรับออเดอร์ดังกล่าวยังมีเข้ามาต่อเนื่องถึง Q3/63 แต่ในช่วงดังกล่าวอาจได้รับผลกระทบจากบาทแข็งค่า ทำให้มูลค่าการขายได้จำนวนที่ลดน้อยลง โดยบริษัทได้ป้องกันความเสี่ยงค่าเงินบาทตามนโยบายบริษัทในระดับแข็งค่าไม่เกิน 30.50 บาท/ดอลลาร์

ลักษณะธุรกิจของ ASIAN
ดำเนินธุรกิจประเภทอุตสาหกรรมแปรรูปสัตว์น้ำแช่แข็ง จำหน่าย และส่งออก ทั้งที่เป็นผลิตภัณฑ์ภายใต้เครื่องหมายการค้าของบริษัท อันได้แก่ TCC SAKURA และ ASIAN SEAFOODS และผลิตภัณฑ์ภายใต้เครื่องหมายการค้าของลูกค้า

 


เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด