efinancethai

ข่าวหุ้นล่าสุด

Nvidia เผยกำไร-รายได้ Q1/68 โตเกินคาด ดาต้าเซ็นเตอร์หนุน-รับ AI บูม จ่อแตกพาร์หลังราคานิวไฮ

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -23 พ.ค. 67 8:57: น.

 

สำนักข่าว CNBC รายงานว่า บริษัท Nvidia เปิดเผยผลประกอบการไตรมาส 1 ปีงบการเงิน 2568 (ก.พ.-เม.ย. 2567) อยู่ที่ 2.604  หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้น 18% จากไตรมาส 4/2567 และทะยานขึ้น 262% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยสูงกว่าคาดการณ์นักเคราะห์ที่ 2.465 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ

 

ส่วนกำไรสุทธิในไตรมาส 1/2568 อยู่ที่ 1.4881 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้น 21% จากไตรมาสก่อนหน้า ที่ระดับ 1.2285 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ และเพิ่มขึ้น 628% เมื่อเทียบรายปี จากระดับ 2.043 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยมีกำไรต่อหุ้นอยู่ที่ 6.12 ดอลลาร์/หุ้น สูงกว่าคาดการณ์นักวิเคราะห์ LSEG ที่ 5.59 ดอลลาร์/หุ้น

 

หลังรายงานรายได้และกำไรสูงกว่าคาดการณ์ ส่งผลให้หุ้นของ Nvidia พุ่งขึ้น 6% ในการซื้อขายนอกเวลาทำการเมื่อวันพุธ (22 พ.ค.) ตามเวลาสหรัฐ โดยล่าสุดราคาหุ้นพุ่งทะลุหลัก 1,000 ดอลลาร์สหรัฐเป็นครั้งแรกเรียบร้อยแล้ว โดย Nvidia ระบุว่า จะมีการแตกหุ้นในอัตรา 10 ต่อ 1 หุ้น มีผลหลังปิดตลาดในวันศุกร์ที่ 7 มิ.ย.นี้

 

ผลประกอบการของ Nvidia ถือเป็นสัญญาณบ่งชี้สำหรับนักลงทุนในการประเมินความแข็งแกร่งของเทรนด์ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่ดึงความสนใจของตลาดในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา และยังบ่งชี้ถึงความต้องการชิป AI ของ Nvidia ที่ยังเติบโตแข็งแกร่ง

 

เมื่อแยกเป็นรายธุรกิจ พบว่า ธุรกิจดาต้าเซ็นเตอร์ ซึ่งเป็นแหล่งรายได้หลักของบริษัท พุ่งขึ้น 427% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน แตะที่ 2.26 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยได้แรงหนุนจากยอดส่งมอบสถาปัตยกรรมหน่วยประมวลผลกราฟิก “Hopper” ที่ผสานกับชิป GPU H100 ซึ่งช่วยเร่งความเร็วในการประมวลผล AI

 

Nvidia ย้ำว่า ยอดขายที่แข็งแกร่งของอุปกรณ์ระบบเครือข่ายมีส่วนสำคัญมากขึ้นเรื่อย ๆ เพื่อรองรับการสร้างคลัสเตอร์ชิปนับหมื่นชิ้นที่เชื่อมต่อเข้าด้วยกัน ซึ่งปัจจุบันเป็นที่ต้องการของบริษัทต่าง ๆ โดย Nvidia ระบุว่า มีรายได้จากระบบเครือข่าย 3.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยส่วนใหญ่เป็นผลิตภัณฑ์กลุ่ม Infiniband ซึ่งเติบโตเพิ่มขึ้นจากยอดขายในปีที่แล้วกว่าสามเท่า

 

ขณะที่ยอดขายชิปยานยนต์และชิปสำหรับเวิร์คสเตชั่นที่รองรับกราฟิกขั้นสูงนั้น ต่ำกว่ายอดขายในกลุ่มดาต้าเซ็นเตอร์ โดยยอดขายในกลุ่มชิปกราฟิกสำหรับมืออาชีพ อยู่ที่ 427 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ส่วนในกลุ่มรถยนต์อยู่ที่ 329 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

 

Nvidia ยังระบุว่า ได้ซื้อหุ้นคืนมูลค่า 7.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ และจ่ายปันผลหุ้น 98 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในช่วงไตรมาสแรกของปีงบการเงิน 2568 โดยบริษัทยังกล่าวจะเพิ่มการจ่ายปันผลรายไตรมาสจาก 4 เซนต์ต่อหุ้น เป็น 10 เซนต์ต่อหุ้น ซึ่งคำนวณตามมูลค่าหุ้นก่อนแตกพาร์

 

ที่มา CNBC, Nvidia
รายงาน    Supak Hopuengju 
เรียบเรียง  Supak Hopuengju 
                อีเมล์. [email protected]

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh